Một chú Vẹt đã cứu cả gia đình chủ khỏi chết cháy

Được biết vụ việc xảy ra tại quận Lebanon, bang Tenesse. Con vẹt tên Louie cảnh báo cho Barbara Klein, chồng bà Larry và cháu gái 6 tuổi của họ Kaitlyn Rose Pellerin về đám cháy bốc lên từ phòng bếp. Cả ba thành viên trong gia đình đều đang ngủ say khi ngọn lửa bùng lên vào sáng sớm ngày 3/2. Họ thức giấc khi nghe tiếng Louie la lớn “Cháy”, một từ con vẹt chưa bao giờ nói trước đây. Dù gia đình sống sót sau tai nạn, con vẹt và 4 con chó cảnh họ nuôi đều chết trong đám cháy.

Chủ của chú vẹt đáng thương chia sẻ: “Louie thực sự là một anh hùng. Nếu không có nó, có lẽ tôi đã ngủ quên trong đám cháy và đã mất mạng”, Klein chia sẻ.

Bà Klein cho biết khi bà choàng thức dậy bởi tiếng thét của chú vẹt ngọn lửa đã lan tới phòng khách. Chồng của bà đã nỗ lực dập lửa và tìm cách quay lại cứu các con vật nhưng không kịp. Ngọn lửa quá lớn bản thân chồng bà cũng bỏng nặng đến mức hôn mê và được đưa tới Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt bằng trực thăng. Hiện giờ, Larry đã xuất viện.

Irene Pepperberg, chuyên gia nghiên cứu sự phát âm của chim ở Viện Công nghệ Massachusetts cho biết vẹt nuôi nhốt sẽ có xu hướng coi ngôi nhà và mọi người trong gia đình là bầy đàn của nó, từ đó cố gắng giao tiếp với họ.

Bất kỳ loài chim biết nhại tiếng nào cũng có hệ thống đặc biệt ở não dành cho việc này, gọi là “song system”. Tuy nhiên, hệ thống này của vẹt được chia thành hai lớp, một lớp lõi bên trong và một lớp vỏ bên ngoài.

Mọi loài chim nhại tiếng đều giống nhau ở lớp lõi bên trong, chỉ duy nhất vẹt có lớp vỏ bên ngoài. Chính lớp vỏ này giúp vẹt có khả năng nói nổi trội hơn các loài khác.

Exit mobile version