Men TV

Cách chế biến gỏi đu đủ Thái

Gỏi đu đủ Thái chua cay là món ăn không thể không thưởng thức nếu bạn có dịp ghé thăm Thái Lan.


Hôm nay (14/12), Google đã vinh danh món gỏi đu đủ Thái (Som Tum). Nó kết hợp đầy đủ các hương vị cơ bản trong 1 món ăn Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt.

Các thành phần của món ăn được giã trong cối nên nó có tên là Som Tum, trong tiếng Thái có nghĩa là “món giã (trong cối) có vị chua”.

Chế biến gỏi đu đủ Thái

Nguyên liệu làm món gỏi đu đủ Thái

  • Đu đủ xanh 1 quả, đậu đũa hoặc đậu que 100 gr, cà chua bi 5-7 quả (nếu dùng cà chua to thì khoảng 1 quả)
  • Tôm khô 50 gr (có thể thay bằng tôm nõn tươi bóc vỏ, chần chín nhưng tôm khô vẫn đúng vị  hơn).
  • Tỏi khô 5 nhánh, ớt tươi 5 quả (thêm bớt tùy vào khẩu vị)
  • Đường thốt nốt 100 gr (có thể dùng đường kính)
  • Chanh xanh 2 quả, nước mắm ngon 50 ml, lạc rang 100 gr.

Các bước làm món gỏi đu đủ Thái

Chế biến gỏi đu đủ Thái

Bước 1:

  • Đu đu xanh gọt bỏ vỏ, nạo (hoặc xắt) thành sợi. Sau đó ngâm với nước lạnh để loại bỏ bớt nhựa (mủ trắng) và giữ độ giòn.
  • Cà chua bi mua về rửa sạch, cắt đôi.
  • Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 cm rồi đem chần (trụng) qua khoảng 1 phút trong nước sôi.

Bước 2:

  • Chuẩn bị một chiếc cối sạch. Cho tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn rồi bỏ phần tôm khô đã ngâm vào giã cùng.
  • Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh vào cối giã cùng đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau để có nước sốt chua, cay, ngọt.
  • Cho tiếp phần đu đủ nạo, đỗ đũa, cà chua cùng lạc rang vào trộn cùng nước sốt và dùng chày giã nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau và ngấm nước sốt.

Bước 3:

  • Cho gỏi ra đĩa, trang trí cho đẹp trước khi thưởng thức.


Chuyên mục: Món ngon mỗi ngày   Tiêu điểm