Có nhà, có xe – Tiêu chí chung của đàn ông thành đạt!?

Đến độ tuổi người ta đua nhau chọn xe, mua nhà thì năng lực hay đẳng cấp, đặc biệt là sĩ diện của đàn ông đều nhìn thẳng vào những lời tán dương từ những người xung quanh, kiểu: “Anh đúng là người đàn ông thành đạt!”.

Đúng rồi, đời một người đàn ông thành công hay thất bại nằm cả vào hai chữ “thành đạt” mà phải đúng chuẩn tiêu chí mà người đời yêu cầu. Nghĩa là vợ đẹp, con khôn, nghề ngỗng thì phải lương cao, có địa vị,… mà tất cả những yếu tố ấy không hiểu sao lại được gói gọn lại thành hai yếu tố: Có nhà và Có xe?

Vừa rồi tình cờ gặp lại một anh bạn cũ, tiện rủ đi uống cốc cafe vỉa hè cũng bị anh chê, bằng được vào chỗ sang chảnh. Anh bảo, “chú nhìn anh quần áo chỉnh tề, xế hộp bóng loáng, mãi mới ra dáng đàn ông thành đạt, đừng bắt anh lêu hêu ngoài lề đường!”. Tôi nghe xong hơi choáng, trò chuyện dăm ba câu mà toàn là anh ngồi kể thành tích cá nhân rồi công việc hoành tráng, anh vừa đổi được con xe sang nhưng một nửa tiền là vay mượn thêm vào, không biết bao giờ mới có thể trả hết.

Tôi lặng im. Để trở nên thành đạt trong con mắt người khác cũng phải sống giả dối thế sao?

Hình minh họa

Thành thật mà nói, tiêu chí thành đạt không thể đo đếm một cách buồn cười như câu chuyện tầm phào các anh em hay kể trong mỗi cuộc vui như thế. Thành đạt theo bề nổi như nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng đâu có giúp người ta thảnh thơi hay dư giả. Như anh bạn của tôi, tiền lương gần như toàn bộ đều dành để trả nợ, tại sao người ta phải khiến mình khổ sở như thế chỉ để đổi lấy những ánh mắt ngưỡng mộ không đâu?

Ừ thì, phụ nữ ai chẳng thích người yêu hay chồng mình có nhà riêng, có xe hơi sang, chẳng ai mong muốn sống cả đời bên một người chồng với chiếc xe máy cà tàng, với đồng lương làng nhàng, với một sự nghiệp không bao giờ có từ “thành công” trong từ điển.

Có nhà, có xe là ổn, là biểu hiện của sự giàu có. Nhưng, hãy có chúng một cách thật sự, một cách thoải mái, chứ đừng vì mải mê bệnh sĩ mà khổ cả đời.

Mục tiêu phấn đấu của đàn ông khi đã đến tuổi lo nghĩ tương lai, chính là dồn niềm tin vào việc sẽ tậu xe, mua nhà, trở thành trụ cột vững chắc sau này. Thế nên anh em mới vin vào đó để bạt mạng cố gắng, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Và không phải ai cũng hiểu, thành đạt thực sự có nghĩa là điều kiện sống phải thoải mái, dư giả, chứ không phải là hữu danh vô thực.

Đừng sống trong một lớp quần áo sang trọng để rồi chết rục xương trong ảo tưởng và sĩ diện. Nhà và xe quan trọng, sĩ diện cũng quan trọng, nhưng hiện thực quan trọng hơn nhiều.

***Linkhttp://namplus.vn/co-nha-co-xe-tieu-chi-chung-cua-dan-ong-thanh-dat-57922.html

Exit mobile version