Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway chết do bị bỏ quên trên xe, trách nhiệm của những ai?

Theo luật sư Nguyễn Kiều hưng, để có cơ sở xác định trách nhiệm, hãy nhìn vào diễn tiến vụ việc cho đến khi phát hiện bé chết, như sau:

Giai đoạn 1: Vào lúc 7h30 sáng, bé đã bị bỏ quên trên xe, 12/13 học sinh đã rời xe, riêng bé trai này ở lại (có thể do ngủ quên), nhưng cả tài xế và nhân viên đưa, đón học sinh theo xe không phát hiện ra.

Trách nhiệm của giai đoạn này đầu tiên, lớn nhất là của nhân viên đưa đón học sinh theo xe, tiếp đến là tài xế. Cả 2 phạm vào tội “vô ý làm chết người. Hai người này phạm lỗi “Vô ý vì cẩu thả”, tức thuộc trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Tức tuy vì cẩu thả mà không biết bé bị bỏ quên trên xe, nhưng trong phạm vi công việc của mình (tài xế, cán bộ đưa rước) buộc phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc đưa, đón học sinh. Do đó, họ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

Giai đoạn 2: Học sinh vào lớp, cô giáo chủ nhiệm điểm danh thiếu học sinh, nên báo lên hệ thống. Còn tài xế đánh xe đến bãi giữ xe và đậu xe ở đó cho đến chiều (lúc 15h30).

Từ khoảng 7h30 – 15h30, tài xế và không người dân nào phát hiện ra bé bị nhốt trong xe. Người quản trị hệ thống nhà trường không có bất cứ động thái hoặc có động thái nhưng không ai liên hệ với phụ huynh của bé.

Không cần biết hệ thống nhà trường quản trị bằng công nghệ gì, phân công quản lý ra sao? Nhưng khi cô giáo chủ nhiệm đưa thông tin lên hệ thống mà không nhận được phản hồi, thì cần phải hỏi lại, đó là trách nhiệm, đó là lương tâm. Với người quản lý thông tin hệ thống phải giải thích được vì sao không xử lý thông tin?

Hay có xử lý mà không đến nơi đến chốn? tiếp theo là trách nhiệm của ban giám hiệu nhà trường đã buông lỏng quản lý hệ thống. Người nông dân chăn cả đàn bò, họ không cần hệ thống gì cũng lùa đủ bò vào chuồng, không lẽ trường quốc tế lại thua người nông dân chăn bò. Nên những người này phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tài xế có trách nhiệm quản lý, vệ sinh xe nhưng không phát hiện ra bé còn trong xe cũng phải chịu trách nhiệm, tuy vậy đã xem xét trách nhiệm ở giai đoạn 1.

Ảnh: Cổng trường Gateway, không phải trường quốc tế, nhưng các thông tin trên web đều ghi là quốc tế. Nếu gây hậu quả từ cái tên, thì còn bị truy cứu tội “Lừa dối khách hàng”.

Giai đoạn 3: Lúc 15h30 tài xế đánh xe từ bãi gửi xe về nhà trường để đón học sinh về. Quá trình di chuyển khoảng 20 phút, tài xế này cũng chưa phát hiện ra còn 1 bé trên xe (khả năng cao bé đã chết), cho đến khi các học sinh khác lên xe để về nhà mới phát hiện ra bé nằm trên sàn xe (khoảng 16h10).

Giai đoạn này, có trách nhiệm của tài xế, nhưng đã xác định ở giai đoạn 1.

Tóm lại, nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé là do lỗi hệ thống, do vô cảm, vô tâm, do không phải con mình, nên không xót…của những con người có trách nhiệm quản lý học sinh trong ngôi trường này.

Nguồn: Facebook Nguyễn Kiều Hưng

Exit mobile version