Sau kỳ nghỉ Tết dài, nhiều công ty tại TP.HCM và Hà Nội rộn ràng với không khí khai xuân. Nhân viên háo hức gặp lại đồng nghiệp, trao nhau những lời chúc may mắn, nhận lì xì và thậm chí tổ chức những hoạt động vui chơi như chơi bài, cắn hạt dưa ngay tại văn phòng. Dù lãnh đạo khuyến khích tinh thần đầu năm mới, họ vẫn không khỏi lo lắng về tiến độ công việc.
“Tứ quý”, “Đôi hai”, “Thắng nhé!”
Trước khi bước vào văn phòng, Minh Ngọc (25 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã nghe thấy tiếng cười rộn ràng của đồng nghiệp vang lên từ hành lang. Với cô, ngày làm việc đầu tiên không chỉ là thời điểm khởi động công việc mà còn là dịp để tận hưởng bầu không khí Tết vẫn còn đọng lại trong công ty. Chơi bài, nhận lì xì và chụp ảnh là những “thủ tục” không thể thiếu.
Doanh nghiệp công nghệ nơi Ngọc làm việc chỉ bắt đầu quay lại guồng công việc vào đầu giờ chiều. Buổi sáng, nhân viên vẫn thong thả diện áo dài, chụp ảnh kỷ niệm và kéo dài dư âm Tết đến tận cuối ngày.
“Tuy nhiên, hôm nay là ngày tốt theo lịch âm, tôi vẫn bật máy tính để ‘mở bát’ đầu năm rồi sau đó tiếp tục tận hưởng không khí vui vẻ cùng đồng nghiệp”, Ngọc chia sẻ.
Mùng 6 Tết (tức ngày 3/2 Dương lịch) là thời điểm nhiều doanh nghiệp chính thức trở lại làm việc, nhưng không khí Tết vẫn hiện hữu ở khắp nơi. Nhân viên vừa kiểm tra email đầu năm, vừa nhâm nhi hạt dưa, bánh mứt. Một số công ty còn tổ chức trò chơi may mắn với lì xì đầu xuân.
Tại công ty của Minh Ngọc, bộ phận nhân sự còn chuẩn bị mini game hái lộc đầu năm. Nhân viên lăn lon nước ngọt trên bàn, lon dừng lại ở đâu thì nhận lì xì ở vị trí đó. Sự kiện này khiến không khí văn phòng thêm rộn ràng, kéo nhân viên đến công ty đông đủ, chỉ có một số ít xin nghỉ phép để kéo dài kỳ nghỉ.
“Chúng tôi dành toàn bộ kỳ nghỉ Tết cho gia đình và bạn bè. Hôm nay mới gặp lại đồng nghiệp nên muốn tranh thủ thăm hỏi, vui chơi. Công việc thì vẫn còn cả năm để làm mà”, Ngọc hào hứng.
Không phải ai cũng được tận hưởng không khí vui xuân. Tố Nga (26 tuổi, quận 7, TP.HCM), trợ lý giám đốc một công ty thực phẩm, đã lao vào công việc ngay từ sáng.
Trong khi cô tất bật với hàng loạt tài liệu và email tồn đọng, nhiều đồng nghiệp vẫn rôm rả chuyện trò ở quầy pantry, thoải mái ăn bánh mứt. Nga chia sẻ, cô đã về TP.HCM sớm hơn một ngày để kiểm tra tiến độ công việc, nhưng khi mở máy, cô phát hiện một số đơn hàng bị sai sót từ trước Tết, có nguy cơ ảnh hưởng đến lịch giao hàng.
“Danh sách công việc ngày đầu năm dài như hóa đơn đi chợ Tết, nhưng xung quanh tôi, mọi người vẫn đang nhàn nhã cắn hạt dưa”, Nga than thở.
Không chỉ vậy, vì làm việc với lãnh đạo người Hàn Quốc, công ty cô không có tục lì xì đầu năm. Phòng ban chỉ có ba nhân sự, lại mới được sắp xếp lại trước Tết, nên không có kế hoạch đi ăn khai xuân cùng nhau.
“Trước đây, tôi từng làm ở một công ty khác, dù sếp là người nước ngoài nhưng họ vẫn lì xì cho nhân viên để hòa nhập văn hóa. Năm nay, mọi thứ diễn ra như một ngày làm việc bình thường”, cô nói.
Hùng Trương (quận 8, TP.HCM), quản lý tại một doanh nghiệp bảo hiểm, đã chuẩn bị sẵn bảy phong bao lì xì cho nhân viên trong nhóm, với số tiền ngẫu nhiên từ 2.000 đồng đến 200.000 đồng.
“Giá trị không quan trọng, tôi chỉ muốn tạo chút không khí vui vẻ đầu năm”, anh chia sẻ.
Dù công ty Hùng có quy định nghiêm ngặt về việc chơi bài, với mức phạt lên đến 5 triệu đồng nếu vi phạm, nhưng để giữ tinh thần đầu năm, doanh nghiệp vẫn tổ chức các chương trình chúc Tết, phát biểu đầu năm và lì xì cho nhân viên.
Nhân viên không được “lập sòng” nhưng vẫn có thể thoải mái nhâm nhi bánh kẹo, trò chuyện về những ngày Tết. Một số người còn tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm và chia sẻ lên mạng xã hội.
Dù vậy, Hùng vẫn khéo léo nhắc nhở nhân viên quay lại công việc một cách nhẹ nhàng, kiểm tra email, lên kế hoạch cho tháng đầu năm.
“Ngày đầu tiên tôi không đặt nặng KPI. Quan trọng là giúp nhân viên bắt nhịp lại với công việc sau kỳ nghỉ. Một chút không khí vui vẻ sẽ khiến cả năm suôn sẻ hơn”, anh nói.
Trái ngược với tinh thần thoải mái của Hùng Trương, Tố Nga (TP Thủ Đức, TP.HCM), trưởng phòng marketing của một công ty phục vụ khách hàng nước ngoài, lại lo lắng khi nhân viên trong phòng vẫn chưa thoát khỏi tâm trạng nghỉ lễ.
Văn phòng cô tràn ngập những nhóm nhỏ tụ tập chơi bài, nhấm nháp hạt dưa. Cô e ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc, nhất là khi công ty phải giải quyết một lượng lớn đầu việc bị dồn lại sau kỳ nghỉ.
“Mọi người vẫn còn tâm lý thư giãn, nhưng khách hàng nước ngoài không ăn Tết Âm lịch, họ yêu cầu công việc phải được hoàn thành đúng hạn. Tôi đành ‘tặc lưỡi’ cho qua buổi sáng, nhưng đầu giờ chiều chắc chắn sẽ phải nhắc nhở lại”, cô thở dài.
Không khí Tết đầu năm mang đến sự hứng khởi nhưng cũng tạo ra những thách thức cho doanh nghiệp trong việc cân bằng giữa tinh thần vui xuân và đảm bảo công việc diễn ra trôi chảy. Với những người như Minh Ngọc, đây là dịp tận hưởng chút dư âm lễ hội trước khi chính thức quay lại guồng quay công việc. Nhưng với Tố Nga, ngày làm việc đầu năm chỉ đơn giản là một chặng đua mới đã bắt đầu.