Có một người như anh…

Mấy nay cái đầu nhiều hoang mang, tôi hay nghĩ về nó để thấy vui hơn chút. Mười mấy cửa hàng điện thoại của nó theo thời thế phải đóng cửa, mà ngành bán lẻ, mặt hàng công nghệ cao hay thấp thì đóng ngày nào là khổ đuối ngày nấy. Chưa kịp gọi hỏi thăm nó thế nào, ổn không thì đã thấy nó lập kho lương thực phát cho người nghèo, rồi nó gọi í ới hỏi “nhà có rau ăn không, nay em bán rau, mua ít về ăn đi”.

Chuỗi ngừng, nó xoay qua kết hợp với mấy bên, nhập nông sản về bán. Bán kiểu món 0 đồng, món đồng giá rất rẻ, ai chê rau thì trả lại tiền luôn, chỉ dặn mớ rau củ nhớ ăn được gì ăn, đừng bỏ hết, uổng lắm, bà con còn nhiều người khổ. Nó bán rau giao đi, đơn hàng nào cũng bỏ thêm nhiều nhiều.

Tuần trước, ghé chỗ nó bán rau ngồi quan sát thử, thấy sả và rau muống bán giá 0 đồng, mỗi người lấy 1 kg thôi. Có chị nói muốn lấy 5kg, tính tiền cho chị, nó nói “5kg 150k nha”, “trời, gì mắc dữ”, “vậy thôi, 100k, mà còn mắc á, hay 50k, hay 30k? Thôi, chị cầm luôn cho rồi, biết bao nhiêu mà tính. Về chia hàng xóm ăn nha chị, để rau hư”.

Có anh ghé vào mua ít bí và trứng gà, trứng gà nó bán rẻ nhiều so với mọi chỗ, “ủa, anh tuyến đầu mới đi chống dịch về hả, thôi anh cầm đi, cám ơn anh nha, bỏ thêm trái bí nè anh”. Có một ông hơi lớn tuổi, áo quần xốc xếch, dắt xe đạp đi ngang, vào đứng nhìn, ông muốn nói gì đấy, nhưng ngài ngại. Nó hỏi “sao, chú ăn cái gì, cứ lấy thoải mái? À, không ăn, vậy không muốn rau, biết luôn nè, muốn tiền phải không? Có luôn, chỗ con cái gì cũng có, em gửi chú ít tiền đi em, thời ai cũng khổ”. Ông già cầm tờ tiền, rơm rớm, mấp máy gì đó, chắc ông muốn nói hoàn cảnh, nhưng rồi thôi, ông cúi đầ cám ơn rồi dắt xe xiêu vẹo đi, Nó nhìn theo thở dài.

Tôi nói “mày bán vậy rồi lời lãi gì mày?”. Nó cười khè, “lời con khỉ á, toàn bán dưới giá vốn, kiếm chuyện làm và cho nhân viên làm chứ, để mình còn thấy mình chuyển động và chia sẻ được chút gì với mọi người, chứ đứng im lúc này thì chết”. Chuỗi hoạt động cầm chừng, nó vẫn gắng chu toàn an sinh cho mấy trăm nhân viên, xoay sở cho mọi người ổn. Nó để đi bán rau được, phải ra ở riêng, tránh vợ con, sợ mình đi bán hàng lỡ vướng con virus đâu đó.

Một thằng nhiều gánh nặng như nó, nhiều thứ để lo, để mất như nó, mà vẫn còn chịu chơi tới bến, sống cuộc đã đời cho người cho mình vậy thì tôi có gì mà lo.

Suốt 2 tháng dịch tăng cường độ này, giữa những ngày khốn khó dần, chưa nghe nó than tiếng nhỏ. “Ngoài kia biết bao nhiêu người khó, khổ. Mình chung cuộc thôi”, nó hay nói vậy.

Thế mà tối qua, đã nghe nó thở dài, cười buồn khi đăng cái hình các anh xe rác đến thu rau đem đổ, rau ế vì không còn giao được đến ai, nhân viên nó không thể tự giao và người giao hàng chuyên nghiệp không thể nhận đơn. Nhắn hỏi nó giờ tính sao, nó nói để coi đã, còn mấy chuyến xe rau củ quả sẽ tìm cách để đến được tay người cần, sau đó tính tiếp. Lần này nó bật ra tiếng nhỏ, rồi lại cười, cười không giòn như trước.

