Tại sao chúng ta cảm thấy ‘nóng trong người’ khi ăn mít, sầu riêng?

Rau, củ, quả luôn là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại quả, đặc biệt là các quả có nhiều vào mùa hè ở nước ta như xoài, vải, nhãn, mít, sầu riêng… được dân gian cho rằng sẽ khiến cơ thể bị ‘nóng’ khi ăn. Đặc biệt, chúng có thể gây mụn nhọt, rôm sảy nên nhiều người thường kiên ăn hoặc ít cho trẻ em ăn.

Sự thật có phải như vậy không?

Theo ý kiến chia sẻ của Viện Dinh dưỡng quốc gia thì “không có loại quả chín nào là nóng cả, ngay cả như mít, xoài, vải, nhãn… mà chỉ có các loại quả có hàm lượng đường cao”.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết không có khái niệm “nóng –lạnh” khi nói về các loại quả. Vấn đề là một số loại trái cây có lượng đường cao, khi vào cơ thể chúng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng, sinh ra nhiệt và làm người ăn cảm thấ nóng bức, khó chịu.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên những người hay bị nổi mụn nhọt, rôm sảy không nên ăn nhiều các trái cây chứa lượng đường cao. Lí do là hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng đường trong máu, đây là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu – nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, rôm sảy.

Không những vậy, những người béo phì, thừa cân, bị bệnh đái tháo đường cũng không nên ăn trái cây chứa nhiều đường, nhất là sau bữa ăn chính.

Bên cạnh đó, khi ăn nhiều hoa quả ngọt thì cũng nên uống nước nhiều hơn (khoảng 2- 2,5 lít nước mỗi ngày) và ăn thêm rau xanh để lượng đường trong máu được trung hòa và giảm thiểu tình trạng nóng trong người.

Exit mobile version