Dù là một món ăn dân dã nhưng việc chế biến cũng bao gồm nhiều giai đoạn và khá tỉ mỉ nhé mọi người. Tùy vào địa phương mà các mẹ, các bà sẽ có những biến tấu riêng khi chế biến món ốc hấp tiêu. Dưới đây, mình xin giới thiệu 1 cách chế biến vừa được một người quen tiết lộ, hi vọng mọi người thành công khi áp dụng.
Việc làm sạch ốc là bắt buộc nếu muốn có món ốc hấp tiêu ngon. Đây là một loài sống trong tầng bùn dưới nên thường có nhiều bùn đất. Nếu không làm sạch thì ăn có mùi hôi, mắc sạn.
Ốc sau khi mua về hoặc bắt từ ao hồ hãy lựa bỏ những con đã chết. Sau đó, ngâm ốc vào nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả hết bùn. Trường hợp không có nước vo gạo, hãy sử dụng 3-4 quả ớt đập dập cho vào chậu ngâm cùng ốc. Theo kinh nghiệm dân gian, để bỏ thêm các vật bằng kim loại vào để ốc nhả chất bẩn nhanh hơn.
Sau khi ngâm ốc xong, rửa lại nhiều lần, nhớ chà sát lớp vỏ bên ngoài để ốc sạch hoàn toàn trước khi chế biến.
Tiếp theo thái lát sả và ớt, để riêng.
Tiêu sọ: nếu sử dụng tiêu tươi bạn nên đập dập 1 chút. Trường hợp sử dụng tiêu khô thì xay nhuyễn nhé!
Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho tiêu sọ đảo đều.
Cho tiếp 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, tiêu xay cùng chút nước lọc đun đến khi hỗn hợp sền sệt là mọi thứ đã sẵn sàng rồi đó Men.
Bắc nồi nước lên bếp, thêm 1 thìa muối hạt vào. Nước sôi cho ốc vào chần qua để vảy ốc bong ra dễ dàng. Chỉ chần qua thôi, không luộc sôi lâu làm ốc chín mềm mất ngon nhé.
Ở bước này, loại bỏ vảy ốc cho nó hở miệng ra. Sau đó, bạn dùng cái thìa nhỏ múc chút nước sốt ở bước 2 cho vào miệng ốc. Chuẩn bị nồi xửng hấp, lót ở dưới lớp sả và lá chanh. Xếp lần lượt ốc vào xửng cho hết. Cho vào nồi hấp khoảng 10 phút là sẵn sàng để chiến đấu rồi.
Ốc chín, bày ra đĩa, thêm tí rau răm, chuẩn bị thêm nước chấm chua ngọt đặc sệt nữa là hết bài.
Nước chấm được xem là linh hồn của nhiều món ăn và ốc hấp tiêu cũng không nằm ngoài quy luật này. Món này chỉ cần nước chấm chua ngọt hòa quyện đủ vị gừng tỏi, chua chua của chanh, cay nồng ớt là phê lắm rồi.
Cách làm: Đầu tiên là thái lát sả. Gừng tỏi đem băm nhỏ. Lá chanh thái nhỏ, tắc thái lát. Cho 2 thìa nước mắm ngon vào bát. Thêm chút sả, chút đường, gừng tỏi, lá chanh và tắc vào trộn đều. Thêm ớt cay tùy sở thích.
Thưởng thức thôi cho nóng mọi người ạ!