Men TV

Cryptonews: Tại sao tiền tệ fiat lại khó hiểu hơn tiền điện tửNguồn: AdobeStock / BBbirdZ

Một trong những nguyên tắc phổ biến mà bạn nghe về tiền điện tử, ít nhất là từ công chúng, là tiền điện tử quá ‘phức tạp’, ‘khó hiểu’ và ‘không rõ ràng’. Ở cấp độ kỹ thuật, quan điểm này có thể hiểu được, nhưng bỏ qua thực tế rằng những gì tiền điện tử nhằm mục đích thay thế / bổ sung (tiền tệ fiat) phức tạp hơn, khó hiểu và không rõ ràng hơn một chút.

Tất nhiên, mọi người đều biết cách tiêu đô la hoặc euro, nhưng ít người hiểu được cách thức hoạt động của hệ thống tiền tệ bên dưới tiền mặt trong ví. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất về điều này đến từ một nghiên cứu năm 2014 được thực hiện ở Anh, nơi chỉ 10% nghị sĩ (tức là những người chịu trách nhiệm xây dựng luật) nhận thấy rằng các ngân hàng thương mại tạo ra phần lớn tiền của họ khi họ phát hành các khoản vay hoặc tín dụng. 71% tin rằng chỉ có chính phủ hoặc ngân hàng trung ương mới có thẩm quyền phát hành tiền mặt mới.

Điều này nhấn mạnh rằng tiền điện tử không khó hiểu như bạn có thể nghĩ khi so sánh với các hệ thống fiat (ít nhất là không ở cấp độ kinh tế). Và theo các chuyên gia khác nhau nói chuyện với Cryptonews.com, fiat và tiền điện tử có thể so sánh với nhau theo ít nhất một cách khác. Tiền Fiat không có giá trị ‘cơ bản’ hơn Bitcoin (BTC) hoặc các loại tiền điện tử khác, cả hai đều phụ thuộc vào giá trị của chúng. Yêu cầu và tin tưởng trên cơ sở bình đẳng.

các loại phức tạp khác nhau

Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một biến thể của tuyên bố ‘Bitcoin / tiền điện tử quá phức tạp’. Ngay cả những nhà quan sát có vẻ thông cảm như Mark Cuban và John McAfee đã thành công trong những năm gần đây, cho rằng sự phức tạp này sẽ cản trở việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử.

Tuy nhiên, hầu hết những người ủng hộ quan điểm này đều kết hợp hai khía cạnh khác nhau của Bitcoin và tiền điện tử. Nói cách khác, chúng tôi xem xét sự phức tạp kỹ thuật của Bitcoin và các đồng tiền khác (tức là các khía cạnh mật mã, dựa trên blockchain) và giả định rằng những phức tạp này cũng áp dụng cho kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, như Hanna Halaburda, phó giáo sư công nghệ, hoạt động và thống kê tại Trường Kinh doanh Stern NYU, giải thích, quan điểm này là sai.

“Tiền điện tử và tiền pháp định rất phức tạp theo những cách khác nhau. Fiat cash rất dễ sử dụng (ít nhất là loại hiện đại) vì bạn có thể thấy những gì bạn có và những gì bạn đã chi tiêu, ”cô nói với Cryptonews.com.

“Mặt khác, tiền điện tử hầu hết rất đơn giản trong chính sách tiền tệ (phát hành tiền xu mới). Tuy nhiên, nó phức tạp hơn để sử dụng. Ví dụ, bạn cần nhớ mật khẩu cho ví của mình. Nếu bạn sao chép địa chỉ người nhận không chính xác, tiền của bạn có thể bị mất và không có ai để sửa chữa nó, ”ông nói thêm.

Trên thực tế, hệ thống tiền tệ của Bitcoin rất dễ hiểu. BTC mới được phát hành (với tỷ lệ giảm dần) với mỗi khối mới cho đến khi đạt đến giới hạn cung cấp tối đa là 21 triệu bitcoin được khai thác. Chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ hoặc ở các quốc gia hoặc khu vực khác không chỉ liên tục thay đổi mà còn bao gồm nhiều lớp phức tạp (ví dụ: M0, M1, M2 và các loại tiền tệ khác).

Đồng thời, hầu hết những người tham gia trong ngành đều tin rằng giao diện và trải nghiệm người dùng có vẻ phức tạp của tiền điện tử sẽ trở nên ít phức tạp hơn theo thời gian.

Lou Kerner, Đối tác tại Blockchain Coinvestors và Trưởng nhà phân tích tiền điện tử tại Quantum Economics, cho biết: “Công nghệ tiền điện tử đang phát triển giống như công nghệ đã trở thành xu hướng chủ đạo bằng cách làm cho Internet dễ sử dụng hơn.

Kerner cũng chỉ ra rằng tính mở và tính bất biến của công nghệ blockchain làm cho tiền điện tử trở nên rất minh bạch ở chỗ chúng biết chính xác có bao nhiêu bitcoin đã được phát hành cho đến nay. “Tôi không biết bao nhiêu tiền đã được in ngày hôm qua,” ông nói thêm.

