Một điều tôi luôn thích ở World Cup: giải đấu này rất giỏi dập tắt những cơn hưng phấn quá sớm.
Bạn có thể thắng tưng bừng ở trận mở màn, khiến cả thế giới bắt đầu nói về một hành trình kỳ diệu, nhưng chỉ vài ngày sau lại bị kéo trở về thực tại bởi một đối thủ lì lợm hơn nhiều. Na Uy đang đứng trước nguy cơ ấy. Sau chiến thắng 4-1 trước Iraq, rất nhiều người tin rằng Erling Haaland và đồng đội sẽ tiếp tục băng băng tiến về phía trước, còn tôi thì nghĩ Senegal mới là bài kiểm tra đầu tiên cho tham vọng thật sự của họ.
Một chiến thắng đẹp không đồng nghĩa với một giải đấu dễ dàng

Không thể phủ nhận Na Uy đã khởi đầu theo cách không thể ấn tượng hơn. Haaland ghi bàn, Martin Odegaard điều tiết trận đấu đầy thanh thoát và cả đội chơi với sự tự tin của một tập thể đã chờ đợi World Cup quá lâu để rồi bùng nổ ngay khi có cơ hội.
Thế nhưng khi xem kỹ lại trận đấu, tôi vẫn thấy vài khoảnh khắc khiến mình băn khoăn. Hàng thủ Na Uy đôi lúc để lộ khoảng trống khá lớn mỗi khi dâng cao, còn cách chuyển trạng thái phòng ngự chưa thật sự tạo cảm giác an tâm. Iraq không đủ sắc bén để trừng phạt những sai sót ấy, nhưng Senegal là một câu chuyện hoàn toàn khác.
Đừng để tỷ số trước Pháp đánh lừa
Senegal bước vào lượt đấu này với tâm trạng trái ngược. Họ thua Pháp 1-3 và bị xếp vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhưng nếu chỉ nhìn bảng tỷ số thì sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị.
Đại diện châu Phi không hề lép vế như nhiều người nghĩ. Họ tạo ra những giai đoạn chơi rất tốt, liên tục gây sức ép và chỉ chịu khuất phục trước khả năng tận dụng cơ hội gần như hoàn hảo của đối thủ. Một đội bóng vẫn giữ được sự bình tĩnh khi bị dẫn bàn luôn là đối thủ đáng ngại ở các giải đấu lớn.
Không phải Haaland, chìa khóa có thể nằm ở Odegaard
Mỗi khi Na Uy thi đấu, ánh đèn sân khấu gần như mặc định hướng về Haaland. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu, bởi anh là một trong những tiền đạo đáng sợ nhất thế giới và chỉ cần một pha chạm bóng cũng có thể thay đổi cục diện trận đấu.
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ người quyết định thành bại trước Senegal là Martin Odegaard. Nếu tiền vệ của Arsenal có đủ không gian để tổ chức lối chơi, Haaland sẽ nhận được bóng ở những vị trí thuận lợi nhất. Ngược lại, nếu tuyến giữa bị bóp nghẹt, tiền đạo của Manchester City hoàn toàn có thể trải qua 90 phút đầy bế tắc dù vẫn chạy không biết mệt.
Senegal là kiểu đối thủ rất khó chịu
Tôi luôn có cảm giác Senegal không phải đội bóng thích phô diễn. Họ không cố cầm bóng nhiều, không ép đối thủ phải chơi theo ý mình mà sẵn sàng lùi sâu, chờ thời cơ rồi tung ra những đòn phản công cực nhanh.

Kiểu chơi ấy đặc biệt nguy hiểm với những đội đang hưng phấn. Chỉ cần Na Uy mất tập trung một khoảnh khắc hoặc dâng đội hình quá cao, Sadio Mane cùng các đồng đội hoàn toàn đủ khả năng biến một pha chuyển trạng thái thành bàn thắng.
World Cup luôn thích tạo ra bất ngờ
Đây cũng là lý do tôi không quá tin vào những dự đoán một chiều. World Cup từng chứng kiến vô số đội bóng khởi đầu rực rỡ rồi bất ngờ khựng lại ngay trận tiếp theo vì gặp đúng đối thủ biết cách phá nhịp và kéo họ vào một cuộc chiến giàu thể lực.
Senegal có đủ kinh nghiệm để làm điều đó. Họ hiểu rằng không cần thắng đẹp, chỉ cần khiến Na Uy không thể chơi theo cách quen thuộc là đã tạo ra lợi thế rất lớn.
Dự đoán của tôi
Tôi vẫn tin Haaland sẽ có ít nhất một cơ hội rõ ràng và Na Uy đủ sức ghi bàn. Tuy nhiên, tôi không nghĩ đây sẽ là trận đấu mà họ dễ dàng áp đảo như trước Iraq, bởi Senegal sở hữu hàng thủ chắc chắn hơn nhiều cùng khả năng phản công cực kỳ khó lường.
Nếu phải chọn một kịch bản, tôi nghiêng về một trận đấu căng thẳng và giàu tính chiến thuật, nơi hai đội chia điểm sau 90 phút. Với tôi, tỷ số 1-1 là kết quả hợp lý và cũng là lời nhắc rằng ở World Cup, chiến thắng đầu tiên chưa bao giờ đảm bảo cho thành công ở những trận tiếp theo.