Sau khi uống rượu bia, nhiều người thường tìm đến các loại rau xanh, trái cây hoặc nước ép với hy vọng làm giảm nồng độ cồn trong cơ thể. Vậy phương pháp này có thực sự hiệu quả?
Rau xanh và trái cây, đặc biệt là những loại giàu nước như dưa hấu, cam, hoặc bưởi, có thể giúp cơ thể bổ sung nước và hỗ trợ quá trình đào thải cồn qua đường tiểu. Khi cơ thể được cấp nước đầy đủ, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, qua đó giúp giảm nồng độ cồn trong máu một cách tự nhiên.
Bên cạnh đó, các loại nước ép trái cây hoặc nước dừa cũng là lựa chọn tốt. Đặc biệt, nhóm trái cây thuộc họ cam, quýt như cam, chanh, bưởi rất hữu ích nhờ vào hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ cơ thể nhanh chóng hồi phục.
Tuy nhiên, việc uống nước hoặc ăn trái cây cần thực hiện từ từ, không nên bổ sung quá nhiều nước trong thời gian ngắn vì có thể gây rối loạn điện giải, khiến cơ thể thêm mệt mỏi, nhất là khi bạn đang say xỉn.
Dù rau xanh, trái cây và nước ép có thể giúp cơ thể bù nước và giảm mệt mỏi, nhưng việc sử dụng chúng cần đúng cách:
Dù có sử dụng bao nhiêu biện pháp giải rượu, điều tốt nhất để giảm nồng độ cồn trong cơ thể chính là uống ít rượu bia hơn ngay từ đầu. Chỉ cần giảm lượng cồn nạp vào, bạn sẽ không chỉ cảm thấy khỏe mạnh hơn mà còn tránh được những nguy cơ tiềm tàng cho gan, dạ dày và hệ thần kinh.
Việc sử dụng trái cây, rau xanh hay nước ép chỉ là giải pháp hỗ trợ tạm thời. Điều quan trọng nhất vẫn là giữ sức khỏe và điều độ khi sử dụng rượu bia, để cơ thể không phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng từ thói quen này.