Men TV

Có nên quản lý kinh doanh và đầu tư Bitcoin ở Việt Nam?

Mới đây, trên VTV có đăng 1 bài viết tựa đề “Nên quản lý tiền ảo Bitcoin thế nào?”. Tác giả bài viết cũng chưa thật sự đưa ra được phương hướng quản lý bitcoin ở Việt Nam, tuy nhiên, nhận định cho rằng nên đánh thuế và tránh thất thu cho ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư, kinh doanh bitcoin.


Đáng lưu ý là, mới đây ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chính thức cấm việc sử dụng bitcoin như là phương tiện thanh toán và đưa ra mức phạt lên đến 200 triệu đồng, kèm theo khởi tố hình sự các hành vi sử dụng bitcoin để thanh toán.

Dưới đây là nguyên văn bài viết “Nên quản lý tiền ảo Bitcoin thế nào?” trên VTV. Còn bạn, bạn nghĩ sao về bitcoin ở Việt Nam? Có nên quản lý bitcoin, và nếu có thì quản lý như thế nào?

Có nên quản lý Bitcoin ở Việt Nam? Quản lý như thế nào?

“Phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam” – Thông cáo mới nhất phát đi từ Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định không coi Bitcoin và các loại tiền điện tử là phương tiện thanh toán.

Tuy nhiên, giao dịch Bitcoin và tiền ảo vẫn đang diễn ra ở Việt Nam. Chỉ cách đây ít ngày, trường Đại học FPT đã chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin, trước mắt áp dụng với sinh viên nước ngoài.

Theo Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT, sinh viên có thể chuyển Bitcoin vào một tài khoản của nhà trường, trường sẽ cấp một học bổng tương ứng. Còn tại sàn giao dịch, Bitcoin cũng được mua bán công khai, với giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Theo luật liên bang của Mỹ, Bitcoin được xem là một loại hàng hóa cơ bản, giống dầu thô hay lúa mì. Và để quản lý, đánh thuế những giao dịch hàng đổi hàng liên quan đến Bitcoin, Sở Thuế vụ Mỹ quy định đánh thuế Bitcoin dưới danh một dạng tài sản vốn.

Người đóng thuế tại Mỹ nếu bán hàng hóa đổi lấy Bitcoin phải thêm giá trị Bitcoin nhận được vào báo cáo thuế thu nhập hàng năm. Giá trị này được tính theo tỷ giá tại thời điểm người đóng thuế nhận được tiền thuật toán, hay tại thời điểm in trên hóa đơn bán hàng.

Nếu Bitcoin được tích trữ dưới dạng vốn (tương tự như cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác), người nộp thuế Mỹ phải báo cáo đầy đủ lãi lỗ. Nếu đầu tư có lãi, thuế sẽ được thu tương tự như thu nhập đến từ cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác.

Người “đào” Bitcoin cũng là đối tượng phải đóng thuế. Những cá nhân thực hiện việc “đào” Bitcoin tại Mỹ sẽ phải đóng thuế cho khoản giá trị Bitcoin “đào” được, nộp vào khoản thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Giá trị Bitcoin được tính theo tỷ giá thị trường ngày “đào” được. Thù lao, lương thưởng trả dưới dạng Bitcoin cũng sẽ được tính thuế, tương tự với Bitcoin được sử dụng trong quá trình chi trả, thanh toán bằng Bitcoin. Người nộp thuế không thực hiện những nghĩa vụ thuế với Bitcoin sẽ bị xử phạt theo luật định Mỹ.

Lần đầu tiên, một vụ kiện liên quan đến tiền điện tử Bitcoin được đưa ra tòa vào tháng 9 năm nay. Cũng chính vì những cách hiểu khác nhau: “Liệu tiền điện tử có phải là hàng hóa?” từ các cơ quan quản lý đã khiến vụ kiện này trở thành có một không hai.

Tháng 6/2017, ông Nguyễn Việt Cường, TP Bến Tre kiện Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Bến Tre và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về quyết định truy thu thuế đối với việc kinh doanh tiền điện tử của ông. Số tiền bị truy thu là 2,6 tỷ đồng gồm tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Các bạn nghĩ sao? Có nên quản lý bitcoin ở Việt Nam? Bản thân mình nghĩ bitcoin đang là xu hướng mới, nhưng cần phải nghiên cứu kỹ trước khi có những biện pháp quản lý, sao cho phù hợp và tạo ra lợi ích đất nước một cách bền vững.


