Cha mẹ đòi giữ hộ ‘tiền lì xì’ của trẻ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

Theo đó tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống bạo lực gia đình cũng đã đề cập đến vấn đề này.

Cụ thể, theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Như vậy nếu như người lớn yêu cầu con trẻ giao tiền lì xì để giữ hộ sẽ bị phạt. Câu chuyện này sau khi được chia sẻ trên MXH đã tạo nên nhiều luồng thông tin trái chiều.

Đành rằng có không ít các ông bố bà mẹ xài ‘thâm thủng’ tiền lì xì của con. Thế nhưng không hẳn ai cũng thế. Điều đáng nói là trường hợp trẻ còn quá nhỏ không biết cách sử dụng tiền và giữ tiền thì bố mẹ giữ hộ cũng đâu gọi là sai. Trường hợp chạ mẹ yêu cầu còn trẻ đưa tiền lì xì để quản lý không phải là hành vi xấu hoàn toàn. Thay vì xử phạt nó phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lớn và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên thực tế thì quy định này cũng ghi rõ:

Tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.”

Như vậy đối với trẻ nhỏ dưới 15 tuổi thì cha mẹ có thể giữ hộ cho trẻ và quản lý giúp con trẻ. Tuy nhiên khi trẻ lên 15 tuổi thì nếu cha mẹ muốn giữ hộ tiền cho con thì cần phải có sự đồng ý của chúng. Nhiều chuyên gia khuyên rằng thay vì giữ tiền cho con trẻ, bố mẹ có thể hướng dẫn cho chúng cách sử dụng tiền sao cho hợp lý. Vừa giúp trẻ có thể học cách quản lý tài chính nhỏ, vừa có thể tự lập hơn.

Exit mobile version