Tan chảy chú chó bán vé số giúp người chủ khuyết tật

Là một người khuyết tật, việc đi lại của anh Tý khá khó khăn. Hiểu ý chủ, mỗi lần anh dừng xe lại trước các hàng quán, Lucky nhanh chóng ngậm sấp vé số chạy vào quán mời khách mua và chỉ rời đi sau khi khách đã trả tiền.

Anh Tý nhớ lại Lucky về làm ‘con’ của 2 vợ chồng cách đây khoảng 4 năm. Anh nhớ lại, hồi đó, chị Mỹ Nhung (52 tuổi) – vợ anh Tý – làm thuê ở quán cơm tại thị xã Hà Tiên, thấy em gái bà chủ quán có đàn chó Phú Quốc mới đẻ, chị xin một con về nuôi. Trong số 5 chú chó con mũm mĩm, chị lại chọn Lucky với thân hình bé tí.

Kể lại câu chuyện cho báo VnExpress, anh Tý cho biết, ngay từ khi vợ mang Lucky về, anh đã phàn nàn: Nhỏ vầy sao nuôi? Chị Nhung cười: Nhỏ nuôi hoài cũng lớn chớ sao. Nghe vợ nói vậy, anh Tý lẳng lặng đi mua sữa về pha rồi cặm cụi đút cho nó uống. Vợ chồng anh đặt tên chú chó nhỏ là Lucky (may mắn), có lẽ với hy vọng nó sẽ mang lại may mắn cho gia đình.

Nói một chút về gia cảnh của mình, anh Tý cho biết mình cũng không khá giả gì.  Bản thân anh bị liệt hai chân do trận sốt từ năm 3 tuổi, hơn 10 năm nay sống bằng nghề bán vé số dạo khắp Cần Thơ, Sa Đéc, Kiên Giang… Còn vợ anh cũng làm thuê đủ việc để kiếm sống qua ngày. Hai vợ chồng đã lấy nhau 20 năm nhưng không có con nên họ coi Lucky như con của mình.

Thương Lucky còi cọc nên 2 vợ chồng cưng chiều nó hết mức. Anh chia sẻ, từ bé đến lớn nó vẫn giữ thói quen không ăn cơm, chỉ thích uống sữa, ăn thịt bò, xúc xích, trái cây.

Anh Tý kể thêm, năm 2017 vợ chồng anh gửi Lucky cho mẹ anh nuôi để lên thành phố làm ăn. Khi anh đi, Lucky nhất định không ăn, không uống, nước mắt chảy rơm rớm nằm bẹp ở cửa. Khi biết tình hình, anh gọi về dặn dò: “Con ngoan, ở nhà với bà nội nghe. Cha mẹ đi làm kiếm tiền mua sữa, mua đồ ăn cho con”. Không hiểu có nghe hiểu hay không nhưng sau đó cu cậu ăn uống trở lại bình thường.

Một thời gian sau, do quá nhớ Lucky nên anh đón nó lên thành phố và cùng anh đi bán vé số mỗi ngày.

Trong 1 lần ngồi sau cái xe đạp ba bánh điều khiển bằng tay của “cha”, đột nhiên, con chó chạy ra trước ngậm vé số từ tay anh Tý, mang vào quán cà phê đứng. Khách trong quán thấy lạ, cầm vé số để thử, nó nhả ra nhưng cương quyết nằm lì đợi khách trả tiền mua vé số mới quay lại xe.

Anh tí vui vẻ cho biết: “Nhiều khi mình mời không ai mua, nhưng Lucky mà mời ai cũng mua hết”. Nhờ Lucky, có khi anh bán được 500 tờ vé số, gấp đôi so với tự mình đi bán trước đây.

Lucky cũng có thói quen khá dễ thương là tối tối nó lại leo lên giường ôm cha ngủ.

Lucky quấn cha nuôi của mình nhất, hầu như nó quấn quýt theo anh cả ngày đêm.

Mỗi khi ngậm vé số đi bán, Lucky luôn ngó chừng sợ cha bỏ quên mình. Có lần anh làm lạc nó, may mắn là khi về nhà đã thấy cu cậu nằm sẵn ở nhà.

Hồi tháng 5 vừa qua, ở huyện đảo Phú Quốc phát gạo từ thiện, Lucky có thêm nhiệm vụ mới là thay “cha” nhận gạo. Chủ vừa dừng xe, nó lập tức phi lên đầu hàng đứng, “Nó không chịu xếp hàng gì hết trơn. Tui đặt túi gạo xuống đất thì nó ngậm mang ra cho chủ. Ai nhìn cũng cười, lắc đầu chịu thua nó” – ông Phan Xuân Trí, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Phú Quốc vui kể.

Lucky cũng rất giỏi trong việc giữ nhà, ai lạ vào là nó sủa to lên, đi theo giám sát từng bước không để người lạ lấy đồ trong nhà.

Có người thấy Lucky thông minh, đã trả giá 40 triệu cùng 1 chiếc xe lăn mới nhưng anh Tý kiên quyết từ chối. Anh nói: “Tui khó khăn thiệt, nhưng tui coi nó như con. Còn khỏe, cha con tui còn đi bán vé số lấy tiền nuôi nhau”.

Exit mobile version