Vali Graham, 21 tuổi, đã trở thành tâm điểm chú ý ở Australia sau khi nỗ lực thực hiện cú nhảy tự do từ thác Minnehaha, cao 42,5 mét, thuộc vùng núi Blue Mountains, bang New South Wales. Mục tiêu của anh là vượt qua kỷ lục thế giới nhảy tự do hiện tại, nhưng kết thúc lại là một tai nạn nghiêm trọng.
Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy Graham mất kiểm soát tư thế khi rơi tự do từ vách đá xuống hồ nước bên dưới. Thay vì dang tay chân đúng kỹ thuật, anh rơi trong tư thế co người (pike), khiến lực va chạm tập trung vào phần thân. Cú tiếp nước cực mạnh làm Graham bất tỉnh ngay lập tức.
Các bác sĩ xác định anh bị gãy đốt sống T11, vỡ xương ức, rạn hộp sọ và thủng màng nhĩ. Dù độ cao cú nhảy lớn hơn kỷ lục thế giới (hiện tại là 41,7 mét), Graham không được công nhận thành tích vì không thể nổi lên và tự rời khỏi khu vực mà không cần trợ giúp – điều kiện bắt buộc để lập kỷ lục.
Trên mạng xã hội, Graham kể rằng sau khi tỉnh lại, anh đã bò ra khỏi hồ nước rồi tự đi bộ hơn 1 km tìm người hỗ trợ. Anh được đưa đi cấp cứu và trải qua nhiều ca phẫu thuật để giữ tính mạng. Chỉ sau 2 ngày, anh có thể đứng dậy và đi lại.
Chia sẻ trên Instagram, Graham viết: “Cơn đau là phần thưởng nhắc nhở tôi vẫn còn sống. Thất bại này chỉ khiến tôi càng quyết tâm hơn”.
Tuy nhiên, hành động của Graham vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích. Nhiều người cho rằng anh đã đặt mạng sống mình và những người cứu hộ vào rủi ro không đáng có chỉ để theo đuổi kỷ lục. Một cư dân mạng bình luận: “Không có gì đáng tự hào khi liều lĩnh như vậy chỉ để gây chú ý trên mạng xã hội”.
Một số người lo ngại sự kiện này sẽ cổ vũ những thanh niên khác bắt chước, dẫn đến hậu quả còn nghiêm trọng hơn. “Cậu ta còn may mắn sống sót. Nếu người khác học theo mà không qua khỏi thì sao?” một ý kiến bày tỏ.
Dù nhận nhiều phản ứng trái chiều, Graham khẳng định anh không hối hận vì đã dám thử sức với giới hạn của bản thân, bất chấp cái giá phải trả.