Điểm danh những hình thức tử hình tù nhân phổ biến hiện nay trên thế giới

Sau đây chúng ta hãy cùng dạo quanh một vòng để khám phá về các hình thức tử hình tù nhân phổ biến hiện nay mà hầu hết các quốc gia đều đang áp dụng nhé.

1. Tử hình bằng hình thức treo cổ

Hình thức tử hình là này vốn đã xuất hiện cách đây nhiều thế kỷ và cho đến giờ vẫn còn được sử dụng tại một số quốc gia. Điều gì đã khiến cho loại hình tử hình này được giữ cho đến giờ? Có lẽ là vì nó có thể giết tù nhân mà không gây ra bất cứ cảnh máu me nào. Nhiều nơi cho rằng đây cũng là một trong những cách tử hình nhân đạo nhất hiện nay. Tuy nhiên thì gần đây hình thức này cũng gây ra khá nhiều tranh cãi.

Thực tế thì treo cổ cũng được chia thành 2 loại: treo cổ gây ra cái chết nhanh và gây áp lực đến động mạch chủ vùng cổ. Treo cổ gây ra cái chết nhanh là hình thức để kẻ bị thi hành án đứng ở một vị trí cao và rơi xuống; làm gãy đốt xương thứ hai trong phần xương cổ nhằm gây mất ý thức và chết não nhanh. Treo cổ gây áp lực đến động mạch chủ vùng cổ là làm tắc mạch máu khiến não bị thiếu oxy và chết dần.

Mấu chốt quyết định vấn đề nằm ở sợi dây thắt cổ. Nó có mối liên quan chặt chẽ đến việc tạo ra cái chết nhanh hay chậm cho tù nhân và tương quan mật thiết đến trọng lượng của tù nhân. Để cho tù nhân có thể chết nhanh nhất có thể thì việc tính toán này càng phải kỹ lưỡng và trước mỗi buổi hành hình, những người hành quyết khá là đâu đầu trong việc này đấy chứ chẳng chơi.

Bên cạnh đó ở cách gây áp lực lên động mạch chủ vùng cổ, tù nhân thường chưa thể chết ngay mà sẽ còn phải giãy giụa thống khổ thêm một quãng thời gian ngắn do đó nhiều người cho rằng đây là cách tử hình chưa được tối ưu lắm.

2. Tử hình tù nhân với ghế điện

Đây cũng là một trong những cách tử hình vẫn còn được giữ cho đến thời điểm hiện tại và phổ biến tại nhiều nước. Tuy nhiên trái với cái gọi là ‘Tử hình nhân đạo’ nhiều người nhận xét cho rằng cái cách mà ghế điện gây ra cái chết cho tù nhân còn kinh khiếp hơn việc treo cổ trăm lần.

Quay trở lại quá khứ, tử tù đầu tiên bị thi hành án trên ghế điện đó chính William Kemmler. Mặc dù mang tiếng là tử hình nhân đạo nhưng hắn lại có một cái chết thảm thương và vô cùng đáng sợ.

Theo ghi chép trên Wikipedia, lần đầu tiên truyền dòng điện 1000V lên người William Kemmler, hắn run rẩy toàn thân nhưng vẫn chưa chết. Lần 2 là dòng điện 2000V, da của tên tử tù này bị bỏng cháy, và vẫn không chết. Đến lần thứ 3 hắn mới thực sự chết, nhưng đó là một cái chết vô cùng thảm thương; các cơ bị cháy hết như tro, cách mạch máu vỡ túng tóe và bốc mùi rất đáng sợ. Một nhà báo có mặt ở hiện trường lúc đó kể lại đó là một cảnh tượng vô cùng kinh hoàng.

Đã có một thời gian dài hình thức tử hình này được sử dụng rộng rãi trên khắp châu Mỹ. Nhiều khi sau khi bị hành quyết, mắt của tử tù rơi xuống đất nhìn rất là ghê. Hiện tại nó vẫn chưa bị xóa bỏ hoàn toàn và vẫn còn được áp dụng tại nhiều quốc gia.

3. Tử hình bằng cách tiêm thuốc độc

Đây được xem là cách tử hình tối ưu và được sử dụng rộng rãi nhất hiện tại trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Theo đó nó cũng được xem là hình thức tử hình nhân đạo nhất hiện nay vì nó cho tử tù một cái chết nhẹ nhàng và nhanh chóng. Tuy nhiên trong một khảo sát gần đây nhiêu nhân viên y tế đã thắc mắc rằng liệu hình thức tử hình này có thật sự nhân đạo?

Thực tế thì thắc mắc này cũng có phần đúng vì theo như quan sát, những ý tá phát hiện ra rằng có đến 44% các tử tù trước khi chết đều có ý thức. Do sau khi tiêm thuốc các cơ của tử tù co giật, làm họ không thể cử động hay phát ra tiếng nhưng họ hoàn toàn ý thức được điều đó.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, thuốc độc hoàn toàn không thể khiến cho tim của tử tù ngừng đập ngay. Nhiều nghiên cứu thuốc độc mới cũng đã được thực hiện nhưng vẫn cho có loại nào làm cho tử tù chết ngay lập tức.

3. Tử hình bằng cách xử bắn

Cách này thì có vẻ như nhiều người cho rằng nó chả có khá hơn so với tiêm thuốc độc là bao đã vậy còn gây ra máu me. Nhưng mọi chuyên sẽ khác hơn đôi chút vì các pháp y sẽ gây mê cho tử tù để mất đi ý thức sau đó mới bắn vào tim hay tiểu não. Kết quả cho thấy, cái chết đến với tử tù là sau 15 giây kể từ khi viên đạn xuyên qua ngực của tử tù.

Exit mobile version