Nhà kinh tế trưởng Philip Gradwell của Chainalysis đồng ý.

“Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tiền điện tử là không rõ ràng. Trên thực tế, nó hoạt động trên một sổ cái blockchain công khai và là một trong những hình thức chuyển giao giá trị minh bạch nhất, ”ông nói với Cryptonews.com và nói thêm rằng chính sự minh bạch của tiền điện tử đã cho phép các công ty nghiên cứu như Chainalysis tồn tại ngay từ đầu. .

Chỉ vì nó khó hiểu (ít nhất là ở mức độ kỹ thuật) không có nghĩa là mọi người không thể hoặc không muốn sử dụng nó.

“Hệ thống tiền tệ hiện tại rất khó hiểu. Hầu hết mọi người không biết nó hoạt động như thế nào. Nhưng bạn không cần phải hiểu cách Toyota vận hành, và cũng không phải hóa đơn đô la, hóa đơn yên hay tiền gửi bảng Anh, ”nhà kinh tế học tiền điện tử JP Koning nói.

giá trị cơ bản?

Một phàn nàn phổ biến khác về tiền điện tử là chúng thiếu giá trị cơ bản. Điều này có thể đúng, nhưng điều tương tự cũng có thể nói về tiền tệ fiat.

Hanna Halaburda cho biết: “Đồng tiền Fiat, như tên gọi của nó, không có giá trị cơ bản và cơ bản.

Halaburda nói thêm rằng tiền pháp định được coi là có giá trị cơ bản vì nó cần thiết để nộp thuế ở một số quốc gia nhất định. Vì vậy, sẽ luôn có nhu cầu về nó, ít nhất là trong kỳ tính thuế. Nhưng “ngoài ra, tiền fiat có giá trị vì mọi người tin rằng trong tương lai gần những người khác sẽ tin rằng nó có giá trị”, cô nói thêm.

Halaburda gọi Bitcoin là “tiền tệ fiat tối thượng (theo nghĩa đen),” nhưng ông không đồng ý với những người cho rằng Bitcoin không có giá trị cơ bản.

“Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cung cấp các dịch vụ mà trước đây không có sẵn: các giao dịch trực tuyến gần như ẩn danh. Theo quan điểm của tôi, đây là giá trị cơ bản của Bitcoin, ”cô nói.

Lou Kerner cũng gợi ý rằng tiền điện tử có nhiều giá trị cơ bản như tiền tệ fiat, ít nhất là theo quan điểm của ông.

“Giá trị của tiền và Bitcoin được xác định bởi cung và cầu. Không có sự hỗ trợ nào, ”ông nói.

Tuy nhiên, trong trường hợp tiền tệ fiat, ít nhất một số mất tất cả giá trị của chúng vì không có cơ sở giá trị cơ bản.

Kerner nói: “Bởi vì mọi người tạo ra nhiều tiền hơn cho đến khi họ quyết định rằng nó không còn giá trị nữa. Đó là cách giải quyết của Bitcoin.

Trong trường hợp của Domenico Lombardia, trưởng bộ phận kinh tế toàn cầu tại Trung tâm Đổi mới Quản trị Quốc tế của Canada, tiền fiat thiếu giá trị nội tại vì nó hoàn toàn dựa vào sự tin tưởng vào các ngân hàng trung ương và / hoặc chính phủ phát hành.

“Các ngân hàng trung ương khác nhau tạo ra các mức độ tin cậy khác nhau. Tỷ lệ thứ hai là cao nhất trong một hệ thống mà pháp quyền và khuôn khổ thể chế rộng lớn do ngân hàng trung ương điều hành đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, ”ông nói với Cryptonews.com.

Lombardia lập luận rằng nếu tất cả các loại tiền điện tử đều cạnh tranh với fiat, thì họ cần phải phát triển một khuôn khổ có thể tạo ra sự tin tưởng của người dùng bình thường. Ông nói: “Không thể đạt được điều đó nếu không có một số hình thức quy định và giám sát.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử đều đồng ý rằng tiền tệ fiat không có giá trị cơ bản. JP Koning chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương điển hình thường mua tài sản khi họ phát hành tiền tệ mới.

“Những tài sản này có thể được sử dụng để mua lại mọi đơn vị tiền tệ đã phát hành nhằm củng cố giá trị của đồng tiền. Nếu cần hỗ trợ thêm, ngân hàng trung ương có thể yêu cầu chính phủ thu thuế để tăng kho tiền ngân hàng trung ương, ”ông nói.

Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho đồng tiền cơ sở (M0, hoặc tiền do ngân hàng trung ương nắm giữ và phát hành), Ngân hàng Trung ương Anh cho biết vào năm 2014 rằng tiền gửi ngân hàng chiếm 97% lượng tiền đang lưu thông. Ngoài ra, “tiền gửi ngân hàng chủ yếu dưới hình thức cho vay, do các ngân hàng thương mại tự cung cấp”, cho thấy chỉ những khoản nợ có khả năng trả được mới có thể hỗ trợ điều này.

giao diện người dùng

Thực tế là ít người biết rằng các ngân hàng thương mại tạo ra hầu hết nguồn cung tiền quốc gia nên củng cố nhận thức rằng các hệ thống tiền pháp định ít nhất cũng bí ẩn và không rõ ràng như tiền điện tử.

