Bill Bill
04/07/2024 19:13:20

Bị viêm màng não sau khi ăn tiết canh dê

Món tiết canh vốn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Tuy nhiên, ẩn sau sự hấp dẫn ấy là vô số nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, đặc biệt là khi thưởng thức tiết canh dê.

Tiết canh dê

Ảnh bệnh nhân - Nguồn: Znews

Trường hợp của anh Y.K.B. (ngụ huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) là minh chứng rõ ràng cho điều này. Sau khi ăn tiết canh dê, anh B. bắt đầu có các triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn ói, sốt cao và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy anh B. bị viêm màng não do tăng bạch cầu ái toan, một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Theo các bác sĩ, việc ăn tiết canh tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm, bao gồm:

  • Viêm màng não do liên cầu lợn: Đây là căn bệnh nguy hiểm nhất có thể lây truyền qua đường tiêu hóa khi ăn tiết canh lợn chưa nấu chín kỹ. Bệnh có thể dẫn đến biến chứng nặng như suy gan, suy thận, thậm chí tử vong.
  • Viêm màng não tăng bạch cầu ái toan: Căn bệnh này do ký sinh trùng gây ra, thường gặp ở những người có thói quen ăn tiết canh dê, vịt, ngan... sống hoặc tái.
  • Ngộ độc thực phẩm: Tiết canh là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Do vậy, nếu không được chế biến đúng cách, tiết canh có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói...

Bên cạnh những nguy cơ kể trên, việc ăn tiết canh còn có thể dẫn đến một số hậu quả khác như:

  • Lây truyền các bệnh truyền nhiễm khác: Tiết canh có thể chứa virus cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi... nếu động vật được sử dụng để làm tiết canh bị mắc bệnh.
  • Gây dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với các thành phần trong tiết canh, dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó thở...

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, các chuyên gia khuyến cáo:

  • Tuyệt đối không ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê, vịt, ngan...
  • Chỉ ăn thịt động vật đã được nấu chín kỹ lưỡng.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh.
  • Sử dụng các dụng cụ chế biến thực phẩm riêng biệt cho thịt sống và thực phẩm chín.
  • Vệ sinh khu vực bếp nấu và dụng cụ chế biến thực phẩm sau khi sử dụng.

Hãy đặt sức khỏe của bản thân lên hàng đầu và nói KHÔNG với tiết canh để bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ tiềm ẩn.


   
0 bình luận     0 lượt thích