Lời nguyền Inca và truyền thuyết khiến nhiều người phải bỏ mạng tại Amazon

Sự tham lam của con người là vô cùng tận, đi kèm với chúng là sự dối trá và lật lọng. Vị vua cao quý – Người được ví là con trai thần Mặt Trời đã bị giết hại một cách hèn hạ. Để trừng phạt cho lòng tham của những kẻ dám xâm phạm đến thần, một lời nguyền đã giáng xuống khiến hàng ngàn người phải bỏ mạng tại rừng sâu.

Việc tìm kiếm ra Châu Mỹ của Columbus đã khởi đầu cho một chiến lược xâm lấn thuộc địa tàn độc của người Tây Ban Nha sau đó. Cuộc săn lùng kho báu của người Inca đã bắt đầu từ một cuộc hội ngộ giữa 1 tay thám hiểm Tây Ban Nha là BanVôya và một vị tù trưởng đứng tuổi. Người này đã vô tình tiết lộ một thông tin đặc biệt mà theo đó nó đã khiến cho lòng tham của những kẻ xâm lược Tây Ban Nha sôi sục, dẫn đến việc phá hủy cả một nền văn minh.

“Đây chính là những thứ khiến các ông phải rời bỏ quê hương, chấp nhận cả sự nguy hiểm đến tính mạng để mong kiếm được nó ư? Tôi có thể bảo với các ông, có một đất nước, dân chúng đã dùng vàng để làm ra những đồ dùng hàng ngày như dụng cụ ăn uống… ở nơi ấy, chỗ nào cũng đầy vàng”.

Vừa nói vị tù trưởng vừa đưa tay chỉ về phía rừng rậm Amazon. Cũng từ khi ấy, những người Tây Ban Nha tham lam, hết lớp này đến lớp khác đã mạo hiểm mò mẫm trong rừng rậm Amazon để hòng tìm kiếm ra Đế Quốc Inca để vơ vét vàng.

Người Inca là một nhánh của người Anh Điêng Nam Mỹ. Vào giữa thế kỷ 15, người Inca dần trở thành một đế quốc hùng mạnh trải dài và rộng lớn. Vị tù trưởng trên đã hoàn toàn không hề nói dối vì tại đây đường sá, nhà cửa, đến mọi vật dụng hầu hết phần lớn đều bằng vàng.

Đặc biệt là các đồ tế lễ, những công trình kiến trúc thờ phượng đều được ốp bằng vàng,… Đối với những người dân ở đây, vàng là cái gì đó rất bình thường và nó không phải là một kim loại quý hiếm.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao một thành phố lộng lẫy đến thế bao nhiêu năm vẫn không ai phát hiện và xâm nhập vào được ?

Do nằm ở trong rừng sâu và do được lá phổi thế giới che chở, do đó những kẻ xâm nhập Tây Ban Nha vẫn không thể nào có thể tìm được lối vào. Hàng ngàn người chỉ có vào chứ không có ra. Bị sốt rét, bị thú dữ ăn thịt, bị bộ lạc ăn thịt người tấn công, … nhiều năm trôi qua nó đã khiến cho tham vọng của người Tây Ban Nha đã chùn xuống.

Mãi cho đến khi Thống soái quân đội Tây Ban Nha lúc đó là Francisco Pizarro khi nghe tin về kho báu ở đất nước này đã chỉ huy hơn 160 binh sĩ vượt qua dãy núi cao dựng đứng tiến vào rừng rậm Amazon để tìm cho ra đất nước này.

Dân xâm lược Tây Ban Nha và tham vọng vơ vét vàng Inca

Một sự may mắn đã đến đó là khi Pazarro đến Inca thì nó hiện đang xảy ra một cuộc nội chiến nghiêm trọng tranh giành quyền lực giữa hai anh em Atahualpa và Húascar. Sau cùng Atahualpa đã chiến thắng.

