Xe - HitechPhát hiện lại chuột chù voi tí hon sau hơn 50 năm...

Phát hiện lại chuột chù voi tí hon sau hơn 50 năm biến mất

Được biết lần cuối các nhà sinh vật học nhìn thấy loại vật này đó là vào năm 1968. Chính vì thế mà ngay khi nhận được thông tin từ người dân địa phương, các nhà khóa học đã đi tới Djibouti để tìm kiếm loài vật này. Dựa vào các kiến thức đã được biết tới về loài chuột chù voi, các nhà khoa học đã đặt bẫy ở những vị trí tiềm năng, sử dụng mồi là bơ đậu phộng, bột yến mạch và nấm men.

Nhóm nghiên cứu đã đặt hơn 1.000 bẫy ở nhiều địa điểm khác nhau, và tìm thấy tổng cộng 12 cá thể chuột chù tai voi Somalia.

Chuột chù tai voi

Loài chuột chù voi Somali có vẻ ngoài cực kỳ đáng yêu với chiếc mũi dài. Chúng chỉ kết đôi với bạn tình duy nhất trong suốt cuộc đời. Tuy nhỏ nhưng chúng có thể chạy với tốc độ 30km/h, , ăn kiến bằng chiếc mũi dài như chiếc vòi của mình. Chuột chù voi Somalia có một túm lông ở đuôi, giúp phân biệt chúng với các loài chuột chù voi khác.

Chuột chù voi, còn được gọi là chuột chù nhảy hay sengi, là các động vật có vú nhỏ ăn côn trùng có nguồn gốc từ châu Phi, thuộc Họ Chuột chù voi (Macroscelididae) trong Bộ Macroscelidea.

Tên tiếng Anh phổ biến của chúng là “elephant shrew” (nghĩa là chuột chù voi) xuất phát từ sự tương đồng giữa cái mũi dài của chúng và vòi của loài voi, và sự tương đồng bề ngoài của chúng với chuột chù (Họ Soricidae) trong Bộ Eulipotyphla.

Tuy nhiên, phân tích phát sinh học cho thấy chuột chù voi không có họ hàng với các loài chuột chù thực sự, nhưng thực tế có họ hàng gần gũi với voi hơn là chuột chù.

“Điều này thật tuyệt vời. Khi mở chiếc bẫy đầu tiên và nhìn thấy chùm lông nhỏ trên đuôi của nó, chúng tôi chỉ nhìn nhau và không dám tin vào mắt mình. Nhiều cuộc tìm kiếm đã được tiến hành ở Djibouti từ năm 1970 nhưng không tìm thấy loài chuột chù voi Somalia”, Steven Heritage, nhà khoa học từ Đại học Duke, Mỹ, cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

01 Bill Gates
Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!
Chuyên mục:

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Chia sẻ liên quan: