Thursday, 23/09/2021
Tiêu điểmTrợ lý ảo Apple bị kiện vì nghe lén người dùng kể...

Trợ lý ảo Apple bị kiện vì nghe lén người dùng kể cả lúc ‘mây mưa’

Theo đó nhiều người dùng tại Mỹ đã nộp đơn kiện gã khổng lồ công nghệ khi đã cố ý để cho trợ lý ảo Siri của mình nghe lén những cuộc hội thoại của người dùng, thậm chí ngay cả lúc họ đang “mây mưa” với nhau.

Jeffrey Steven White, Thẩm phán cấp cao của Tòa án Quận phía Bắc bang California (Mỹ) cho biết hầu hết trong tất cả các tờ đơn tố cáo đều nói rằng trợ lý ảo Siri không như những gì Apple đã quảng cáo trước đó.

Thông thường, trợ lý ảo Siri sẽ được kích hoạt khi nghe từ khóa “Hey Siri” từ người dùn nhưng trong nhiều trường hợp, khi người dùng không kích hoạt Siri, trợ lý ảo này vẫn âm thầm ghi lại những nội dung nói chuyện của họ để gửi về Apple hoặc gửi cho bên thứ 3.

Cụ thể một người cho biết rằng họ đã có thảo luận với bạn bè về việc mua một mặt hàng nào đó thi ngay lập tức, những quảng cáo liên quan về sản phẩm này liền xuất hiện trên iPhone của họ.

Một người dùng khác cho biết đã từng thảo luận với bác sĩ của mình về phương pháp trị bệnh, thì không lâu sau đó, người này đã nhìn thấy các quảng cáo liên quan đến căn bệnh của mình trên iPhone.

Đáng chú ý là theo như thông tin từng được trang The Guardian đăng tải dẫn  lời nguồn tin từ một đối tác của Apple cho biết trợ lý ảo Siri sử dụng trên các thiết bị di động của Apple vẫn thường xuyên nghe lén các cuộc hội thoại của người dùng, rồi ghi lại các thông tin cá nhân và nhạy cảm mà người dùng không hề hay biết.

Nội dung những cuộc hội thoại này sau đó sẽ được gửi đến cho một công ty bên thứ 3 (đối tác của Apple) để phân tích nội dung. Và hầu hết đều do con người phân tích chứ không phải Ai.

Nguồn tin này hé lộ rằng những người này đã nghe thấy vô số các cuộc hội thoại với những nội dung nhạy cảm và riêng tư, như nội dung thảo luận giữa bác sĩ với bệnh nhân, các thỏa thuận mua bán, các giao dịch chất cấm hay thậm chí các cuộc hội thoại khi người dùng đang “mây mưa”…

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải thì phía Apple cũng đã lên tiếng xác nhận về việc trợ lý ảo Siri tự khởi động và nghe lén dù không được kích hoạt và con số này chỉ chiếm 1%.

Nói về việc nghe lén không cho phép, đại diện của Apple đã cho biết”Một số lượng nhỏ các yêu cầu thông qua trợ lý ảo Siri được phân tích nhằm giúp cải thiện khả năng nhận diện và phản hồi của Siri.

Các nội dung này được phân tích trong các cơ sở dữ liệu an toàn và tất cả các nhà đánh giá đều có nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt của Apple”.

Rõ ràng rằng lý giải này của Apple thật sự không khiến người dùng cảm thấy yên tâm và cảm thấy khá bức xúc khi quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng như vậy.

Hiện tại, Apple đã tạm ngừng nghe lại các bản ghi âm ẩn danh những cuộc hội thoại hoặc các khẩu lệnh của người dùng thông qua trợ lý ảo Siri trên các thiết bị di động của mình. Nhưng không vì vậy mà nó có thể khiến người dùng nguôi ngoai.

Thẩm phán Steven White cho biết các nguyên đơn có thể kiện Apple vi phạm Đạo luật nghe lén Liên bang và luật về quyền riêng tư tại bang California. Nếu bị kết án có tội, Apple sẽ phải đối mặt với một khoản bồi thường không hề nhỏ và đặc biệt sẽ làm mất đi không ít niềm tin từ phía người dùng.

Không chỉ Siri mà nhiều trợ lý ảo khác như  Alexa của Amazon hay Google Assistant của Google cũng từng bị phát hiện bí mật thu âm các cuộc hội thoại của người dùng và các nội dung này được phân tích bởi những con người thực sự. Điều này khiến cho nhiều người dùng cảm thấy lo ngại khi mà những cuộc nói chuyện hàng ngày của mình có thể bị nghe lén và theo dõi bất cứ lúc nào.

Xem thêm:

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhận định West Ham vs MU: Lấy lại niềm tin

Nhận định West Ham vs MU Công bằng mà nói Manchester United thi đấu khá tốt từ đầu giải trước khi họ nhận thất bại...

Giá Bitcoin hôm nay 19/9 vẫn leo dốc như đầu tuần

Theo Tech News Daily, giá Bitcoin hôm nay 19/9 theo thống kê của CoinMarketCap vào lúc 7h30 là 48,172.16 USD/BTC, tăng 1,83% so với...
JoJo Skyhttps://www.mommybaby.net
Jojo là Admin của Blog Mommy Baby, một trong những Blog Mẹ và Bé thú vị tại Việt Nam. Jojo cũng là Mod của mạng xã hội Men TV ở hầu hết mọi mảng nội dung.

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: