Men TV
Quảng cáo

Nam Phi đề xuất cho phép một phụ nữ lấy nhiều chồng

Mới đây một đề xuất mới đã khiến cho cả Nam Phi phải dậy sóng. Theo đó đề xuất này yêu cầu cho phép hợp pháp hóa chế độ đa phu dành cho nữ giới nghĩa là cho phép một phụ nữ có nhiều chồng cùng lúc.

Đề xuất cho rằng nếu đã có Nam Phi đã chấp nhận đa thê từ nhiều năm qua cho phép một người đàn ông có thể lấy nhiều vợ thì để công bằng cũng nên chấp nhận một điều tương tự ngược lại đó là chế độ đa phu. Một phụ nữ có thể lấy nhiều chồng.

Đề nghị này đã tạo một làn sóng tranh cãi dữ dội chưa từng có từ trước đến nay. Một số người tán thành đề nghị ngày nhưng cũng có nhiều người phản đối. Đặc biệt các nhóm có tư tưởng bảo thủ và tôn giáo. Họ cho rằng đề xuất mới sẽ hủy hoại văn hóa châu Phi và rằng nữ giới không thể đảm nhận vai trò của đàn ông.

Một doanh nhân là ông Musa Mseleku, có 4 vợ, là một trong số những người phản đối chế độ đa phu bày tỏ quan điểm của mình.

“Chế độ này sẽ phá hủy nền văn hóa châu Phi. Còn con cái của những người đó thì sao? Làm sao chúng biết được bố chúng là ai?”, ông Mseleku, người tham gia một chương trình truyền hình thực tế của Nam Phi về gia đình đa thê của mình, đặt vấn đề.

Đề xuất lấy nhiều chồng ở nam phi, chế độ đa phu, nam phi
Đề xuất cho phụ nữ được lấy nhiều chồng ở Nam Phi đang gây nên cuộc tranh cãi. Ảnh minh hoạ

“Phụ nữ bây giờ không thể đảm nhận vai trò của đàn ông. Tôi chưa từng nghe nói đến điều này. Liệu phụ nữ theo chế độ đa phu có mang sính lễ đến cho gia đình người đàn ông hay không. Những người đàn ông có phải lấy họ vợ hay không?”, ông Mseleku nói thêm.

Giáo sư Machoko nghiên cứu về chế độ đa phu ở nước láng giềng Zimbabwe, nơi ông sinh ra cho biết.  Ông đã nói chuyện với 20 phụ nữ và 45 người chồng của họ theo chế độ này. Họ có cuộc hôn nhân bí mật vì chế độ đa phu là điều cấm kỵ về mặt xã hội và không được pháp luật công nhận.

“Người theo chế độ đa phu phải giữ bí mật vì đây là điều bị xã hội xa lánh. Khi gặp người lạ hoặc ai đó họ không tin tưởng, họ thậm chí phủ nhận sự tồn tại của cuộc hôn nhân của mình. Họ sợ bị xã hội trả thù và trừng phạt”, ông Machoko nói.

Những người tham gia nghiên cứu của ông Machoko không sống cùng nhau nhưng đều tham gia chế độ đa phu và rất cởi mở với nhau về điều đó.

Giáo sư Machoko cũng cho biết chế độ đa phu từng tồn tại ở Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria. Chế độ này vẫn đang được thực hiện và được luật pháp cho phép ở Gabon.

“Với sự xuất hiện của Cơ đốc giáo và chế độ thực dân, vai trò của người phụ nữ giảm dần. Không còn bình đẳng giới nữa. Hôn nhân trở thành một trong những công cụ để thiết lập thứ bậc”, ông Machoko nói.

Giáo sư Machoko cũng cho biết những người theo chế độ phụ hệ mới lo ngại về những đứa trẻ sinh ra từ gia đình theo chế độ đa phu. “Câu hỏi về những đứa trẻ thì dễ thôi. Cho dù cha đứa bé là ai thì nó cũng là con của gia đình này”, theo ông Machoko.

Hiện tại thì cuộc tranh cãi vẫn đang diễn ra gay gắt. Nhưng các nhà hoạt động xã hội cho rằng cuộc tranh luận cho thấy xã hội châu Phi chưa sẵn sàng cho sự công bằng thực sự.Quảng cáo

Bài chia sẻ "Nam Phi đề xuất cho phép một phụ nữ lấy nhiều chồng" được thành viên Minh Anh chia sẻ trong chủ đề: Diễn đàn - Góc nhìn   . Mời các Men tham gia thảo luận ở khung bình luận bên dưới cho xôm nha:


Quảng cáo

Chia sẻ cùng chủ đề

Nhà hàng Buffet & BBQ 5 Viên Nha Trang: ‘Ngon từ biển, tươi tại bàn’

Zen   29/09/2022 19:51

Đến với phố biển Nha Trang, bạn không chỉ được đắm mình trong làn nước biển xanh ngát, nằm trên bờ cát trắng phẳng mịn đón những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp diệu kỳ. Bên cạnh đó, biển Nha Trang còn níu chân bạn bằng những đặc sản biển tuyệt vời từ mẹ thiên nhiên tại nhà hàng Buffet & BBQ 5 Viên.


Tử vi cá nhân hàng ngày 24/09: Sửu chú ý sức khoẻ, Thân tài lộc tốt

Minh Anh   23/09/2022 17:04

Tử vi cá nhân hàng ngày hôm nay cho thấy Sửu, Dần, Dậu cần chú ý sức khoẻ, nghỉ ngơi nhiều hơn. Riêng Mùi, Ngọ cần tránh các bẫy lừa đảo tài chính lúc này không nên xuống tiền đầu tư bất cứ gì.


Tử vi cá nhân hàng ngày 22/9: Thìn có nguy cơ mất tiền, Ngọ nên rõ ràng trong tình cảm

Minh Anh   22/09/2022 07:42

Tử vi cá nhân hàng ngày hôm nay 22/9 cho thấy Mão cần nghỉ ngơi nhiều hơn, Sửu khéo léo hơn trong ứng xử. Thìn cần thắt chặt túi tiền hơn và Hợi thì nên dành thời gian để suy ngẫm nhiều hơn về chuyện tình cảm hiện tại của mình để đưa ra quyết định sau cùng.


Tử vi cá nhân hàng ngày 21/09: Thân chú ý sức khoẻ, Dần thắt chặt túi tiền

Minh Anh   21/09/2022 14:54

Tử vi cá nhân hàng ngày hôm nay cho thấy Mão, Ngọ, Dậu cần chú ý lời ăn tiếng nói tại nơi làm việc, dự hôm nay sẽ là một ngày khá là bão táp. Riêng Tuất cần mạnh mẽ hơn, bạn cần dành thời gian xác định lại xem điều mình thật sự cần là gì, Tỵ Hợi cần có kế hoạch chi tiêu thắt chặt túi tiền tốt hơn.


Tử vi cá nhân hàng ngày 20/9: Ngọ thêm cơ hội kiếm tiền mới, Hợi thắt chặt hầu bao

Minh Anh   19/09/2022 11:14

Tử vi cá nhân hàng ngày hôm nay 20/9 cho thấy Dần, Thìn, Ngọ, Thân có thêm cơ hội kiếm tiền mới, tài vận sắc đỏ. Riêng Hợi cần phải thắt chặt hầu bao vì nếu không thời gian sắp tới sẽ nghèo đói đấy. Riêng Mùi, Thân tình cảm có phần ảm đạm.


Quảng cáo

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm

Quảng Nam: Ông ngoại cấp giấy khen ‘siêu dễ thương’ cho hai cháu

Zen   24/05/2023 18:52

Ngày 23/5, mạng xã hội đăng tải hình ảnh 2 cháu bé sinh đôi cầm tấm "Giấy khen" với nụ cười "thả ga" khiến giang cư mận cực kì thích thú.


VNGGames khai trương Game Studio Đài Bắc, theo sát chiến lược 'Go-Global'

Zen   24/05/2023 17:44

VNG chính thức khai trương Game Studio tại Đài Bắc (Đài Loan) với 35 thành viên, đánh dấu cột mốc mới trên hành trình vươn ra toàn cầu (go-global) của VNGGames.


VNG kiên trì thực hiện sứ mệnh trở thành Nơi làm việc tốt nhất

Zen   24/05/2023 17:39

Tại sự kiện 2023 Vietnam Best Workplaces™ do GPTW vừa tổ chức, VNG đã được xướng tên trong hạng mục Top 5 các công ty quy mô lớn (từ 1000 nhân viên trở lên) có môi trường làm việc tốt nhất.


Khai mạc chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành điện, máy móc thiết bị công nghiệp, tự động hóa, vật tư ngành nước tại Bình Dương

Zen   24/05/2023 17:29

Sáng nay 24/5/2023, Triển lãm EMA Việt Nam 2023 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo Tỉnh Bình Dương, với quy mô gần 250 gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.


Ngộ độc botulinum: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Zen   24/05/2023 17:06

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa ngộ độc botulinum.


Cười mà ngẫm: Sai sót của Thượng Đế

Zen   24/05/2023 14:55

Ông vua xe hơi, Henry Ford sau khi qua đời, được đưa lên Thiên đường. Tại cổng Thiên đường có Thánh Peter chờ sẵn để đón Ford.


Góc nhìn: Viết cho người yêu chó mèo

Zen   23/05/2023 20:27

Một góc nhìn về chuyện nuôi chó mèo của những người yêu những loài động vật này. Quan điểm cá nhân của Facebooker Trần Triều. Xin mạn phép chia sẻ, vì mình thấy có vài điểm khá thú vị, để mọi người cùng đọc và suy ngẫm.


10 quy luật bất biến của cuộc sống

Zen   23/05/2023 11:26

10 điều đáng suy ngẫm về cuộc sống, đọc để cảm nhận xem đúng không nhé.


Phong cách người sang

Zen   23/05/2023 10:32

Một bài chia sẻ khá hay và đáng suy ngẫm sáng nay bắt gặp trên Fanpage Tony buổi sáng. Chia sẻ để mọi người cùng đọc.


Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tại ngày hội việc làm kiến trúc - xây dựng Hutech

Zen   23/05/2023 10:13

“Ngày hội Triển lãm công nghệ và tuyển dụng khối ngành Kiến trúc - Mỹ thuật - Nội thất và Xây dựng - HUTECH Exhibition on Art, Architecture & Construction 2023” do Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp, khoa Kiến trúc - Mỹ thuật và Khoa Xây dựng thuộc Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp tổ chức đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.


Kinh doanh đắc thắng nhờ: Trí tuệ của Cáo, phương hướng của Sói, sức mạnh của Chim Ưng

Zen   23/05/2023 06:38

Bài học dành cho những ai muốn làm ăn kinh doanh thành công, “thuận buồm xuôi gió” khi hiểu thấu 3 đạo lý: Trí tuệ của CÁO, phương hướng của SÓI, sức mạnh của CHIM ƯNG.


Sony Xperia Compact màn hình gập lộ diện

Bill   22/05/2023 18:59

Thật bất ngờ khi một thiết kế điện thoại gập của Sony vừa rò rỉ - không lẽ Sony cũng muốn tham gia cuộc chơi này sao?

Quảng cáo