Men TV

Đề thi môn toán vào lớp 10 tại Hà Nội không khó

Đó là nhận định của Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh, thầy Nguyễn Cao Cường về đề thi môn toán vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay. Đây cũng là môn thi cuối cùng vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023 tại Hà Nội.


Sáng nay 10h ngày 19/6, gần 105.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi Toán vào lớp 10 THPT tại Hà Nội.

Chia sẻ trên báo Kinh Tế và Đô Thị, thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) nhận định: Đề thi môn Toán vào lớp 10 tại Hà Nội nhẹ nhàng, có tính phân loại, mức độ điểm trung bình môn Toán có thể từ 6,5 – 7,25 điểm. 

đề thi môn toán vào lớp 10 hà nộiĐề thi môn toán vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay được đánh giá là không khó, có tính phân loại. 

Theo đó, cấu trúc đề thi ổn định so với các năm học trước gồm 5 bài. Đây là một đề thi phù hợp với việc đại đa số học sinh có thời gian dài học trực tuyến. Đề thi nhẹ nhàng, có tính phân các đối tượng học sinh. Sự phân loại nằm ở các câu: I.3; III.2b; IV.3 và bài V.

Cụ thể, bài I (2,0 điểm), gồm 3 câu hỏi. Đây là dạng toán rút gọn biểu thức và câu hỏi phụ, một dạng toán rất quen thuộc. Với bài I, học sinh dễ dàng thực hiện được câu 1, câu 2. Sang đến câu hỏi thứ 3 phân loại học sinh khá và học sinh trùng bình; học sinh thực hiện chuyển vế, lập luận mẫu dương suy ra tử âm, kết hợp điều kiện đề bài và điều kiện của câu hỏi tìm số nguyên dương lớn nhất sẽ tìm được kết quả.

Bài II (2,0 điểm), gồm 2 câu hỏi. Câu hỏi 1 là bài toán giải bằng cách lập phương trình, hệ phương trình. Bài toán thuộc dạng toán chuyển động quen thuộc, học sinh được làm quen, luyện tập nhiều trước kỳ thi. Câu hỏi này học sinh cần lưu ý khi chọn ẩn và đặt điều kiện chính xác, lập luận, giải phương trình và trình bày cẩn thận, kết luận vận tốc của mỗi xe.

Câu hỏi 2 là bài toán thực tế liên quan đến kiến thức hình hình cầu. Học sinh chỉ cần nhớ kiến thức về diện tích mặt cầu, kết hợp với giả thiết của bài toán bán kính R=9,5cm. Khi trình bày, bước thay đầu tiên phải là xấp xỉ do đề cho pi gần bằng 3,14.

Bài III (2,5 điểm), gồm 2 câu hỏi. Câu hỏi 1: Bài toán giải hệ phương trình quen thuộc. Với câu này, học sinh cần lưu ý đặt điều kiện y khác 0. Học sinh có thể đặt ẩn phụ hoặc không để tìm kết quả. Kết hợp điều kiện và kết luận về nghiệm của hệ phương trình.

Câu hỏi 2: Bài toán về phương trình bậc hai, hệ thức Vi-et.  Ở ý a: Sau khi xét phương trình hoành độ giao điểm, học sinh tính Đenta và chứng tỏ giá trị của nó luôn dương (do biểu thức có dạng bình phương cộng một số dương). Từ đó kết luận phương trình hoành độ giao điểm luôn có hai nghiệm phân biệt và suy ra đường thẳng luôn cắt parabol tại hai điểm phân biệt.

Ở ý b: Học sinh chỉ cần nhân biểu thức của đề bài, đưa về tổng và tích hai nghiệm, áp dụng hệ thức Vi-et là xử lý được. Câu hỏi này nhẹ hơn nhiều so với dự đoán của nhiều thí sinh

Bài IV (3,0 điểm) là bài tập hình học tổng hợp với 3 câu hỏi.

Câu hỏi 1: Câu hỏi cơ bản về tứ giác nội tiếp. Với câu hỏi này không khó khăn với học sinh.

Câu hỏi 2: Học sinh áp dụng hệ thức lượng cho hai tam giác vuông là xử lý được ý đầu. Ý thứ hai qua việc chỉ ra góc 45 độ và hai góc nội tiếp cùng chắn một cung của đường tròn nội tiếp tứ giác ở câu 1 là giải quyết được.

