Sau khi ra mắt phiên bản Firefly mới tại hội nghị Max vào tháng 4 ở London, Adobe đã giữ lời hứa khi chính thức phát hành ứng dụng này cho cả iOS và Android. Đây là bước mở rộng quan trọng, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận các công cụ sáng tạo bằng AI ngay trên thiết bị di động.
Firefly là nơi tập hợp toàn bộ các công cụ AI do Adobe phát triển, từ tạo ảnh, video, âm thanh đến đồ họa vector. Một trong những điểm nổi bật là Firefly Boards – công cụ giúp người dùng tạo mood board kỹ thuật số để lưu giữ và sắp xếp ý tưởng một cách trực quan.
Firefly Boards từng chỉ khả dụng ở giai đoạn beta, nhưng giờ đã được mở rộng với các tính năng mới như tạo video từ tài nguyên mẫu, sắp xếp hình ảnh dễ dàng và đặc biệt là khả năng đồng bộ liền mạch với hệ sinh thái Adobe Creative Cloud. Ví dụ, bạn chỉnh sửa ảnh trong Photoshop thì thay đổi đó sẽ được cập nhật tức thì lên mood board.
Bên cạnh việc hỗ trợ các mô hình AI do Adobe phát triển như Firefly Image 4 và Image 4 Ultra, bản cập nhật này còn mở rộng hợp tác với nhiều đối tác AI bên ngoài. Người dùng giờ đây có thể thử nghiệm các mô hình đến từ Runway, Luma, Pika và Ideogram – tất cả đều cam kết không sử dụng dữ liệu người dùng Adobe để huấn luyện.
Dù phần lớn người dùng vẫn sử dụng các mô hình gốc của Adobe, nhưng theo ông Zeke Koch – Phó Chủ tịch phụ trách sản phẩm Firefly – thì việc tích hợp nhiều mô hình khác nhau nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu sáng tạo. Ví dụ, Ideogram rất mạnh trong việc tạo văn bản trên hình ảnh, còn OpenAI lại có tính năng chỉnh sửa dựa trên hướng dẫn, giúp người dùng tinh chỉnh mà không cần tạo lại từ đầu.
Trong tương lai, Adobe kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng số lượng mô hình được hỗ trợ, miễn là các đối tác đảm bảo được các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu do Adobe đề ra.
Hiện người dùng có thể tải Adobe Firefly miễn phí trên App Store và Google Play, mang lại trải nghiệm sáng tạo bằng AI mọi lúc mọi nơi.