Men TV

Kênh kinh doanh online nào đang đang đứng Top 1 ở Việt Nam?

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho biết, xu hướng kinh doanh trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử, và đặc biệt là mạng xã hội đang tăng mạnh trong thời gian qua.


Tạp chí Thương gia và Thị trường cho biết, Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2021 (EBI) cho thấy một bức tranh triển vọng của nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là mạng xã hội trong việc giúp thúc đẩy các giao dịch thương mại và kinh doanh trực tuyến.

Đặt mua hàng online qua sàn TMĐT và mạng xã hội tăng cao

Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2021 (EBI) của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), xu hướng kinh doanh qua sàn giao dịch thương mại điện tử và các mạng xã hội đang dần tăng cao trong những năm gần đây.

Tỷ lệ doanh nghiệp nhận đơn đặt hàng qua email đang có xu hướng giảm đi trong vài năm trở lại đây, ngược lại các kênh như website, sàn thương mại điện tử và mạng xã hội đang có xu hướng được dùng để nhận đơn đặt hàng tăng lên.

 

Nguồn: Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2021-EBI
Kết quả khảo sát năm 2020 cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp nhận đơn đặt hàng trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội tăng mạnh hơn hẳn so với các năm trước. Nguồn: Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2021-EBI

Tương tự như trên, tỷ lệ doanh nghiệp tiến hành đặt hàng (mua sỉ B2B) với các đối tác trong năm 2020 cũng tăng cao trên các công cụ như mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Trái lại xu hướng này lại giảm trên các kênh như website và email.

Có thể thấy ngay cả việc kinh doanh B2B, hiện nay doanh nghiệp cũng đã dần chuyển hướng qua các nền tảng mới này.

Rõ ràng xu hướng kinh doanh qua sàn giao dịch thương mại điện tử và các mạng xã hội đang dần tăng cao trong những năm gần đây.

kinh doanh online, kinh doanh trực tuyến

Đầu tư, xây dựng và vận hành website/ứng dụng di động

Vẫn theo EBI, trong nhiều năm liên tiếp, đa số các doanh nghiệp khảo sát đều có tỷ lệ đầu tư, xây dựng và vận hành website/ứng dụng di động trên tổng vốn đầu tư cho thương mại điện tử ở mức rất thấp. Có tới trên 60% doanh nghiệp cho biết mới đầu tư cho các hoạt động này dưới 20% trong tổng ngân sách chung chi cho thương mại điện tử.

Đặc biệt năm 2020 mới có 6% doanh nghiệp cho biết có đầu tư trên 50% trong tổng số ngân sách của TMĐT để chi cho các hoạt động đầu tư, xây dựng và vận hành website/ứng dụng di động. Tỷ lệ này giảm rất nhiều so với năm 2019.

Nhóm doanh nghiệp lớn trên 300 lao động luôn có xu hƣớng đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng và vận hành website/ứng dụng di động cho doanh nghiệp. Đặc biệt tỷ lệ doanh nghiệp lớn đầu tư trên 50% vào các hoạt động này còn cao hơn cả nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong năm 2020 vừa qua.

Mạng xã hội
Mạng xã hội vẫn là một kênh đem lại hiệu quả kinh doanh cao nhất cho doanh nghiệp trong nhiều năm.

Theo đó năm 2020 có 37% doanh nghiệp đánh giá cao hiệu quả kinh doanh thông qua các mạng xã hội. Tiếp sau đó là website của doanh nghiệp và ứng dụng di động là hai nền tảng được doanh nghiệp đánh giá đem lại hiệu quả cao ở mức ngang nhau (23%).

Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng sàn giao dịch thương mại điện tử đang tăng dần lên, tuy nhiên để đem lại hiệu quả kinh doanh cao trên nền tảng này đòi hỏi doanh nghiệp phải có đầu tư thêm vào các giải pháp kinh doanh hiệu quả trên sàn, mới có 19% doanh nghiệp có được hiệu quả kinh doanh cao thông qua nền tảng này.

kinh doanh online, kinh doanh trực tuyến

50% trong tổng số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết doanh thu năm 2020 có giảm so với năm 2019 do tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên vẫn có tới 10% đánh gia doanh thu tăng, nhóm này đa số là các doanh nghiệp công nghệ và kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.Chuyên mục: Kinh doanh  


Cùng thể loại

Home Credit triển khai chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện

Zen   21/12/2022 17:21

Home Credit góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại Việt Nam qua chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận tài chính an toàn, phù hợp nhu cầu và có trách nhiệm.


Coca-Cola mang đến thông điệp mới trong chiến dịch Tết 2023: “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây”

Zen   18/12/2022 10:05

Coca-Cola Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2023 cùng thông điệp "Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây" nhằm tôn vinh giá trị của bữa ăn sum họp gia đình ngày Tết qua nhiều thế hệ. Chào xuân năm nay, Coca-Cola Việt Nam sẽ triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.


Firest, người đồng hành trong PCCC và cứu nạn, cứu hộ

Bill   08/12/2022 19:47

Firest là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp, thiết bị và công nghệ PCCC cũng như cứu hộ, cứu nạn.


Sinh viên HUTECH giao lưu cùng CEO Lê Hùng Anh

Zen   08/12/2022 19:42

Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp trường ĐH Công nghệ TP.HCM phối hợp với Khoa Tài chính – Thương mại (K. TC-TM) vừa tổ chức chương trình Đối thoại cùng CEO với chủ đề: “Fintech – Triển vọng nghề nghiệp tương lai”. 


Techfest 2022: Recycle One đạt giải quán quân Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh

Zen   05/12/2022 21:16

Tại Lễ tổng kết các hoạt động của Làng công nghệ và định hướng chiến lược Techfest 2022, đội Recycle One đã được xướng tên vinh danh Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh”.

Có thể bạn quan tâm

Làm sao tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam?

Bill   01/02/2023 19:25

ChatGPT đang tạo ra cơn sốt trên toàn cầu. Tuy nhiên, do chưa được hỗ trợ nên việc tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam cũng đang là chủ đề được bàn luận sôi nổi.


Hướng nghiệp chọn ngành cho hơn 1.000 học sinh Quảng Ngãi

Zen   01/02/2023 17:35

Mới đây, Hội Học sinh Sinh viên Đức Phổ đã tổ chức chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn lên giảng đường lần XIII” tại trường THPT Số 1 Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi). Sự kiện thu hút hơn 1.000 học sinh quan tâm, 83 Tư vấn viên và 60 Cộng tác viên tham gia hỗ trợ.


Bảng giá xe Honda mới nhất hôm nay

Bill   01/02/2023 14:40

Bảng giá xe Honda mới nhất hôm nay với nhiều dòng xe phổ biến như Honda Alpha, Blade, RSX, Future, Vision, Air Blade, Lead, SH Mode, SH 125/150i, SH 350i, Winner X…


ChatGPT làm thơ than mệt vì hoạt động quá công suất

Bill   31/01/2023 20:47

ChatGPT cho biết nó đã hoạt động quá công suất nên đôi lúc không thể phản hồi hết yêu cầu của người dùng. Thậm chí hắn còn làm cả bài thơ để giải bài nỗi niềm của mình.


ChatGPT là cái quái gì mà thiên hạ ầm ĩ mấy ngày nay?

Bill   31/01/2023 20:21

Khắp phố phường, mọi ngõ ngách trên mạng xã hội, đi đâu cũng nghe nói về ChatGPT, thực sự nó là cái quái quỉ gì thế mọi người?


ChatGPT thay đổi cả ngành môi giới bất động sản

Bill   31/01/2023 19:44

Với ChatGPT, các nhà môi giới bất động sản chỉ mất 5 giây để soạn bài giới thiệu thay vì mất cả tiếng như trước đây.