Thành phố này còn rất nhiều người như nó, đó chính là cách thành phố này tạo ra văn hóa riêng, các hình dung có thể nhiều khi trái ngược: năng động, uyển chuyển, bình dân, thương cảm, hiệu quả, thích ứng, bỗ bã, nương tựa, nhường nhịn, nỗ lực… Văn hóa ấy đang góp phần vào việc giữ một thành phố đứng thẳng, một thành phố không để ai ngã xuống khi người bên cạnh còn giữ được họ, một thành phố luôn tìm ra cách đỡ nhau.

Giờ tôi không mong cố lên hay cố xuống gì nữa, giữa những giải pháp tình thế này chỉ mong còn nhiều người chịu chơi như nó, xoay sở làm chỗ tựa cho những người khác còn có thể chịu chơi. Còn lại, chỉ mong vaccine, ồ ạt chảy về, càng nhiều người chích càng tốt, để thành phố có thể yên tâm trở lại sự phồn tạp đã đời, đáng yêu của mình.

FB Thuan Vuong Tran


Chuyên mục:
JoJo Skyhttps://www.mommybaby.net
Jojo là Admin của Blog Mommy Baby, một trong những Blog Mẹ và Bé thú vị tại Việt Nam. Jojo cũng là Mod của mạng xã hội Men TV ở hầu hết mọi mảng nội dung.

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Link sopcast trực tiếp Everton vs Aston Villa (19h30, 22/1): Aston Villa tiếp tục thăng hoa?

Aston Villa thi đấu ngày càng tiến bộ dưới bàn tay HLV Steven Gerrard. Link sopcast trực tiếp Everton vs Aston Villa sẽ được cập nhật lúc 19h30, ngày 22/1.

Link sopcast trực tiếp MU vs West Ham (22h00, 22/1): Trở lại đường đua

Một chiến thắng sẽ giúp MU quay trở lại cuộc đua Top 4 mùa này. Link sopcast trực tiếp MU vs West Ham sẽ được cập nhật vào lúc 22h00, ngày 22/1.

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của Táo quân 2022

Táo quân năm nay vẫn có sự xuất hiện của những gương mặt quen thuộc như Chí Trung, Vân Dung, Tự Long. Tuy nhiên, khán giả có lẽ sẽ cảm thấy chút tiếc nuối vì sự vắng mặt bất ngờ của Công Lý và Xuân Bắc.

Siêu công ty 500.000 tỷ đồng giải thể

Auto Investment Group, công ty từng gây ‘sốt’ khi đăng ký với vốn điều lện 500.000 tỷ đồng đã chính thức thông báo giải thể sau 6 tháng không huy động đủ nguồn vốn.

Asanzo Smart TV Ultra iSLIM 4K ra mắt

Bộ 3 smart TV Ultra iSLIM 4K mới chính là những sản phẩm được Asanzo hướng mục tiêu đến thị trường Việt Nam trong nửa đầu năm 2022.

Link sopcast trực tiếp Leicester vs Tottenham (02h00, 20/1): Bầy cáo vs Gà trống

Tottenham đang có phong độ thất thường nên sẽ gặp khó khăn khi làm khách trên sân của Leicester City. Link sopcast trực tiếp Leicester vs Tottenham sẽ được bổ sung vào lúc 02h00 ngày 20/1.

My Soul 1981 – Đêm nhạc số 2 của Mỹ Tâm diễn ra hơn cả đợi mong!

My Soul 1981 số 2 diễn ra vào đúng ngày sinh nhật 16/1 của Mỹ Tâm. Cô tâm sự dù không được gặp trực tiếp nhưng đây cũng là dịp để cùng khán giả và các cộng sự thân thiết tạo ra một đêm nhạc ấm cúng, thân mật. Đêm tiệc âm nhạc trong đêm sinh nhật diễn ra hơn cả đợi mong.

Vì sao phải tắm lá mùi già vào ngày 30 Tết?

Cây mùi già còn được biết đến với các tên gọi như:  ngò, ngò rí, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, ngổ, ngổ thơm,...
Exit mobile version