Nhân vậtNghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa...

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan

trong mục

Với niềm đam mê cây cảnh, chịu khó tìm hiểu, học hỏi và áp dụng thành công, nghệ nhân Nguyễn Văn Phương ở Quảng Nam đã có một vườn hoa lan đa sắc khiến nhiều người mơ ước.

Hiện nay, lan đột biến đang trở thành đề tài hot với những ai đam mê. Nhiều người đã rời bỏ công việc ban đầu để tiến thân vào lĩnh vực nhiều thử thách, lắm rủi ro là trồng lan đột biến.

Tại sao công việc này luôn được “cảnh báo” là nhiều rủi ro, thử thách? Đó là vì tính thành công trên tỷ lệ cả chục ngàn giò lan mới có thể lai tạo được một giò lan đột biến. Nhưng một khi đã thành công thì con số lợi nhuận được đền trả xứng đáng do lan mang lại.

vườn lan phương trọc, hoa lan, lan đột biến

Bỏ nghề cũ, theo nghề mới

Nắm bắt được nguyên lí ấy, nghệ nhân Nguyễn Văn Phương (tên thường gọi Phương Trọc) sinh năm 1984 tại Đại Lảnh, Đại Lộc, Quảng Nam đã từ bỏ ngành DJ nhiều cảm hứng để theo đuổi một lĩnh vực mới là trồng và chơi lan đột biến.

Câu chuyện của Nguyễn Văn Phương với người nghe khá hấp dẫn bởi người đàn ông sắp vào tuổi trung niên này từng trải qua rất nhiều ngành nghề khác nhau, cùng những bươn chải mưu sinh với đời đầy vất vả trước đó.

vườn lan phương trọc, hoa lan, lan đột biến

Sau khi học hết lớp 12, Nguyễn Văn Phương rời quê hương vào Sài Gòn lập nghiệp, tìm cơ hội mưu sinh. Sài Gòn sầm uất đã cho anh thử sức mình qua nhiều công việc như chỉnh nhạc tại quán bar, vũ trường, tổ chức sự kiện…

Sau khi trải qua nhiều công việc ấy, anh kể trong một lần làm tổ chức một sự kiện về chuyển nhượng hoa lan đột biến cho một người bạn ở Bình Phước. Thế là anh chợt thấy loài hoa này khá thú vị và có thể mang lại giá trị kinh tế lớn. Niềm yêu thích cứ lớn dần lên, anh quyết tâm theo đuổi con đường kinh doanh mới này.

vườn lan phương trọc, hoa lan, lan đột biến

Kỳ công với loài hoa hiếm có khó tìm

Nguyễn Văn Phương cho biết, anh may mắn vì có ba vợ cũng yêu thích hoa lan và ông có trồng một số loại như lan hồ điệp, denro, đai trâu… tại nhà. Như có thêm nền tảng từ gia đình, anh càng quyết tâm với trồng và chơi lan đột biến.

Kỳ công, kham khổ… từng ngày, cuối cùng Nguyễn Văn Phương cũng chạm tới mốc thành công. Tính đến nay anh đã sưu tầm được 20 loài lan đột biến khác nhau. Nhưng khi hỏi chuyện anh, chàng trai này lại không quên được nguyên nhân vì sao mình thất bại như một cách ghi nhớ sẽ không lặp lại sau này.

vườn lan phương trọc, hoa lan, lan đột biến

Anh kể: “Lúc ban đầu, khi tôi sưu tầm sai giống, cây chết, tôi từng mất một năm trời làm được bao nhiêu cũng đổ vào lan. Lúc đó lại tay trắng, cảm thấy rất buồn”.

Thêm vào đó, đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều công việc bị ngưng trệ, đóng băng cũng ảnh hưởng tới công việc của Nguyễn Văn Phương. Nhưng anh không dễ nản lòng, lại quyết tâm đứng lên gầy dựng. Nhờ những người bạn, người anh đi trước chỉ dạy, hướng dẫn, anh đã có hướng đi đúng đắn với nghề sưu tầm lan mà mình đã xác định theo đuổi.

Chính vì thế mà anh đã sưu tầm và làm chủ được những loài hoa nhiều người mơ ước như: Năm Cánh Trắng Phú Thọ, Năm Cánh Trắng Hiển Oanh… Có nhiều loài giá trị kinh tế rất cao.

vườn lan phương trọc, hoa lan, lan đột biến

Giờ đây vườn lan của anh khiến nhiều người mơ ước. Nhưng đó không phải là của trên trời rơi xuống, mà nó được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của anh mỗi ngày.

Hơn 100m2 và 800 chậu lan khác nhau đủ hình dung về một “thế giới hoa lan” đa sắc mà Nguyễn Văn Phương đã gầy dựng như thế nào.

vườn lan phương trọc, hoa lan, lan đột biến

Khi hỏi anh về giá tiền của hoa lan hiện nay sao tăng… đột biến như vậy, và bản thân một người chơi lan như anh, có gặp phải lo lắng gì không? Nguyễn Văn Phương cho biết: “Tình hình chung với lan var là một ngành nông nghiệp mới so với nhiều người nhưng lại đem về lợi nhuận kinh tế khá cao. Đó cũng là lí do nhiều người đầu tư nhiều hơn. Vì vậy mà cung không đủ cầu nên giá lên cao là chuyện bình thường”.

Nhưng dù cho thị trường có những “cú lật” với người chơi lan đột biến, Nguyễn Văn Phương vẫn giữ quyết tâm theo đuổi tới cùng niềm đam mê mà anh đã lựa chọn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Câu chuyện vượt khó cùng lan đột biến của Tùng Dương

Giờ đây, mảnh đất Hòa Bình lại có thêm một ông chủ về lan đột biến thành công, khi anh trở thành chủ nhân của hai vườn lan rực rỡ với hàng trăm loại độc đáo khác nhau.

Ông chủ Ninh Nguyễn và câu chuyện đặt tên cho loài hoa lan mới

Anh Ninh Nguyễn đang sở hữu vườn lan với hàng trăm loại khác nhau mà ngay chính anh cũng không thể nhớ được hết vì nó quá nhiều. Một số loài lan nổi tiếng có thể kể đến như 5 Cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh, Ngân Hà, Hồng sao hỏa, Hồng Phù hoa, Bảo Duy, Thảo Chi, Playku, Julyet…
developer
Zenhttps://technewsdaily.vn
Một kẻ rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ và hay đi code dạo. Zen là Co-Founder của Blog Công nghệ Tech News Daily, Admin Hội mua bán nhà đất TPHCM trên Facebook và là "người gác đền" của Men TV.

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Chia sẻ liên quan: