Thursday, 21/10/2021
Quảng cáo

Điểm mặt đặt tên 5 tên trộm thời gian khiến bạn lãng phí quá nửa đời người

Không chỉ có người ngoài đánh cắp thời gian của bạn mà chính tính cách của bạn cũng tham gia tích cực vào việc đó. Nó đóng vai trò lớn hơn những gì mà ta vẫn nghĩ. Hãy cùng tìm ra những kẻ trộm thời gian trong nội tâm của bạn và tự đánh giá xem mình đang ở trong trường hợp nào nhé.

Xem thêm:

Kẻ trộm thời gian 1: Đề ra tiêu chuẩn cho bạn quá cao

Dựa trên các giá trị cá nhân, bạn kỳ vọng ở bản thân nhiều hơn những gì mình có thể làm được.

Hãy tự quyết trong việc định hướng bản thân chứ đừng dựa vào người khác. Nhìn chung, các giá trị quyết định tiêu chuẩn của bạn thường có liên quan đến bố mẹ bạn và sự nuôi dạy của họ.

Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trước bố mẹ và nói với họ rằng: “Cảm ơn bố mẹ vì tất cả những gì mà bố mẹ đã làm cho con. Nhưng bây giờ con đã có thể tự đứng vững trên đôi chân mình và con sẽ làm mọi người theo cách riêng của con.”

Kẻ trộm thời gian 2: 1000 công việc lặt vặt

Bạn thật sự muốn hoàn tất thủ tục hoàn thuế của mình – một công việc quan trọng nhưng cũng rất khó chịu. Trong khi đó, bạn còn muốn kiểm tra thư, hẹn với bác sĩ, thu xếp đi xem buổi hòa nhạc mà bạn luôn mong chờ… và thế là nửa ngày đã trôi qua.

Giải pháp: Hãy thỏa thuận với bản thân là bạn sẽ dành một tiếng đồng hồ để giải quyết thủ tục hoàn thuế và chỉ đến khi xong nó thì mới nghĩ đến việc khác.

Đây là khoảng thời gian mà bạ hoàn toàn có thể quản lý được và nó sẽ không khiến bạn cảm thấy quá ngột ngạt. Sau một tiếng đồng hồ, bạn sẽ phát hiện ra rằng vì quá mê mải việc giải quyết thủ tục kia nên những công việc lặt vặt còn lại không còn mê hoặc được bạn nữa.

Kẻ trộm thời gian 3: Sự cằn nhằn

Cảm giác bất an mơ hồ có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn biến một ngày của mình đầy những bất an.

Bước đầu tiên của bạn là cần xác định cảm giác bất an trong con người mình xuất phát từ đâu. Trí óc? Trái tim? Dạ dày? Lưng? Việc này sẽ giúp bạn xác định được bước thứ hai.

Nếu cảm giác bất an xuất phát từ trí óc thì vấn đề chính yếu sẽ liên quan đến sự thiếu tự tin: Sợ hãi, nỗi lo lắng về tương lai, vấn đề tiền bạc.

Giải pháp: Bạn không thể giải quyết các vấn đề này bằng tiền hoặc các chính sách bảo hiểm được. Hãy bắt đầu nhìn nhận theo một hướng khác và đừng cố gắng để có được cảm giác an toàn; thay vào đấy, hãy tìm kiếm hạnh phúc và sự thỏa mãn.

Nếu nó xuất phát từ trái tim, vấn đề chính sẽ liên quan đến các vấn đề về xã hội: Thiếu sự công nhận, ghen tị với người khác, thất bại, cả giác thừa thãi.

Giải pháp: Hãy xây dựng và duy trì các mối quan hệ thật sự sâu sắc với một vài người. Khi đó nhu cầu được đón nhận, tán thưởng và thành công trong công việc của bạn sẽ không còn nữa.

Nếu nó xuất phát từ dạ dày, vấn đề chính sẽ liên quan đến những phiền toái không mong đợi hoặc những nỗi lo lắng, giận dữ về việc thiếu sức mạnh, sự bất công, mâu thuẫn, môi trường làm việc không đảm bảo chất lượng.

Giải pháp: Hãy thể hiện sự bực bội của bạn ra ngoài, đập bàn, là hét, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Sau đó, bạn có thể cố gắng nhìn thấy mặt hài hước của nó. Hãy vượt lên các vấn đề đó và tự nhủ rằng “sự bực tức chỉ làm phí thời gian.”

Nếu nó xuất phát từ lưng, vấn đề chính sẽ liên quan đến những gặng nặng liên tục tiếp diễn: Sự căng thẳng quá mức, nhu cầu hài hòa không được đáp ứng, những vấn đề vướng mắc trong mối quan hệ với gia đình.

Giải pháp: Hãy tin tưởng rằng chỉ cần sự hiện diện của bạn cũng đã có sức ảnh hưởng, không chỉ thông qua hành động. Hãy thử điều này! Hãy đến dự các cuộc họp mà không cần chuẩn bị trước. Hãy bỏ dở công việc và thừa nhận một cách cởi mở với mọi người làm bạn kiệt sức đến mức nào.

Kẻ trộm thời gian thứ 4: Làm việc không đúng cách

Dù bạn đã từng tham dự một khóa huấn luyện chuyên môn hoàn chỉnh thì cũng chẳng ai có thể chỉ dạy cho bạn cách thực hành nghề nghiệp của mình ra sao. Đối với những người quen làm việc độc lập thì việc làm việc theo nhóm, họp hành hoặc phải xem xét đến ý kiến của các đồng nghiệp khác có vẻ như là một sự lãng phí thời gian.

Khi những người thích làm việc theo nhóm phải làm việc ở nhà, họ thường chờ đợi trong vô vọng để có được một tưởng đáng giá đồng thời lãng phí rất nhiều thời gian cho cảm giác thất vọng chán chường.

Giải pháp: Hãy tìm hiểu xem liệu bạn có thể hoàn tất cùng một công việc bằng nhiều cách thức hay không. Hãy sắp xếp với sếp của bạn để tiến hành một cuộc kiểm tra mà trong đó, bạn chuyển từ công việc văn phòng ra làm việc bên ngoài, từ làm ở văn phòn sang làm việc ở nhà, từ làm việc với một hợp đồng cố định sang hình thức cộng tác tự do (hoặc ngược lại).

Kẻ trộm thời gian 5: Chọn lầm nghề

Nếu bạn tiếp tục làm công việc không phù hợp với mình chỉ vì sợ bị thất nghiệp thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ ngã bệnh, về tâm lý hoặc về thể chất. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự căng thẳng và các vấn đề về thời gian là do con người ta đang làm sai nghề và không thể tận dụng những điểm mạnh của mình.

Giải pháp: Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng và thành thật tự vấn bản thân xem đâu là rủi ro lớn hơn: Bị mất việc hay bị căng thẳng và suy nhược trong suốt phần đời còn lại của bạn.

Hãy can đảm để thay đổi, ngay cả khi bạn đang có cơ hội thăng tiến trong cuộc việc cũ. Thị trường việc làm ngày càng trở nên năng động hơn và các công ty cũng ngày càng được thành lập nhiều hơn.

Xem thêm:


JoJo Skyhttps://www.mommybaby.net
Jojo là Admin của Blog Mommy Baby, một trong những Blog Mẹ và Bé thú vị tại Việt Nam. Jojo cũng là Mod của mạng xã hội Men TV ở hầu hết mọi mảng nội dung.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: