Saturday, 27/11/2021
Quảng cáo

Hình ảnh Eriksen tại Euro 2021: Quyền riêng tư và phẩm giá

Hình ảnh các cầu thủ Đan Mạch đứng che lại cảnh các nhân viên y tế đang sơ cứu cho Eriksen khi cầu thủ này ngã gục trên sân đã cho chúng ta thấy được nhiều điều.

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Mới đây, Facebook Lương Thế Huy đã có một bài đăng mạn đàm về vấn đề quyền riêng tư và phẩm giá của con người. Men TV xin phép dẫn nguồn bài viết để các Men tham khảo.

Bài viết của tác giả về quyền riêng tư và phẩm giá

Khi cầu thủ Đan Mạch, Christian Eriksen ngã xuống và đội ngũ y tế cấp cứu trên sân, đồng đội anh đứng xung quanh để tạo thành “lá chắn” trước hết là để bảo vệ quyền riêng tư cho Eriksen trước ống kính máy quay (không ai muốn hình ảnh lúc mình không mong muốn nhất lại bị mọi người nhìn thấy, hay nói cách khác, hầu như chẳng ai đồng ý việc chia sẻ hình ảnh mình bị tai nạn, nên chĩa máy quay vào lúc một người bất tỉnh là không có sự đồng ý của họ).

Quyền riêng tư

Sau là tạo điều kiện cho các nhân viên y tế tập trung thực hiện các thao tác y khoa (tưởng tượng trong một ca mổ mà cho nhiều nhà báo vào quay phim, chụp hình thì tâm lý bác sĩ sẽ rất ảnh hưởng, nên đó cũng lại là quyền riêng tư của nhân viên y tế).

Tư duy này là một tư duy văn minh, nhân văn, biết tôn trọng quyền con người, và nó xuất phát từ việc người ta phải hiểu được khái niệm “phẩm giá.” Phẩm giá là gì? Có thể hiểu phẩm giá bằng ví dụ sau:

– Bạn đi làm từ thiện trao quà cho người nghèo, người khuyết tật, trẻ em khó khăn… và bạn làm một sân khấu để từng người lên cầm tấm bảng có chữ “nghèo, tàn tật, khó khăn” gì đó và tới ai bạn quay phim hỏi họ cảm thấy thế nào khi nhận quà, thì là bạn đang giúp họ, nhưng đang không bảo vệ phẩm giá của họ.

Ông bà ta đã đúc kết rất giản dị “của cho không bằng cách cho” là vậy, không thể nói đã nhận còn sĩ diện hay tự ái, mà vì “cách cho” nó nói lên tư cách, tri thức, mục đích của người cho hơn nhiều cái “của cho.”

– Hoặc khi một nạn nhân của tội phạm tấn công tình dục, bạo lực thể xác tinh thần… phải ngồi trước hàng chục ống kính, trả lời hàng chục lần, bị yêu cầu phải mô tả lại chi tiết những gì để xảy ra với họ để có được những bài báo “rợn người, đau xót” làm đánh động lòng người và truy đòi công lý thì đó là thứ công lý không nhằm nâng đỡ phẩm giá, hồi phục cuộc sống cho nạn nhân.


Tất nhiên, đây là ý kiến cá nhân, là góc nhìn của một người về vấn đề quyền riêng tư và phẩm giá. Mỗi người chúng ta đều có góc nhìn của riêng mình về một vấn đề nào đó.

Hãy cho chúng tôi biết cách nhìn của bạn về vấn đề này, tất nhiên mình không khuyến khích các bình luận mang tính thù hằn, không lịch sự và quan trọng nhất là Men TV sẽ “cho ra đảo” tất cả ý kiến liên quan đến vấn đề tôn giáo, chính trị nhé!

Nguồn: FB Lương Thế Huy

Xem thêm:


Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BLĐ họp bất thường, MU sa thải HLV Solskjaer?

Theo tiết lộ của tờ The Times, rạng sáng hôm nay 21/11 (giờ Hà Nội), BLĐ Manchester United đã có cuộc họp đột xuất...

Rò rỉ thiết kế camera Xiaomi 12, cảm biến chính 50 MP

Theo GSMArena, Xiaomi 12 series sẽ ra mắt trước khi năm 2021 khép lại. Mới đây, 1 số nguồn tin tiếp tục tiết lộ...

Xiaomi 12 sẽ có màn hình cong, loa đối xứng

Theo GSMArena, Xiaomi dự kiến sẽ công bố điện thoại thông minh Xiaomi 12 và 12X của mình tại một sự kiện vào tháng...

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: