Đây là kiểu trận đấu tôi luôn thích xem ở World Cup
Tôi luôn có cảm giác những trận đấu của vòng bảng giữa hai đội “cửa dưới” thường mang đến nhiều cảm xúc hơn cả các cuộc đại chiến. Không có quá nhiều ngôi sao, không có áp lực phải chơi đẹp, chỉ còn một mục tiêu duy nhất là sống sót. Chính điều đó khiến từng pha bóng đều trở nên chân thật hơn.

Congo và Uzbekistan gặp nhau trong hoàn cảnh như vậy. Một đội vẫn còn quyền tự quyết ở mức nào đó, đội còn lại gần như phải trông chờ vào phép màu. Nhưng khi tiếng còi khai cuộc vang lên, khoảng cách ấy sẽ không còn nhiều ý nghĩa.
Congo vẫn còn quyền mơ
Sau hai lượt trận, Congo chưa tạo ra nhiều bàn thắng nhưng lại để lại ấn tượng bằng sự lì lợm. Họ từng khiến Bồ Đào Nha gặp rất nhiều khó khăn và chỉ chịu khuất phục trước Colombia bằng một khoảnh khắc thiếu tập trung. Đó không phải hình ảnh của một đội bóng dễ bị đánh bại.
Điều tôi thích ở Congo là họ hiểu rõ mình mạnh ở đâu. Họ không cố kiểm soát bóng khi không đủ khả năng, cũng không lao lên tấn công một cách thiếu tính toán. Đội bóng châu Phi chấp nhận chơi thấp, phòng ngự đông người rồi chờ đúng thời điểm để phản công.
Uzbekistan cần quên thật nhanh thất bại trước Bồ Đào Nha
Thua 0-5 luôn để lại những vết thương, không chỉ trên bảng tỷ số mà còn trong tâm lý cầu thủ. Với Uzbekistan, điều khó nhất lúc này không phải sửa hệ thống chiến thuật mà là lấy lại niềm tin rằng họ vẫn đủ sức cạnh tranh. Nếu bước vào sân với sự hoài nghi, trận đấu có thể kết thúc trước cả khi nó thực sự bắt đầu.
Dẫu vậy, World Cup cũng luôn là nơi những đội bóng biết đứng dậy được tôn trọng. Uzbekistan vẫn còn cơ hội, dù rất nhỏ, và đôi khi chỉ cần một bàn thắng sớm là toàn bộ cục diện có thể thay đổi.
Cuộc đấu giữa sự ổn định và khát vọng
Tôi nghĩ đây sẽ là trận đấu khá thú vị về mặt chiến thuật.

Congo nhiều khả năng vẫn trung thành với cách chơi đã giúp họ tạo ra bất ngờ từ đầu giải. Họ sẽ nhường bóng, giữ cự ly đội hình và cố kéo Uzbekistan vào trạng thái nôn nóng. Ngược lại, đại diện Trung Á gần như bắt buộc phải chủ động hơn, bởi một trận hòa chẳng mang lại nhiều ý nghĩa.
Chính sự khác biệt ấy sẽ khiến trận đấu không hề nhàm chán. Một đội muốn kiểm soát rủi ro, đội còn lại buộc phải chấp nhận mạo hiểm.
Áp lực sẽ tạo nên người hùng
World Cup luôn sản sinh những cái tên bất ngờ.
Có thể đó sẽ là Yoane Wissa với một pha phản công sắc bén. Cũng có thể là một cầu thủ trẻ của Uzbekistan bỗng chơi trận đấu hay nhất sự nghiệp. Những khoảnh khắc như vậy mới là điều khiến người ta nhớ đến World Cup nhiều năm sau khi giải đấu kết thúc.
Tôi luôn tin rằng ở những trận đấu sinh tử, người hùng thường xuất hiện từ những cái tên ít được nhắc đến nhất.
Dự đoán của tôi
Nếu nhìn vào những gì hai đội đã thể hiện, Congo rõ ràng tạo cảm giác đáng tin hơn. Họ phòng ngự chắc chắn, có tổ chức và ít mắc sai lầm hơn rất nhiều so với Uzbekistan. Chỉ cần duy trì được sự kiên nhẫn, đại diện châu Phi hoàn toàn có thể chờ đối thủ lộ khoảng trống để tung đòn quyết định.
Tôi nghiêng về một chiến thắng sít sao dành cho Congo, không phải vì họ vượt trội, mà bởi họ đang bước vào trận đấu với tâm thế ổn định hơn. Còn với Uzbekistan, dù kết quả thế nào, điều quan trọng nhất vẫn là chiến đấu đến phút cuối. Ở World Cup, đôi khi điều khiến người hâm mộ nhớ mãi không phải một tấm vé đi tiếp, mà là cách một đội bóng từ chối bỏ cuộc khi hy vọng chỉ còn rất mong manh.