Bill Bill
30/12/2021 08:14:21

4 trường hợp trở thành F1 theo quy định mới của Bộ Y tế

Do dịch bệnh có những chuyển biến mới, Bộ Y tế vừa có công văn điều chỉnh lại những trường hợp được xác định là F1.

Công văn số 11042/BYT-DP v/v Điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 do Bộ Y tế ban hành mới đây đã thu hẹp phạm vi xác định F1. Cụ thể, những người thuộc 4 trường hợp sau đây sẽ được xác định là F1:

  • Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
  • Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) và đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

Quy định mới về F1

  • Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
  • Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Và để nắm rõ hơn quy định này thì người dân cần biết ‘thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0)’ được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30.

Nếu người tiếp xúc gần (F1) có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giám hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp sẽ trở thành ca bệnh nghi ngờ.

Trong trường hợp này, người bị nghi ngờ nhiễm bệnh cần được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc rRT-PCR để xác định tình trạng dương tính.


   
0 bình luận     0 lượt thích