Chuyên mục: Diễn đàn   Thị trường   Đẹp Plus  


Cùng thể loại

Bộ ảnh động vật Thảo Cầm Viên đẹp như tranh vẽ

Bill   27/06/2022 13:45

Nhiếp ảnh gia Kỳ Anh đã thực hiện bộ ảnh động vật Thảo Cầm Viên với góc nhìn có chút khác biệt so với những gì người dân Sài Gòn thường quan sát.


Đọc báo mỗi ngày: ‘Hết hồn’ khi nâng mũi thẩm mỹ do bác sỹ Hồ Phi Nhạn?

Vân Du   10/05/2022 17:49

Trong bài viết "Khách hàng "hú vía" khi nâng mũi do bác sỹ Hồ Phi Nhạn thực hiện" đăng trên Gia đình Việt Nam cách đây mấy ngày, nhóm PV cho biết nhiều khách hàng "hú vía" khi sử dụng dịch vụ nâng mũi tại thẩm mỹ do bác sỹ Hồ Phi Nhạn thực hiện. Nhiều người bị hỏng mũi, lồi sụn, biến dạng mặt... sau phẫu thuật do chính bàn tay của vị bác sĩ này.


Đọc báo mỗi ngày: Trùng điệp Trái phiếu Nova Group

Zen   14/04/2022 11:00

Đọc báo hôm nay thấy báo Thời Nay bỗng dưng nhắc đến chuyện trái phiếu Nova Group. Đọc bài mới biết Nova Group phát hành trái phiếu nhiều như vậy. Theo báo Thời Nay thống kê số liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, đến thời điểm 31/3/2022, chỉ tính riêng số lượng trái phiếu đang lưu hành, Nova Group và các công ty thuộc hệ sinh thái đã phát hành khoảng 34.450 tỷ đồng trái phiếu.Đọc báo mỗi ngày: Tạp chí Ngày Mới Online hồi âm Công văn số 39/CTHADS của Cục THADS tỉnh Long An

Zen   09/03/2022 02:30

Mới đây, liên quan đến diễn biến vụ tranh chấp dự án Khu dân cư và trường đua ngựa ở tỉnh Long An, Tạp chí Ngày Mới Online đã có bài báo đăng tải nội dung đề cập đến văn bản Văn bản số 39/CTHADS mà Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An gửi đến Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Người cao tuổi Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Galaxy Watch 5 chạy One UI Watch 4.5

Bill   01/07/2022 16:58

Rò rỉ mới nhất cho thấy Galaxy Watch 5 chạy One UI Watch 4.5.


Giá xăng giảm hơn 100 đồng/lít sau nhiều tháng leo dốc

Bill   01/07/2022 15:12

Từ 15h00 chiều 1/7/2022, giá xăng giảm hơn 100 đồng/lít sau 7 kỳ tăng giá liên tục trong nhiều tháng qua.


Dân Trung Quốc sẽ mua iPhone 14 nhiều hơn?

Bill   01/07/2022 14:36

Các chuyên gia phân tích dự đoán dân Trung Quốc sẽ mua iPhone 14 nhiều hơn so với phiên bản tiền nhiệm iPhone 13.


Amazfit T-Rex 2 ra mắt, giá 4,7 triệu đồng

Bill   01/07/2022 10:40

Amazfit vừa ra mắt phiên bản Amazfit T-Rex 2 với giá tương đương 4,7 triệu đồng.


Những tuyệt chiêu làm nên tên tuổi của Quang Hải

Bill   01/07/2022 10:08

Những bàn thắng, những tuyệt chiêu của Quang Hải trước khi anh gia nhập Pau FC.


Pau FC sẽ dự cúp châu Âu cùng Quang Hải

Bill   01/07/2022 09:58

Pau FC sẽ dự cúp châu Âu cùng Quang Hải, đó là kỳ vọng của chủ tịch CLB này trong buổi ra mắt của tiền vệ người Việt Nam.