Pazarro đã rất xảo huyệt, hắn đã sử dụng một chút mưu mẹo và đã bắt sống được vua Atahualpa sau khi được vị vua chào đón nhiệt tình tại một bữa tiệc.

Tại đây vua Atahualpa đã tỏ ra khá khinh địch, vì lượng tùy tùng theo ông cũng đã là 7000 người, so với 160 binh sĩ của viên Thống Soái thì quá chênh lệch. Nhưng điều ông không ngờ là dù chỉ 160 binh lính nhưng họ lại được vũ trang súng ống do đó chỉ trong 1 đêm hơn 7000 tùy tùng của vị vua đã bị giết, còn vị vua thì bị bắt sống.

vua Atahualpa – Vị vua cuối cùng của người Inca

Những kẻ xâm lược Tây Ban Nha đã đòi tiền chuộc bằng một số lượng vàng chứa đầy phòng của vị vua này, thỏa thuận đã được chấp nhận. Để chuộc cho được nhà vua của mình về, những người Inca ngày đêm không nghỉ vận chuyển vàng bạc từ khắp nơi đổ về. Số lượng vàng mà người Inca phải giao nộp đã lên tới 13.265 cân Anh (1 cân Anh = 0,545kg -ND), còn số bạc trắng là 26.000 cân Anh.

Tất cả đền thờ và kho báu của vương quốc đều bị “cướp đoạt”. Nhiều đoàn lama từ khắp các miền của vương quốc đã mang đến vật thờ phụng của tất cả các bộ lạc và nơi đền thờ.

Người Inca quan niệm rằng vàng là mồ hôi của Thần Mặt Trời do đó họ thường sử dụng vàng để làm đồ tế lễ vị thần của mình. Cũng chính vì thế mà trong số vàng đó phần lớn là đồ tế lễ.

Bội tín

Chỉ tốn ít công sức nhỏ mà vơ vét được cả kho báu, điều này đã khiến cho đội quân Tây Ban Nha sướng điên người. Chúng đã không những chẳng thả vị vua ra mà vẫn tiếp tục giam giữ ông để đòi được nhiều vàng hơn. Trong thời gian đó quân đội Tây Ban Nha cũng cướp bóc, hãm hiếp khắp nơi.

Đến khi không còn giá trị lợi dụng quân Tây Ban Nha đã tử hình vua Atahualpa, vị vua cuối cùng của người Inca . Khi bước lên giàn treo cổ, vị vua đã nói ra một lời nguyền khủng khiếp. Lời nguyền của ông sau đó đã được ứng nghiệm, những kẻ sau tham lam đã giết hại ông đã phải trả một cái giá đắt.

Trả giá

Do ăn không đồng chia không đủ nội bộ của những kẻ xâm lược đã đấu đá giết hại lẫn nhau, sau cùng thì không còn ai sống sót kể cả kẻ cầm đầu. Số lượng mà họ cướp được của người Inca cũng không biết đi về đâu. Nhiều thông tin cho biết, sau khi vị vua chết, Người Inca đã phục kích và cướp lại số vàng cùng với thi thể vị vua Mặt Trời của mình đem đến giấu ở một nơi sâu thẳm trong rừng Amazon.

Số vàng còn lại cũng được đem giấu nốt. Hiện tại kho báu này chỉ còn là một truyền thuyết, vẫn chưa một ai có thể chứng thực được sự tồn tại của nó. Tuy nhiên nó vẫn là cảm hứng vô tận cho các nhà làm phim và sáng tác trên thế giới. Tiêu biểu nhất là bộ phim điện ảnh Dora và thành phố vàng bị mất tích đã tái hiện lại phần nào truyền thuyết về kho báu này.

Chỉ vì một lời nói lỡ lời của vị tù trưởng, chỉ vì long tham vô biên, một văn minh đã bị phá hủy và giờ chỉ còn là 1 phế tích…

Exit mobile version