Mỹ phẩm Kén Tằm Mộc Diên Vĩ ‘lập lờ’ công dụng như thuốc chữa bệnh?

Mộc Diên Vĩ có dấu hiệu “lập lờ” công dụng như thuốc chữa bệnh?

Thông tin trên báo điện tử Ngày Mới Online (trực thuộc báo Người Cao Tuổi) cho biết, sản phẩm Kén Tằm Mộc Diên Vĩ trên bao bì ghi “Chịu trách nhiệm phân phối độc quyền: Công ty DX TM DV PILLA Group” địa chỉ: F3/33A/14X Ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Mã số thuế: 0312959391.

Tra cứu mã số thuế với Tổng cục Thuế thì trùng với tên của doanh nghiệp này là: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ PILLA GROUP (Công ty Pilla Group). Người đại diện pháp luật bà Đỗ Thị Thùy Trang.

Sản phẩm này được giới thiệu là: “…nghiên cứu và sản xuất theo phương pháp Đông y cổ truyền Đài Bắc nên rất hiệu quả và an toàn cho cả phụ nữ đang mang thai”.

Tuy nhiên, trên bao bì của sản phẩm Kén Tằm Mộc Diên Vĩ còn có dòng chữ “Tinh chất trị mụn – Thâm”.

Trong khi đó, theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thì cơ quan này có cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mĩ phẩm cho Công ty Pilla Group lại có tên là: “Mộc Diên Vĩ – Tinh chất giảm mụn và vết thâm”.

Như vậy, từ sản phẩm “giảm mụn và vết thâm” như khai báo và được cấp chứng nhận từ cơ quan chức năng, Mộc Diên Vĩ đã tự ý “thổi phồng” thành sản phẩm “trị mụn – thâm”?

Theo đó, nếu Kén Tằm Mộc Diên Vĩ là mỹ phẩm, thì dòng chữ “Tinh chất trị mụn – Thâm” là không phù hợp với tính năng, công dụng của mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế.

Trên các sản phẩm mỹ phẩm không được có các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”.. các từ này không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế cũng có quy định ngoài những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn thì: “Tổ chức, cá nhân được phép ghi trên nhãn mỹ phẩm những nội dung khác. Những nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn mỹ phẩm”.

Mỹ phẩm Kén Tằm Mộc Diên Vĩ có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi?

Căn cứ Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì trường hợp “mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm” sẽ bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Và cho dù đã được cấp số công bố mỹ phẩm nhưng một khi nhãn ghi sai lệch bản chất, tính năng vốn có của sản phẩm thì cũng có thể bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp.

Bên cạnh đó, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, quy định trường hợp nhãn mĩ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm thì ngoài bị phạt tiền còn có thể bị buộc tiêu hủy mỹ phẩm.

Thông tin trên được đăng tải bởi báo điện tử Ngày Mới Online, các Men nào có vợ hoặc gấu đang xài mỹ phẩm này cho xin tí review nhé? Sản phẩm Mỹ phẩm Kén Tằm Mộc Diên Vĩ có tốt không? Hóng thông tin từ các men.

Exit mobile version