Kinh doanh ô tô ở châu Âu ‘sụp đổ’ vì Covid-19

Autonews Europe đưa tin, tình hình kinh doanh ô tô trong tháng 3/2020 ở châu Âu gần như sụp đổ với doanh số giảm sâu kỷ lục. Đại dịch Covid-19 khiến ngành kinh doanh ô tô ở châu Âu lâm vào tình trạng khốn đốn chưa từng có trong lịch sử.

Cách ly xã hội do dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu mua xe ô tô ở châu Âu và nhiều thị trường khác giảm mạnh. Nhiều đại lý ô tô đóng cửa hàng loạt bởi tình trạng ế ẩm, không có doanh số.

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), lượng xe đăng ký mới ở Liên minh EU, vương quốc ANh và nhiều quốc gia thuộc khối Liên hiệp tự do thương mại châu Âu EFTA đã giảm đến 52%, chỉ có 853.077 xe.

Theo đó, ngành kinh doanh ô tô ở Ý chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với doanh số xe bán ra trong tháng 3/2020 giảm tới 82%. Đứng vị trí thứ hai trong “danh sách khó khăn” là Pháp Pháp (giảm 72%) và Tây Ban Nha (giảm 69%). Những quốc gia này đều là những quốc gia đang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới.

Còn đối với nhà sản xuất ô tô, cái tên khốn khổ nhất có lẽ là Fiat. Theo Autonews Europe cho biết, trong tháng trước, tập đoàn này đã giảm sâu chưa từng thấy với tỉ lệ 74%. Trong khi đó, Renault  giảm 64% và PSA là 67%.

Các hãng xe Đức như Volkswagen, BMW.. cũng giảm nhưng được cho là không bi thảm như các cái tên vừa nêu. Volkswagen giảm ở mức “trung bình” 44%, BMW giảm chỉ 40%.

Đó là số liệu hồi tháng 3/2020, chưa là giai đoạn khủng khiếp nhất của dịch bệnh. Thống kê số liệu tháng 4/2020 có lẽ thảm hại hơn rất nhiều bởi số lượng nhà máy sản xuất và đại lý ô tô đóng cửa cao hơn rất nhiều.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Đức cho phép mở cửa trở lại hệ thống đại lý xe trong nước từ 20/4.

Exit mobile version