Hơn 200.000 liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 sắp về Việt Nam

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), sắp tới sẽ có 204.000 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca nhập khẩu về Việt Nam vào ngày 23/2.

Theo nhiều trang tin, báo chí trong nước đưa tin, ông Lê Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), vừa ký quyết định cho phép Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Vaccine AstraZeneca là loại vaccine phòng ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Loại vaccine Covid-19 này được Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu và phát triển.

Vaccine Covid-19 được cấp phép đầu tiên tại Việt Nam do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca phát triển. Ảnh: MITTechnology.

Loại vaccine này đã được cấp phép có điều kiện (CMA) hoặc phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở 20 quốc gia, trên bốn châu lục bao gồm một số quốc gia Mỹ Latinh, Ấn Độ, Morocco, Anh.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 AstraZeneca (AZD1222) do nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Đại diện nhà cung cấp tại Việt Nam cho biết công ty này và đơn vị phân phối vaccine đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Vaccine ngừa Covid-19 AZD1222 được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm 2 liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng.

Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày.

Quyết định phê duyệt của Việt Nam dựa trên phân tích 23.745 trường hợp từ 18 tuổi trở lên, với 232 người mắc Covid-19 có triệu chứng từ các thử nghiệm lâm sàng pha III của Anh và Brazil do Đại học Oxford thực hiện.

Exit mobile version