Dù Lamine Yamal mới 17 tuổi, cầu thủ này đã liên tục được ví với Lionel Messi – huyền thoại từng được chính Pep Guardiola dìu dắt thời ở Barcelona. Nhưng với Pep, những lời so sánh ấy không giúp gì cho sự phát triển của Yamal.
Phát biểu trên GQ, HLV Man City nói thẳng: “Cậu ấy nên được tự do phát triển sự nghiệp. Cứ để cậu ấy chơi bóng 15 năm đi, rồi khi ấy hãy bàn xem liệu cậu ấy có phải là người giỏi nhất hay không.”
Pep ví von khá hài hước nhưng cũng đầy ẩn ý: “So Yamal với Messi cũng như mang một họa sĩ trẻ ra so với Van Gogh rồi nói: ‘Ồ, không tệ đấy, có khi thành huyền thoại!’ Điều đó thật nặng nề.”
Yamal được coi là tài năng sáng giá nhất của lò đào tạo La Masia kể từ sau Messi, nhưng theo Guardiola, điều cậu cần bây giờ không phải là ánh đèn sân khấu quá sớm, mà là sự kiên nhẫn và một môi trường lành mạnh để lớn lên theo cách của riêng mình.