Rộ tin Grab và Go Việt sát nhập sắp sửa về chung một nhà

Trang Dealstreet Asia dẫn nguồn từ The Information cho biết hiện hai gã khổng lồ này đang thảo luận về một thương vụ sát nhập tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên hiện tại thì kết quả vẫn chưa ngả ngũ chỉ biết rằng họ đã thảo luận về phương án định giá và cổ phần sau sát nhập.

Nếu việc sát nhập thuận lợi thì hai công ty này sẽ trở thành công ty xe công nghệ hùng mạnh nhất với doanh thu có thể lên đến 16.7 tỷ USD.

Nguồn tin từ Grab cho các hãng thông tấn biết rằng, Gojek kỳ vọng tỉ lệ cổ phần tương đương nhau sau sáp nhập, còn Grab muốn có cổ phần kiểm soát công ty sáp nhập trên toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Gojek trả lời hãng tin Jakarta Post (Indonesia), các thảo luận giữa hai bên là chưa chính xác. Trong khi đó, Grab không bình luận bất kỳ thông tin nào.

Các chuyên gia ước tính, nếu việc sáp nhập diễn ra, Grab và Gojek cùng tạo ra doanh thu khoảng 16,7 tỉ USD và đến năm 2025, cả hai đạt mức định giá 72 tỉ USD.

Được biết hiện cả Grab và Gojek đều là những chú kỳ lân tại Đông Nam Á với định giá vượt mốc 10 tỷ USD.

Danh sách nhà đầu tư của cả hai lên tới hàng chục cái tên bao gồm những ông lớn như SoftBank, Microsoft, Toyota, Honda phía Grab hay Google, Temasek, Mitsubishi, Samsung phía Gojek. Duy nhất Visa là nhà đầu tư của cả hai. Một số nhà đầu tư của Grab và Gojek được cho rằng cũng cởi mở với thương vụ sáp nhập giữa hai bên.

Nếu thương vụ này thành công thì tại khu vực Đông Nam Á sẽ chỉ còn một cái tên duy nhất lên ngôi bá vương và chi phối thị trường gọi xe.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ sẽ không gặp phải khó khăn nào bởi sự sát nhập này vẫn có thể vấp phải sự phản đối của các nhà chức trách và liên doanh mới khi đó sẽ phải trải qua các cuộc điều tra về chống độc quyền. Điều này từng diễn ra khi Uber bán lại mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho Grab vào năm 2018.

Exit mobile version