Mỹ sắp thả 750 triệu con muỗi ra môi trường tự nhiên

Theo BRG, mới đây chính quyền bang Florida của Mỹ hiện đang lên kế hoạch thả vào môi trường tự nhiên khoảng 750 triệu con muỗi đã biến đổi gen, chúng mang trong mình một loại protein đặc biệt khiến những con muỗi cái đời con không con không thể sống sót.

Bầy muỗi sẽ được thả ở quần đảo Floria Keys nhằm ngăn chặn những dịch bệnh đặc biệt tại khu vực này. Kết quả khảo sát trước đó cũng cho thấy khu vực quần đảo Floria Keys có rất nhiều loại muỗi gây ra bệnh sốt Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng da, bệnh viêm não tủy ngựa (EEE). 750 triệu con muỗi đột biến được hi vọng sẽ tiêu diệt các cá thể muỗi bản địa, giảm tỷ lệ dịch bệnh tại vùng đất có nhiều rừng rậm như ở Floria.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng mọi con muỗi đều sống bằng cách hút máu người để sống và sinh sản. Nhưng thực chất muỗi đực không cắn người và chúng sống bằng cách hút mật hoa.

Các cá thể muỗi đực biến đổi gen mang trong người một loại protein đặc biệt, sau khi giao phối với muỗi cái bản địa, những con muỗi đời con sẽ không thể sống sót. Đặc biệt hơn, protein này chỉ giết chết muỗi con cái, và tiếp tục duy trì gen ở muỗi con đực mới sinh ra.

Kế hoạch thả muỗi sẽ được thực hiện trong 2 năm 2021-2022, với hi vọng các con muỗi đực đột biến sẽ dần tiêu diệt muỗi cái, hạn chế sự sinh trưởng của loài muỗi bản địa nguy hiểm tại đây.

Đây là một kế hoạch được tính toán vô cùng cẩn thận và nó sẽ góp phần đẩy lùi và giảm các bệnh nguy hại do muỗi gây ra đặc biệt là Zika.

Mặc dù thường nhẹ và không phổ biến, virus Zika lại gây ra biến chứng nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), virus Zika thường được biết là loại virus gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nếu phụ nữ mang thai nhiễm bệnh. Đây là dị tật bẩm sinh ở một em bé có kích thước đầu nhỏ hơn so với nhiều trẻ em cùng giới tính và tuổi.

Căn bệnh này gây chậm phát triển thần kinh, nói năng, vận động và tăng trưởng. Ngoài ra, virus Zika còn gây ra nhiều vấn đề khuyết tật khác ở trẻ sơ sinh, như vấn đề về mắt, mất thính giác, chậm phát triển.

Exit mobile version