Bức tranh thu nhập của các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản trong nửa đầu năm 2025 đang phản ánh sự phân hóa mạnh mẽ giữa các công ty. Điểm đáng chú ý nhất chính là trường hợp của ông Nguyễn Quốc Cường, Tổng giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG), khi ông chỉ nhận 84 triệu đồng trong sáu tháng, tức trung bình 14 triệu đồng mỗi tháng. Đây là con số khá khiêm tốn so với mặt bằng chung của ngành, đặc biệt khi đặt cạnh những lãnh đạo doanh nghiệp khác đang nhận mức lương gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.
Trong khi đó, QCG cũng vừa công bố kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu thuần hơn 242 tỷ đồng, cao gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 10 tỷ đồng, một bước tiến rõ rệt so với khoản lỗ gần 17 tỷ đồng trong nửa đầu 2024. Dù doanh nghiệp đã cải thiện đáng kể tình hình tài chính, thu nhập dành cho ông Nguyễn Quốc Cường vẫn được giữ ở mức thấp, khiến nhiều người bất ngờ.
Ở QCG, người nhận lương cao nhất trong ban lãnh đạo lại không phải Tổng giám đốc mà là Kế toán trưởng Phạm Hoàng Phương với tổng thu nhập 215 triệu đồng, tương đương 36 triệu đồng/tháng. Bà Trương Thị Thêu, Thư ký HĐQT kiêm phụ trách quản trị, cũng nhận hơn 211 triệu đồng trong sáu tháng, tức khoảng 35 triệu đồng/tháng. Chủ tịch HĐQT Lại Thế Hà được ghi nhận thu nhập 150 triệu đồng, tương đương khoảng 25 triệu đồng/tháng.
So với Quốc Cường Gia Lai, tình hình ở các doanh nghiệp bất động sản khác lại có nhiều điểm trái ngược. Tại CTCP Bất động sản Thế Kỷ – CenLand (CRE), dù doanh thu thuần giảm mạnh do khó khăn trong mảng môi giới và chuyển nhượng, lợi nhuận sau thuế lại tăng gấp đôi nhờ kiểm soát chi phí hiệu quả. Nhờ đó, thu nhập lãnh đạo cũng được cải thiện. Phó tổng giám đốc Nguyễn Minh Hồi dẫn đầu với thu nhập gần 1,4 tỷ đồng trong sáu tháng, tức khoảng 233 triệu đồng mỗi tháng. Ngược lại, ông Phạm Thanh Hưng – thường được gọi là Shark Hưng – chỉ nhận hơn 150 triệu đồng trong nửa đầu năm, tương đương khoảng 25 triệu đồng/tháng, một con số khá thấp so với nhiều lãnh đạo cùng ngành.
Một điểm nhấn khác đến từ CTCP Tập đoàn Danh Khôi (NRC). Doanh nghiệp này báo cáo doanh thu thuần hơn 11 tỷ đồng, gấp năm lần cùng kỳ và lợi nhuận ròng gần 2 tỷ đồng, đảo chiều so với mức lỗ trên 10 tỷ đồng trước đó. Lãnh đạo công ty cũng được hưởng chế độ đãi ngộ tốt hơn. Chủ tịch HĐQT Lê Thống Nhất nhận gần 652 triệu đồng trong nửa năm, tức hơn 108 triệu đồng/tháng, gấp đôi so với cùng kỳ. Tổng giám đốc Nguyễn Huy Cường có thu nhập 662 triệu đồng, tương đương 110 triệu đồng/tháng, tăng 2,3 lần.
Nếu nhìn sang các doanh nghiệp lớn hơn, sự chênh lệch càng rõ rệt. Tại Novaland (NVL), CEO Dương Văn Bắc trở thành lãnh đạo có thu nhập cao nhất với hơn 2,4 tỷ đồng trong sáu tháng, bình quân 403 triệu đồng/tháng. Đây là mức cao nhất trong đội ngũ quản lý và tăng gần 70% so với cùng kỳ. Hai Phó tổng giám đốc Trần Thị Cao Vân và Cao Trần Duy Nam cũng có thu nhập lần lượt 233 triệu đồng và 217 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn giữ nguyên mức 100 triệu đồng/tháng.
Kết quả kinh doanh của Novaland cho thấy doanh nghiệp đạt 3.714 tỷ đồng doanh thu, tăng 62% so với cùng kỳ. Tuy vậy, công ty vẫn lỗ sau thuế 666 tỷ đồng, dù mức lỗ này đã giảm mạnh so với khoản lỗ hơn 7.300 tỷ đồng trong nửa đầu 2024.
Một trường hợp khác là CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR). Doanh thu bán niên 2025 đạt 457 tỷ đồng, gấp 2,7 lần cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế tăng gần 13% lên 115 tỷ đồng. Mặc dù tình hình kinh doanh khởi sắc, thu nhập lãnh đạo không thay đổi nhiều. Tổng giám đốc Bùi Quang Anh Vũ vẫn là người nhận cao nhất với hơn 2,8 tỷ đồng, tương đương 468 triệu đồng/tháng. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt nhận gần 970 triệu đồng, tức khoảng 162 triệu đồng/tháng.
Ở CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (AGG), mức lương thưởng dành cho lãnh đạo cũng có sự tăng trưởng đáng kể. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Sáng ghi nhận thu nhập 1,24 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tức khoảng 206 triệu đồng/tháng, tăng 66% so với cùng kỳ. Phó tổng giám đốc Nguyễn Mai Giang đạt 680 triệu đồng (113 triệu đồng/tháng), còn Kế toán trưởng Nguyễn Thành Châu nhận 625 triệu đồng (104 triệu đồng/tháng). Hai thành viên HĐQT độc lập Lê Duy Bình và Đỗ Lê Hùng lần lượt nhận 22 triệu và 56 triệu đồng mỗi tháng.
Qua các con số trên, có thể thấy sự phân hóa rõ rệt trong thu nhập của lãnh đạo ngành bất động sản. Một bên là những CEO và Chủ tịch nhận lương hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, phản ánh quy mô và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn. Bên còn lại, những nhân vật nổi tiếng như Nguyễn Quốc Cường hay Shark Hưng lại nhận mức thu nhập khá khiêm tốn, chỉ dao động từ 14–25 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều nhân sự cấp dưới trong công ty.
Điều này cho thấy không phải lúc nào vị trí cao nhất trong doanh nghiệp cũng đồng nghĩa với thu nhập cao nhất. Cơ cấu lương thưởng còn phụ thuộc vào quy định nội bộ, chiến lược quản trị và định hướng phát triển dài hạn của từng doanh nghiệp. Với Nguyễn Quốc Cường, mức lương thấp có thể phản ánh sự lựa chọn tập trung vào việc tái cơ cấu công ty thay vì ưu tiên thu nhập cá nhân.
Sự chênh lệch thu nhập này đang trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong giới tài chính và bất động sản, khi nó phần nào phản ánh những chiến lược vận hành khác biệt giữa các doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng nhấn mạnh rằng “hào quang đại gia” đôi khi không đồng nghĩa với mức thu nhập khủng, ít nhất là trên báo cáo tài chính.