Tuesday, 25/01/2022
Quảng cáo

Snapdragon 8cx Gen 3 ra mắt: chip 5nm đầu tiên dành cho laptop Windows

Qualcomm vừa ra mắt Snapdragon 8cx Gen 3 ra mắt: chip 5nm đầu tiên dành cho laptop Windows.

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Theo GSMArena, hôm qua, Qualcomm đã tập trung giới thiệu Snapdragon 8 Gen 1. Hôm nay, công ty đang hướng đến các nền tảng khác. Bắt đầu với máy tính xách tay Windows-on-ARM và hai chipset mới cho chúng – một cao cấp và một cho các thiết bị giá cả phải chăng nhưng cần kết nối 5G.

Snapdragon 8cx Gen 3

Snapdragon 8cx Gen 3 là sản phẩm cao cấp. Qualcomm đang giữ kín các chi tiết phần cứng, vì vậy chúng tôi không biết lõi CPU nào đang được sử dụng ở đây. Chúng tôi biết rằng đó là chipset 5 nm (đầu tiên trên thế giới dành cho thiết bị Windows), trong khi cả 8cx ban đầu và Gen 2 đều sử dụng tiến trình 7nm.

Công ty cũng tiết lộ rằng con chip mới sẽ cung cấp hiệu suất đa lõi tăng 85% so với người tiền nhiệm của nó, cùng với hiệu suất GPU tăng 60%. Ngoài ra, NPU đã được nâng cấp và hiện cung cấp hơn 29 TOPS, gấp ba lần so với những gì chip trước đó có thể xử lí.

Snapdragon 8cx Gen 3

Và tất cả những điều đó với việc giảm mức sử dụng điện năng, Qualcomm nói rằng điều này có thể được sử dụng trong các thiết kế không quạt. Các chip trước đó cũng vậy, nhưng điều này sẽ khiến chúng bị đánh bại về hiệu suất bền vững. Công ty cũng tự hào về thời lượng pin kéo dài nhiều ngày, nhưng điều đó rõ ràng sẽ phụ thuộc vào từng máy tính xách tay.

8cx Gen 3 khai thác nhiều tiến bộ được tạo ra trong chip điện thoại thông minh, bao gồm cả modem tiên tiến. Qualcomm sẽ cung cấp cho các OEM máy tính xách tay một số cấu hình khi nói đến 5G – tùy chọn hàng đầu là modem X65 có thể cung cấp tốc độ tải xuống 10 Gbps, X55 cũ hơn là tùy chọn trung bình đứng đầu với tốc độ 7,5 Gbps, sau đó là X62 tại 4,4 Gbps. Kết nối nội hạt bao gồm Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E mới nhất.

Snapdragon 8cx Gen 3

Có các tính năng khác như loại bỏ tiếng vang được tăng tốc bằng AI và khử tiếng ồn (đây là lúc NPU mạnh mẽ phát huy tác dụng). Ngoài ra, con chip này còn hỗ trợ nhiều camera, chẳng hạn như nó có thể chia sẻ camera trước và sau đồng thời cho một bài thuyết trình trực tuyến trong văn phòng hoặc trường học. Làm việc/học tập tại nhà là một trọng tâm chính trong thế hệ này, cũng như làm việc khi di chuyển.

Snapdragon 8cx Gen 3

Snapdragon 7c+ Gen 3 hướng đến máy tính xách tay Windows giá cả phải chăng. Nó được trang bị trên quy trình 6 nm (7c Gen 2 là chip 8 nm) và cung cấp những cải tiến hiệu suất lớn so với người tiền nhiệm – CPU nhanh hơn 60% và GPU nhanh hơn 70%. Tất nhiên, Qualcomm không đưa ra so sánh trực tiếp giữa 8cx và 7c . NPU cung cấp 6,5 TOPS sức mạnh tính toán của AI, một cải tiến nhỏ (tăng từ 5 TOPS).

Snapdragon 8cx Gen 3

Kết nối không dây cũng có một sự thúc đẩy lớn – nó hiện hỗ trợ 5G. Với modem X53, nó có thể cung cấp tốc độ đường xuống lên đến 3,7 Gbps. Nó cũng hỗ trợ Wi-Fi 6E cho tốc độ lên đến 2,9 Gbps.

Snapdragon 7c Gen 2 chỉ hỗ trợ 4G, nhưng Qualcomm cho rằng điều quan trọng là phải cung cấp kết nối nhanh, hiện đại ngay cả đối với các máy tính xách tay cấp thấp. Vì vậy, họ đã chuyển sang modem 5G. Tất nhiên, hai con chip mới cũng được hưởng lợi từ những phát triển trong các tính năng bảo mật và âm thanh của Snapdragon.

Snapdragon 8cx Gen 3

Theo Qualcomm, những chiếc máy tính xách tay Windows 11 đầu tiên với Snapdragon 8cx Gen 3 và 7c+ Gen 3 sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022.

Snapdragon 8cx Gen 3

Ngoài ra, trong ngày hôm nay, Qualcomm cũng vừa giới thiệu nền tảng Snapdragon G3x Gen 1 dành riêng cho các thiết bị chơi game cầm tay.


Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: