Mỗi khi World Cup bắt đầu, chúng ta thường chỉ nhìn thấy các cầu thủ, các bàn thắng và những chiếc cúp. Nhưng phía sau giải đấu lớn nhất hành tinh là một guồng máy kinh tế khổng lồ đang vận hành, và có những nghề kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ ai tưởng tượng.
Chủ quán cà phê có lẽ là những người yêu World Cup theo cách thực tế nhất
Tôi có một người bạn mở quán cà phê bóng đá ở Sài Gòn. Bình thường quán của anh đông vừa phải, đủ để duy trì hoạt động và trả lương nhân viên. Nhưng cứ mỗi kỳ World Cup đến, câu chuyện hoàn toàn thay đổi. Có những trận đấu diễn ra lúc nửa đêm nhưng khách vẫn ngồi kín từ trong nhà ra đến tận vỉa hè. Có những đêm anh gần như không ngủ vì vừa phục vụ khách vừa chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo chỉ vài giờ sau đó.

Điều thú vị là nhiều người nghĩ World Cup chỉ giúp các quán bia hay quán nhậu hưởng lợi, nhưng thực tế các quán cà phê mới là những nơi chứng kiến sự thay đổi rõ rệt nhất. Bóng đá hiện đại không còn chỉ dành cho những cuộc nhậu xuyên đêm. Nhiều nhóm bạn trẻ, nhiều gia đình và cả những người trung niên thích ngồi trong không gian yên tĩnh hơn để cùng xem bóng đá. World Cup vì thế trở thành mùa cao điểm mà rất nhiều chủ quán chờ đợi suốt bốn năm.
Ngành quảng cáo luôn xem World Cup như một dịp Tết thứ hai

Có lẽ không sự kiện thể thao nào khiến các công ty quảng cáo hào hứng như World Cup. Hàng tỷ người cùng theo dõi một chủ đề trong cùng một khoảng thời gian là giấc mơ mà bất kỳ thương hiệu nào cũng muốn tận dụng. Từ các hãng nước giải khát, các công ty điện tử, thương hiệu thời trang cho tới các ngân hàng, tất cả đều muốn xuất hiện trong cuộc trò chuyện của người hâm mộ.
Tôi từng làm việc với một người bạn trong ngành marketing và anh nói rằng nhiều chiến dịch World Cup được chuẩn bị từ trước cả năm. Các nhãn hàng không chỉ mua quảng cáo mà còn tạo ra những nội dung riêng, các chương trình khuyến mãi riêng và thậm chí xây dựng cả chiến lược truyền thông xoay quanh giải đấu. Đó là lý do mỗi khi World Cup diễn ra, những người làm sáng tạo nội dung, thiết kế, quay dựng video hay truyền thông số thường bước vào giai đoạn bận rộn nhất năm.
Các hãng điện tử luôn mong World Cup đến nhanh hơn
Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy cứ trước mỗi kỳ World Cup là quảng cáo tivi xuất hiện dày đặc hơn bình thường. Điều này không phải ngẫu nhiên. Với rất nhiều gia đình, World Cup là lý do hoàn hảo để nâng cấp chiếc tivi đã dùng nhiều năm hoặc đầu tư hệ thống âm thanh mới.

Tôi vẫn nhớ World Cup 2018, một người hàng xóm của tôi quyết định mua chiếc tivi lớn nhất từ trước tới nay chỉ vì muốn xem Messi và Ronaldo lần cuối trong một kỳ World Cup ở độ tuổi đỉnh cao. Bốn năm sau, anh lại nâng cấp tiếp vì muốn xem World Cup Qatar trên màn hình 4K. Nghe có vẻ buồn cười nhưng những quyết định như vậy diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Với các hãng điện tử, World Cup không chỉ là một giải đấu bóng đá mà là một mùa mua sắm khổng lồ.
Những người sáng tạo nội dung đang sống trong thời kỳ vàng son của World Cup
Nếu World Cup 2002 thuộc về truyền hình thì World Cup 2026 sẽ thuộc về Internet nhiều hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ có nhiều người kiếm sống từ bóng đá như hiện nay. YouTuber, TikToker, podcaster, blogger, streamer hay những người quản lý fanpage đều có cơ hội tăng trưởng mạnh trong suốt thời gian giải đấu diễn ra.
Điều thú vị là nhiều người trong số họ không cần phải là chuyên gia chiến thuật. Họ chỉ cần có góc nhìn riêng, khả năng kể chuyện hoặc đơn giản là tạo ra những cuộc trò chuyện thú vị xoay quanh bóng đá. World Cup giống như một cơn sóng khổng lồ kéo theo lượng khán giả chưa từng có. Và bất kỳ ai đứng đúng vị trí đều có thể hưởng lợi từ dòng chảy đó.
Ngành du lịch là người chiến thắng thầm lặng
Khi nghĩ đến World Cup, chúng ta thường hình dung những sân vận động chật kín khán giả. Nhưng đằng sau những khán đài đó là hàng triệu lượt đặt vé máy bay, khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển và vô số dịch vụ khác.

World Cup 2026 diễn ra tại Mỹ, Canada và Mexico có thể sẽ tạo ra một trong những làn sóng du lịch thể thao lớn nhất lịch sử. Rất nhiều người hâm mộ xem đây là cơ hội vừa theo dõi bóng đá vừa thực hiện chuyến đi mơ ước. Những thành phố đăng cai không chỉ nhận được sự chú ý toàn cầu mà còn hưởng lợi trực tiếp từ dòng tiền của du khách. Điều này lý giải vì sao các quốc gia luôn sẵn sàng chi những khoản ngân sách khổng lồ để giành quyền đăng cai giải đấu.
Nhưng có lẽ nghề hưởng lợi nhiều nhất vẫn là nghề bán cảm xúc
Sau nhiều năm theo dõi World Cup, tôi nhận ra thứ có giá trị nhất trong giải đấu này không phải bản quyền truyền hình, quảng cáo hay doanh thu bán vé. Thứ có giá trị nhất là cảm xúc. Và những người biết cách kể lại cảm xúc đó luôn là những người hưởng lợi lâu dài nhất.
Một bài viết hay, một video hay, một bức ảnh đẹp hay thậm chí một câu chuyện được kể đúng cách có thể sống rất lâu sau khi World Cup kết thúc. Bởi điều người hâm mộ nhớ không chỉ là tỷ số. Họ nhớ cảm giác khi xem trận đấu đó, nhớ nơi mình ngồi, nhớ người xem cùng và nhớ mình đã trở thành ai trong khoảnh khắc ấy.
Có lẽ đó là lý do World Cup luôn tạo ra nhiều cơ hội kinh tế đến vậy. Bởi suy cho cùng, đây không chỉ là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh. Đây là một trong số rất ít sự kiện còn đủ sức khiến hàng tỷ người cùng quan tâm đến một điều trong cùng một thời điểm. Và ở bất cứ nơi nào có sự chú ý của hàng tỷ người, sẽ luôn có những ngành nghề tìm thấy cơ hội phát triển mạnh mẽ nhất của mình.