Tất nhiên, tiền điện tử rất phức tạp ở cấp độ kỹ thuật, nhưng các hệ thống phụ trợ hỗ trợ máy ATM, ứng dụng ngân hàng di động, v.v. cũng phức tạp. Sự phức tạp này không ngăn cản việc sử dụng tiền tệ fiat, hoặc ít nhất là ngay khi giao diện người dùng trở nên dễ điều hướng, chúng sẽ không ngăn cản việc sử dụng tiền tệ fiat.

____

Tìm hiểu thêm:
– Giải quyết được 7 thách thức này sẽ đẩy nhanh việc áp dụng Bitcoin
– Mọi người nói với Cryptoverse hãy khắc phục những vấn đề này để đạt được sự chấp nhận hàng loạt của Bitcoin.

– Bitcoin là một loại tiền tệ ‘công khai’ chứ không phải là một loại tiền tệ fiat do ngân hàng trung ương phát hành.
– Chuẩn bị cho ‘tương lai không chắc chắn của tiền tệ’ – Trung tâm Tình báo Hoa Kỳ

– Máy in tiền Fiat ‘Chuyển sang BRRR’, Đã đến lúc bán tất cả tiền mặt để lấy Bitcoin?
– Máy in tiền tệ của Châu Âu đã gặp sự cố với chương trình Brrr.
– Máy in tiền của Anh, Chuyển đổi BRRR: Các ngân hàng mua trái phiếu trị giá 125 tỷ đô la

– Kiến thức về tiền điện tử đang gia tăng, khuyến khích đầu tư – Khảo sát
– Sự trung thực và giáo dục sẽ giúp Bitcoin xây dựng lòng tin – Khảo sát

– IMF cho biết lãi suất cao hơn có thể làm giảm ham muốn rủi ro. Và bitcoin?
– Các quỹ fiat quốc tế làm tổn thương các quốc gia thiếu tiền mặt như thế nào (FYI, El Salvador)Chuyên mục: Thị trường  


Cùng thể loại

Giá tôm hùm xanh tăng vọt

Bill   14/08/2022 13:02

Giá tôm hùm xanh tháng 8 tăng 30% so với tháng trước nhưng nguồn cung khá hạn chế.


Anova Feed: Giá heo hơi quay đầu tăng nhẹ so với giữa tháng 7

Zen   10/08/2022 21:52

Giá heo hơi đang tăng trở lại tại một số địa phương. So với mức giá heo hơi hồi tháng giữa 7/2022, mức giá heo hơi hiện tại được cho là tăng nhẹ.


Bánh trung thu nhân sầu riêng ngon nhất thế giới giá tiền triệu

Bill   08/08/2022 21:08

Bánh trung thu nhân sầu riêng Musang King Blackthorn (Malaysia) có giá bán 1,5 triệu đồng hộp/6 cái.


Nhà cung cấp tem chống hàng giả uy tín

Tôi là Quỳnh   04/08/2022 12:31

In tem chống hàng giả là nhu cầu cấp bách của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên để chọn lựa nhà cung cấp uy tín lại là vấn đề khá khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. 


Giá xăng giảm gần 500 đồng/lít

Bill   01/08/2022 14:56

Kể từ 15h00 chiều nay (1/8), giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm. Đây là kỳ giảm thứ 4 liên tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Nhận định, dự đoán tỷ số Đà Nẵng vs Viettel 17h 14/8

Bill   14/08/2022 12:37

Nhận định, dự đoán tỷ số Đà Nẵng vs Viettel lúc 17h00 ngày 14/8/2022.


Mèo thần tài tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của mèo thần tài Maneki Neko?

Minh   14/08/2022 11:31

Mèo thần tài tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của mèo thần tài Maneki Neko. Mèo thần tài xuất xứ từ đâu, vị trí đặt và ý nghĩa của từng loại?


Nên tặng mèo thần tài vào dịp nào? Ý nghĩa phong thủy của mèo thần tài là gì?

Minh   14/08/2022 10:51

Bạn đã hiểu về ý nghĩa phong thủy của mèo thần tài và khi nào nên tặng mèo thần tài chưa? Cùng MTV giải đáp nhé.


Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/8/2022: Hà Nội vs HAGL

Bill   14/08/2022 07:50

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/8/2022 nổi bật với trận cầu giữa Hà Nội và HAGL tại Vòng 12 V.League 2022.


Quang Hải đá chính trận thứ 2 liên tiếp: Pau lại hòa

Bill   14/08/2022 07:18

Quang Hải đá chính trận thứ 2 liên tiếp và Pau FC tiếp tục có trận hòa tại Ligue 2.


Cô vợ kín tiếng của Pogba

Bill   13/08/2022 20:52

Maria Zulay Salaues đã đồng hành cùng ngôi sao người Pháp trong 5 năm nhưng cả 2 rất ít khi công khai tình cảm.