Nghệ sĩ Mạc Can: 5, 10 xu gì cũng được chỉ cần được làm nghề mà thôi

Mới đây trên kênh Youtube của phó giám đốc công ty Điền Quân Khương Dừa đã đăng tải phần tiếp theo của clip quay lại cảnh anh đến thăm nhà nghệ sĩ Mạc Can. Cũng trong buổi gặp gỡ này, chúng ta cũng có dịp lắng nghe được trải lòng đầy xúc động của vị nghệ sĩ này.

Đối với nghệ sĩ Mạc Can, những tài sản quý giá nhất của ông đều không được đo đếm bằng tiền, không phải là những vật gì đó có giá trị cao về vật chất.

Tại buổi gặp mặt với PGĐ Điền Quân Khương Dừa, người nghệ sĩ già hồ hởi khoe bằng khen và các sách truyện mình viết hoặc được tặng, trong đó có cả những truyện được xuất bản bên Mỹ. Đối với ông, đây là gia tài quý báu nhất, mà ông cất giữ rất cẩn thận.

Nghệ sĩ Mạc Can còn khoe cả truyện ngắn Cạn tình, được ông viết trong thời gian khá lâu và đăng trên báo Thanh Niên. Dù tiền nhuận bút chỉ có hơn 2 triệu, nhưng ông vẫn rất trân trọng.

Trong nhà của nghệ sĩ Mac Can thứ đáng giá nhất chính là chiếc Latop cũ đã theo ông 10 năm và cũng là cần câu cơm giúp ông soạn thảo các văn bản.

Thứ đáng giá thứ 2 là chính là chiếc tủ lạnh. Thế nhưng nhìn đến nó thì không ai là không khỏi xót xa. Chiếc tủ vừa nhỏ vừa bẩn bên trong không có gì ngoài hai chai rượu, một chai bị vỡ cổ. Nghệ sĩ Mạc Can chia sẻ

Ông vốn thật tên là Lê Trung Can, nhưng vì ông quá nghèo nên người ta gọi ông là Mạc Can đọc lệch của từ mạt rệp. Lâu dần ông lấy thành nghệ danh luôn, nó theo  ông cũng lâu rồi.

Ông chia sẻ:

“Bà chủ nhà ở đây không có chồng, chỉ có một đứa con gái. Bà ấy một mình nuôi con từ nhiều năm nay rồi. Đứa con gái thấy tôi vui mới bảo mẹ nó cho tôi ở đậu trong nhà này, cho vui nhà vui cửa. Ngoài đi diễn ra thì tôi không được ra ngoài căn phòng này, không sợ bà chủ mắng.”

Tuy nghèo nhưng nghệ sĩ Mạc Can vẫn rất tự trọng. Khi được Khương Dừa lì xì ông đã từ chối và bảo rằng hàng tháng cũng có tiền của tỉnh ủy đến cho, dù không nhiều cũng đủ trà nước. Nhưng trái lại ông lại nài nỉ xin Khương Dừa một điều khiến ai cũng xúc động.

“Cháu ở bên sản xuất thì lần sau có bất cứ vai gì, dù hợp hay không hợp cũng cứ đến lôi đầu tôi tới diễn. Không cần mời đâu, lôi đầu tới diễn luôn.

Tiền cát xê bao nhiêu cũng được, 5 xu 10 xu cũng được hết. Đói lắm chứ yêu nghề gì. Ăn cơm có gì đâu, có gì ăn đó, đến rau còn không có ăn”

Nói thế nói thế thôi chứ ai nghe câu đó cũng hiểu được trái tim yêu nghề chưa bao giờ tắt trong lòng vị nghệ sĩ này. Nếu chỉ vì tiền thì sao lại 5, 10 xu cũng được.

Điều thú vị đó là bên cạnh việc tâm sự nghề, nghệ sĩ Mạc Can cũng tâm sự với Khương Dưa về chuyện tình của ông. Chả là ông đang say nắng một người phụ nữ ngoài 40 tuổi làm ở quán cà phê. Ông cho hay khi ông kể chuyện này với mấy ông bạn thì bạn bè ông ai cũng bảo ông tuổi này mà còn say nắng con gái. Ông kéo họ đến quán cà phê để nhìn thì họ cũng say nắng nốt.

Nghệ sĩ Mạc Can nói:

“Thi thoảng tôi cũng chở nó đi chơi. Nó chở tôi thì giống chở ông ngoại, còn tôi chở nó lại giống bồ nhí. Mấy thằng quỷ bạn tôi nhìn thấy đòi “hốt” nó. Tôi ghen quá nên không chở nữa. Tôi đã hẹn nó kiếp sau rồi. Kiếp sau không biết nó còn đẹp như thế không nữa”

Ông nói lỡ thương người ta rồi nhưng mà ông tự dặn phải kiêng cữ giữ dè vì người ta nhỏ hơn ông nhiều tuổi. Ông thậm chí còn hơn cả ba người ta. Câu chuyện của Mạc Can khiến nhiều khán giả cảm thấy bất ngờ và thú vị. Dù đã ở tuổi 75 nhưng ông vẫn đầy lãng mạn.

 

Exit mobile version