Kinh hoàng nước mắm chế biến từ hóa chất tẩy rửa vệ sinh (!?)

Được đề cập tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Bộ NN- PTNN: tình trạng quản lý chất lượng chất lượng và quy trình sản xuất của các cơ sở sản xuất kinh doanh nước mắm đang có nhiều bất cập.

Và vấn đề đặt ra cần phải có các chính sách để kiểm soát thị trường cũng như bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm chân chính, an toàn.

Trong năm 2019, đã có 4 công ty vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất và kinh doanh nước mắm bị Thanh tra Bộ NN & PTNT và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm phát hiện trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TP Hồ Chí Minh.

Phát hiện kinh hoàng ở đây chắc có lẽ là nguyên liệu và quy trình sản xuất nước mắm tại những cơ sở này. Nếu ai chứng kiến đều không khỏi sợ hãi.

Theo ghi nhận từ báo Dân trí , nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm dịch bột ngọt của Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam (dung dịch có tính axit, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dùng dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).

Thanh tra Bộ NN-PTNT và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện một số doanh nghiệp sử dụng Soda và nguyên liệu bột ngọt Vedan để sản xuất nước mắm.

Những nguyên liệu này sau khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống). Và thành phẩm cuối cùng là các loại nước mắm có các độ đạm khác nhau tùy vào mức độ cô đặc và các phụ gia chế biến( có mùi của nước mắm).

Sau đó, những loại nước mắm bán thành phẩm này được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ.

Bí mật kinh hoàng quá trình chế biến nước mắm bẩn

Về nguyên liệu Soda công nghiệp (chuyên dùng cho sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh) được sử dụng để khử axit trong dịch bột ngọt. Theo hồ sơ công bố, dịch bột ngọt có tính axit (pH từ 3 – 4), giá rất thấp, tính cả chi phí vận chuyển chỉ có 500 đồng/lít.

Theo quy trình khử chua, doanh nghiệp đưa khoảng 17.000 lít hỗn hợp gồm 95% dịch bột ngọt, 5% dịch nước tôm và 120kg Na2CO3 (Soda công nghiệp) để trung hòa axit trong dịch bột ngọt, đun bằng hơi nước trong thời gian 40 – 50 giờ, sau đó dung dịch thu được 800 lít nồng độ đạm đạt 25 – 35oN và 700 lít muối.

Sau đó, doanh nghiệp sử dụng 800 lít này cho đi qua cá đã ủ chượp (chủ yếu là xác cá) hoặc bán luôn cho cơ sở sản xuất nước mắm. Bán dịch nước mắm này (còn gọi là nước hoa cà) với giá 7.000 – 9.000 đồng/lít.

Hàng loạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cực kì nghiêm trọng

Việc một số công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp để sản xuất và chế biến nước mắm là hết sức nghiêm trọng, vi phạm về an toàn thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo đó, nguyên liệu nước bột ngọt Vedan (nước bột ngọt) là phụ phẩm của quá trình sản xuất bột ngọt của Công ty. Được sản xuất ra ở công đoạn sau kết tinh Acid Glutamic, hóa chất HCL được cho thêm vào để hỗ trợ chế biến.

Qua 3 lần tách Acid Clutamich sẽ thu được sản phẩm nước bột ngọt gồm thành phần chính là MSC – Monosodium Clutamte (khoảng 2%), muối NaCl (khoảng 8%), còn lại là nước.

Chấn động hơn, theo ghi nhận của thanh tra Bộ NN&PTNT nhận thấy, khu sản xuất , khu nguyên liệu , bảo quản tại công ty bị thanh tra không có biện pháp che chắn côn trùng và động vật

Rác thải chất ngổn ngang không được thu gom, hệ thống cống thải ứ đọng, không trang bị trang phục lao động đảm bảo vệ sinh.

Nước mắm được sản xuất trong điều kiện như vậy là hết sức nguy hại, mất vệ sinh.

Do đó, thanh tra Bộ đã ban hành 4 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt số tiền 782 triệu đồng với 4 công ty.

Exit mobile version