Ngược dòng thời gian: HTC One X – ván cược lớn của HTC nhưng…thất bại

HTC One X là một trong những chiếc điện thoại Android tốt nhất mà HTC từng sản xuất. Thậm chí, không nói quá khi nó là một sản phẩm ưu tú vào thời điểm ra đời.

HTC One X được giới thiệu vào năm 2012 và là sự khởi đầu của một dòng sản phẩm mới. X đại diện cho phân khúc flagship. Trong khi S là tầm trung và V là giá rẻ. One S có vỏ ngoài bằng kim loại. Nó gợi nhớ đến HTC Legend và 1 vài thiết bị trước đó của HTC.

Chất liệu thiết kế cao cấp

One X đã sử dụng lớp vỏ polycarbonate với các đường cong mượt mà ở cả 2 mặt. Nokia vẫn đang sản xuất điện thoại sử dụng vỏ polycarbonate. Tuy nhiên, những chiếc Lumia vẫn còn lại các chi tiết góc cạnh.

Polycarbonate được đánh giá vượt trội so với các loại nhựa thông thường được sử dụng vào thời điểm đó. Những người mua HTC One X nhận xét rằng nó tạo ra cảm giác sang trọng hơn so với đối thủ chính – Samsung Galaxy S III (có vỏ ngoài bằng nhựa bóng).

Polycarbonate thường tạo ra cảm giác mềm mại và ấm khi chạm vào. Điều này khác với cảm giác cứng của kim loại và lạnh của kính sau này. HTC đã trộn nước sơn vào quá trình tạo ra vật liệu thay vì phun lên bề mặt.

Yếu tố hình thức của HTC One X

One X có kích thước 4.7 inch và đây là yếu tố thu hút mọi người. Tại thời điểm đó, mọi người chưa chấp nhận khái niệm điện thoại có kích thước quá lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng về việc thiếu khe cắm thẻ nhớ microSD hoặc pin không thể tháo rời.

Ở mặt trước thiết bị là màn hình Super LCD 2 với độ phân giải 720p. Nó có dải RGB đầy đủ, tạo ra hình ảnh sắc nét hơn so với các OLED 720p đời đầu trên Galaxy S III và HTC One S.

Màn hình này sử dụng giao diện Sense UI, vốn luôn được biết đến với độ trung thực đồ họa.

Sức mạnh xử lí

Máy sử dụng chipset Nvidia Tegra 3 với 4 lõi Cortex-A9 và một lõi hiệu năng thấp thứ 5. Lõi này có tác dụng sử lý các tác vụ nền như phát lại nhạc và nhu cầu chờ của hệ điều hành (nó sử dụng ít năng lượng hơn các lõi chính).

GPU nhanh hơn ba lần so với GPU Tegra 2. Nó khiến con chip này có khả năng xử lí đồ họa đáng kinh ngạc.

Một số biến thể của One X sử dụng chip Qualcomm Snapdragon S4.  Nó nhanh hơn 1  chút so với Nvidia Tegra 3.

Ở một số quốc gia, bên trong hộp sản phẩm còn được tặng kèm tai nghe đắt tiền Beats by Dre. Trong khi 1 số thị trường khác kèm theo tai nghe thường của HTC. Thậm chí có nơi không có tai nghe tặng kèm. Tất cả các phiên bản đều có bộ cân bằng Beats Audio và logo Beats Audio ở mặt sau.

Âm thanh nổi bật

HTC muốn định hướng thiết bị này cho phân khúc cao cấp với trọng tâm là trải nghiệm chơi nhạc.

Vào tháng 8 năm 2010, HTC đã mua 50,1% cổ phần kiểm soát trong Beats với giá 309 triệu USD. Sau đó, vào tháng 7 năm 2012, HTC đã bán một nửa cổ phần của mình với giá 150 triệu USD. Tiếp theo, họ bán nửa còn lại với giá 265 triệu USD vào tháng 9 năm 2013. Chưa đầy một năm sau đó, Apple đã mua lại Beats với giá 3,2 tỷ USD. Đây là một mức giá cao hơn rất nhiều so với thời nó thuộc sở hữu của HTC.

Công bằng mà nói, HTC chủ yếu sử dụng Beats để xây dựng các thương hiệu smartphone cho riêng mình. Samsung đã xử lý tình huống tương tự tốt hơn. Họ mua lại Harman (công ty sở hữu AKG). Hiện tại, Samsung thường kèm theo tai nghe AKG trong hộp bán lẻ điện thoại Galaxy.

Trong khi đó, Apple sử dụng dịch vụ phát trực tuyến Beats Music để giúp ra mắt Apple Music của riêng mình. Trong khi đó Samsung’s Milk Music đã “chết” một cách lặng lẽ.

Đầu tư lớn cho camera của HTC One X

HTC One X có một camera “ImageSense” với cảm biến 8MP và vũ khí bí mật – ImageChip. Đây là một bộ xử lý hình ảnh chuyên dụng bên ngoài ISP đi kèm với chipset.

Công nghệ này có trước Pixel Visual Core của Google những 5 năm. HTC chỉ gần thành công khi camera One  X không phải là camera 8 MP tốt nhất vào thời điểm đó.

Nokia 808 PureView cũng có chip xử lý hình ảnh riêng. Cả hai điện thoại đã được công bố tại MWC 2012. Chúng cùng giành giải thưởng tại triển lãm thương mại. Tuy nhiên, khi nói đến camera, người ta hầu như chỉ nhớ tới thiết bị của Nokia.

Đó cũng là những ngày đầu cho video 1080p trên thiết bị di động. HTC One X đứng đầu với tốc độ 24 khung hình/giây. Máy hỗ trợ loa âm thanh nổi và được đánh giá khá tốt.

Chiến lược sai lầm và chỉ còn là hoài niệm

Sê-ri One được cho là một sự thay đổi trong chiến lược của HTC. Lúc này công ty đã bắt đầu gặp khó khăn. Công ty sản xuất ít thiết bị hơn để tập trung cho chất lượng. Sony hiện nay cũng đang đi theo 1 chiến lược tương tự.

HTC One X sau đó bị lãng quên theo thời gian. Nó chỉ được nhớ tới bởi những người đã mua dùng hoặc muốn mua nhưng không có điều kiện. Tuy nhiên, chắc chắn những người này sẽ rất thích thú khi nhắc đến nó.

Exit mobile version