Saturday, 21/05/2022

Google Doodle kỷ niệm sinh nhật người tạo ra vắc xin thủy đậu

Google Doodle hôm nay kỷ niệm sinh nhật 94 của Tiến sĩ Michiaki Takahashi – người đã tạo ra văc xin thủy đậu.

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Theo Tech News Daily, chính kinh nghiệm từ việc con trai nhiễm căn bệnh rất dễ lây lan này đã truyền cảm hứng cho nhà virus học Nhật Bản triển một loại vắc xin.

Gần 60 năm trước, một cậu bé 3 tuổi mắc bệnh thủy đậu đã truyền cảm hứng cho cha mình tạo ra một loại vắc xin để điều trị căn bệnh dễ lây lan này. Người đàn ông đó là Tiến sĩ Michiaki Takahashi, và vắc xin của ông hiện được sử dụng để bảo vệ hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới khỏi căn bệnh này.

Để đánh dấu sự đóng góp của Takahashi đối với sức khỏe và khoa học, Google hôm nay 17/2 (thứ Năm) sẽ dành Doodle của mình cho nhà virus học người Nhật Bản vào sinh nhật lần thứ 94 của ông. Doodle mô tả Takahashi đang tiến hành nghiên cứu để phân lập vi rút gây ra phát ban ngứa, giống như mụn nước, lan ra toàn bộ cơ thể.

Người tạo ra vắc xin thủy đậu

Takahashi, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về vi rút sởi và bại liệt ở Nhật Bản, đang làm nghiên cứu sinh vào giữa những năm 1960 tại Đại học Y khoa Baylor ở Texas khi đứa con trai nhỏ của ông, Teruyuki, mắc bệnh thủy đậu từ một người bạn cùng chơi.  Takahashi nhớ lại trong một bài báo năm 2011 cho Financial Times rằng hai tuần sau khi Teruyuki bị phơi nhiễm, cậu bé phát ban trên mặt và nhanh chóng lan ra khắp cơ thể.

Ông nói: “Các triệu chứng này tiến triển nhanh chóng và nghiêm trọng. Nhiệt độ của cậu tăng vọt và nó bắt đầu khó thở. Nó đã trở nên khủng khiếp và tất cả những gì vợ chồng tôi có thể làm là theo dõi con cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi không ngủ. Nó có vẻ ốm đến mức tôi nhớ đã lo lắng về những điều đang xảy ra”.

Con trai của ông cuối cùng đã bình phục, nhưng Takahashi nói: “Khi đó tôi nhận ra rằng tôi nên sử dụng kiến thức của mình về vi rút để phát triển vắc xin thủy đậu”.

Takahashi, người sinh ra ở Osaka năm 1928, trở về Nhật Bản vào năm 1965 và bắt đầu nghiên cứu loại virus này. Sau 5 năm làm việc với các phiên bản vi rút sống nhưng bị suy yếu trong tế bào động vật và người, ông đã phát triển một phiên bản vắc xin ban đầu sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng. Vắc-xin Oka cho vi-rút varicella gây bệnh thủy đậu được phát triển vào năm 1974, và việc tiêm chủng rộng rãi bắt đầu ở Nhật Bản và các nước khác vào năm 1986.

Takahashi sau đó phục vụ trong ban giám đốc của Quỹ nghiên cứu các bệnh do vi sinh vật của Đại học Osaka. Ông mất năm 2013 ở tuổi 85.


Xem thêm các chia sẻ khác:

Bill
Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Đang được quan tâm:
Có thể bạn sẽ thích:

Đang được quan tâm: