CEO Tik Tok nói gì khi ứng dụng bị tẩy chay hàng loạt?

Trước làn sóng kêu gọi xóa app, tẩy chay tại nhiều nơi đặc biệt là Ấn Độ mới đây CEO Tik Tok lần đầu đã có những phản hồi về việc này.

Trang Reuter đưa tin, CEO toàn cầu của Tik Tok, Kevin Mayer đã phát biểu với giới truyền thông rằng Chính Phủ Trung Quốc chưa từng yêu cầu công ty này cung cấp dữ liệu người dùng có được từ ứng dụng. Và nếu như có một yêu cầu như vậy thì TikTok sẽ từ chối thẳng thừng.

Phát biểu này đã xuất hiện ngay sau khi Bộ Công nghệ Ấn Độ công bố cấm 60 ứng dụng di động có liên quan đến Trung Quốc. Trong đó có hàng loạt các ứng dụng nổi tiếng như Wechat của Tencent, UC Browser của Alibaba, Tiktok của ByteDance…

Chính phủ Ấn Độ thậm chí yêu cầu Google và Apple gỡ toàn bộ những ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc ra khỏi danh sách Play Store và App Store để hạn chế lượng người dùng có thể tiếp cận tới chúng.

Lệnh cấm này đã được áp dụng tại Ấn Độ và nó nằm trong một phần của phong trào tẩy chay sản phẩm Trung Quốc lan rộng tại nhiều lĩnh vực. Nguyên nhân xuất phát từ một bộ phận người dân tin rằng Vũ Hán đã cố tình lây truyền virus corona ra toàn cầu, sau đó cuộc đụng độ ở khu vực biên giới làm thiệt mạng ít nhất 20 quân nhân người Ấn đã đẩy làn sóng tẩy chay thành phong trào khắp cả nước.

Cũng theo Bộ Công Nghệ Ấn Độ, họ đã nhận được nhiều khiếu nại từ các nguồn khác nhau về việc các ứng dụng trên một số nền tảng bị sử dụng để đánh cắp và chuyển dữ liệu người dùng đến các máy chủ trái phép ở bên ngoài Ấn Độ.

“Việc khai thác, thu thập và tổng hợp các dữ liệu bởi các yếu tố thù địch với an ninh quốc phòng của Ấn Độ, mà cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, là một vấn đề đáng quan ngại sâu sắc và cần phải có biện pháp khẩn cấp”, tuyên bố nhấn mạnh.

Theo đó, các ứng dụng này sẽ bị cấm trên cả các thiết bị sử dụng Internet di động và không di động.

“Động thái này sẽ bảo vệ lợi ích của hàng chục triệu người sử dụng Internet và di động Ấn Độ. Quyết định này là một động thái có chủ đích để đảm bảo an toàn và chủ quyền của không gian mạng Ấn Độ”, trang India Times dẫn tuyên bố của Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ.

Theo giới chuyên gia, động thái của Ấn Độ sẽ giáng một đòn nặng lên tham vọng Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Bắc Kinh và làm thiệt hại hàng triệu USD cho các công ty Trung Quốc. Nó mở đường cho các quốc gia khác tẩy chay các ứng dụng của Trung Quốc.

Riêng về phần TikTok, lệnh cấm này đã đi thị phần người dùng lớn nhất của ứng dụng này trên toàn cầu. Thị phần lớn thứ 2 là tại Mỹ cũng đang nằm trong nguy cơ bị lung lay.

Ấn Độ là quốc gia chiếm thị phần dẫn đầu của ứng dụng Tik Tok

Lệnh cấm cũng sẽ tạo điều kiện cho các đối thủ quốc nội phát triển hơn, cụ thể là ứng dụng Roposo đã có thêm 22 triệu người dùng mới trong 48h lệnh cấm có hiệu lực.

CEO Tik Tok đã gửi thư cho chính phủ Ấn Độ và đề cập đến khoản đầu tư tài chính 1 tỷ USD và Tik Tok đã tạo ra hơn 3500 việc làm cho người dân Ấn Độ.

“Quyền riêng tư của người dùng, an ninh và chủ quyền của Ấn Độ là vô cùng quan trọng với TikTok. Trung tâm dữ liệu của thị trường Ấn Độ hiện đặt ở Singapore, chúng tôi đang lên kế hoạch chuyển chúng về đây”, Mayer trình bày.

Mặc cho việc này Chính phủ Ấn Độ cho biết lệnh cấm sẽ không được thu hồi trong thời gian ngắn. Các luật sư hay cơ quan hành pháp quốc tế cũng khó có thể tác động đến quyết định này vì Ấn Độ đã viện dẫn “những lo ngại về an ninh quốc gia” cho lệnh cấm.

Ngày 1/7 vừa qua nhóm hacker nổi tiếng Anonymous cũng lên tiếng cảnh báo “Hãy xóa TikTok ngay” vì ứng dụng lấy rất nhiều dữ liệu hơn Facebook, Youtube, Instagram hay bất kỳ ứng dụng nào mà người dùng từng biết. Hiện ứng dụng này đã vấp phải kêu gọi tẩy chay tại nhiều nơi.

Exit mobile version