Bill Bill
17/03/2023 11:00

ChatGPT của Trung Quốc ra mắt và gây thất vọng

Màn ra mắt chatbot AI Ernie của Trung Quốc gây thất vọng vì chỉ là video được quay sẵn.

Hồi đầu tháng 2, cổ phiếu của Baidu tăng vọt 13% sau khi hãng xác nhận kế hoạch ra mắt công cụ tương tự ChatGPT. Chatbot Wenxin Yiyan, tiếng Anh là Ernie Bot, được kỳ vọng sẽ đưa Trung Quốc gia nhập cuộc đua AI. Baidu cũng tự tin khẳng định Ernie Bot sẽ góp phần vực dậy tình hình kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, màn ra mắt của Ernie Bot khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về khả năng của nó. Vì sao ư? Tại sự kiện ra mắt, thay vì trực tiếp sử dụng chatbot này thì Robin Li, CEO của Baidu, giới thiệu video với cửa sổ trò chuyện của Ernie và những câu hỏi đã được nhập sẵn. Vị CEO này thừa nhận đây chỉ là bản thử nghiệm và được chạy demo trước.

AI Ernie, Ernie Bot, ChatGPT

Kể từ ngày 16/3, Ernie Bot chỉ mới được mở cho một nhóm người dùng có code mời thử nghiệm trước. Hiện tại, các đối tác có thể đăng ký tích hợp chatbot AI vào sản phẩm của họ thông qua nền tảng đám mây Baidu.

Ngay sau màn ra mắt này, hàng loạt bình luận châm biếm của người dùng đã được gửi qua WeChat với hai triệu người theo dõi trực tiếp. Theo Financial Times, sau màn ra mắt không như kỳ vọng, cổ phiếu Baidu giảm tới 10% trong ngày 16/3.

AI Ernie, Ernie Bot, ChatGPT

Ernie Bot ra mắt trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ Mỹ như Google, OpenAI, Microsoft… đang chạy đua tích hợp chatbot dựa trên AI cho các sản phẩm của họ. Trong tuần này, OpenAI đã phát hành GPT-4, với tuyên bố mô hình trí tuệ nhân tạo mới nhất có thể dễ dàng vượt qua nhiều bài thi khắc nghiệt bậc nhất nước Mỹ.

   
0 bình luận     0 lượt thích