Câu hỏi 3: Đây là câu hỏi khó, mang tính phân loại cao. Thông qua việc chứng minh 2 cặp góc bằng nhau, học sinh sẽ chứng tỏ được 3 điểm thẳng hàng.

Bài V (0,5 điểm). Bài toán cực trị đại số. Đây là bài toán khó dành cho học sinh giỏi.

“Học sinh không bất ngờ với đề Toán năm nay. Nhiều câu hỏi học sinh rất lo lắng đã được giảm mức độ phù hợp như câu 3 bài I, câu II.2b, câu 2 bài III. Tựu chung, đề Toán nhẹ nhàng, có tính phân loại, phù hợp với một năm học sinh học trực tuyến với thời gian dài. Mức độ điểm trung bình có thể ở 6,5 - 7,25 điểm” – thầy Nguyễn Cao Cường nhận định.Chuyên mục: Tin tức 24h  


Cùng thể loại

Dak Lak: 2 cô gái tử vong dưới hồ

Bill   07/08/2022 19:02

2 cô gái 19 tuổi xin phép gia đình đi chơi nhưng không thấy trở về và sau đó người ta phát hiện ra câu chuyện thương tâm.


Báo cáo tham luận Hội nghị ‘Mạng lưới Vận trù học – Tối ưu hóa Việt Nam năm 2022’

Zen   07/08/2022 11:08

Sáng 6/8, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tiếp tục phối hợp cùng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) tập trung thảo luận các nhóm vấn đề chính trong Hội thảo thường niên của mạng lưới Vận trù học – Tối ưu hóa Việt Nam năm 2022. 


Video thanh niên dũng cảm nhảy xuống sông cứu học sinh đuối nước

Bill   03/08/2022 15:45

Sau khi nghe người đi đường hô hoán, thanh niên đã không ngại nguy hiểm nhảy xuống sông cứu được một học sinh lớp 7 đang chới với giữa dòng nước.


Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2022, các Men nên cập nhật

Zen   02/08/2022 10:30

Cập nhật các chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2022. Các Men nhà mình tham khảo để nắm bắt thông tin nha.


Trại Hè 2022 - Khơi nguồn thế hệ trẻ: Em Nuôi - Chung tay vì cộng đồng

Zen   28/07/2022 17:07

Trại hè 2022 là chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Em nuôi- chung tay vì cộng đồng” được tổ chức bởi Hội tình nguyện Chung tay vì cộng đồng nhằm kết nối tri thức, sẻ chia lòng nhân ái, tham quan các mô hình doanh nghiệp, trường đại học, kết hợp với đào tạo, định hướng và truyền cảm hứng sống tích cực cho các em.

Có thể bạn quan tâm

Cùng thôn nữ mò chem chép trên sông

Bill   07/08/2022 19:29

Đã bao lâu rồi những bạn quê miền sông nước chưa được trải nghiệm cảm giác mò chem chép dưới sông?


MU vs Brighton: Ronaldo và đồng đội đã có mặt tại Old Trafford

Bill   07/08/2022 18:50

Trực tiếp bóng đá MU vs Brighton: Ronaldo và các đồng đội vui vẻ ký tặng các fan hâm mộ trước giờ bóng lăn.


Ten Hag: Miễn sao thắng là được

Bill   07/08/2022 18:25

Trước trận mở màn Ngoại hạng Anh gặp Brighton hôm nay, HLV Erik ten Hag cho biết MU tất nhiên hướng đến lối đá đẹp nhưng nếu cần thiết thì họ cũng không bỏ qua chiến thắng ‘xấu xí’.


Chi Pu đệ nhất mỹ nhân váy bó

Bill   07/08/2022 17:04

Chi Pu luôn khiến nhiều người trầm trồ mỗi khi diện váy bó tôn nét đẹp hình thể.


Uống cà phê như thế này là sai cách rồi nhé!

Bill   07/08/2022 16:33

Cà phê rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn uống như thế này thì… ‘sai sách’ rồi và thậm chí gây hại cho sức khỏe nữa.


Người sống một mình dễ mất trí nhớ hơn?

Bill   07/08/2022 15:53

Một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy việc sống một mình, ít kết nối với người khác khi còn trẻ làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ, mất trí nhớ khi về già.