Sau nhiều quý liên tiếp thống trị thị trường thiết bị đeo tay thông minh (wearable band), Apple đã phải nhường lại vị trí số một cho đối thủ Trung Quốc – Xiaomi, theo báo cáo mới nhất của Canalys.
Trong quý 1 năm 2025, Xiaomi đã xuất xưởng 8,7 triệu thiết bị, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 19% thị phần toàn cầu. Sự tăng trưởng ấn tượng này giúp Xiaomi vượt qua Apple (7,6 triệu thiết bị, 16% thị phần) để đứng đầu bảng xếp hạng.
Chiến thắng của Xiaomi được cho là đến từ dòng sản phẩm Mi Band, vốn nổi tiếng với mức giá “mềm” nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu cơ bản như theo dõi sức khỏe, đếm bước chân hay hiển thị thông báo. Từ khi ra mắt lần đầu vào năm 2014 với giá chỉ khoảng 14 USD, Mi Band đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người dùng yêu thích công nghệ tiết kiệm.
Dù vẫn giữ vị trí thứ hai, Apple chỉ tăng trưởng nhẹ 5% so với quý 1 năm ngoái. Apple Watch – dòng sản phẩm chủ lực của hãng – chủ yếu hướng tới phân khúc cao cấp với giá thành cao hơn. Điều này khiến Apple dần mất lợi thế trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng chú trọng yếu tố giá cả.
Ở vị trí thứ ba là Huawei, với 7,1 triệu thiết bị được bán ra (tăng 36%), chiếm 15% thị phần. Samsung gây bất ngờ khi có mức tăng trưởng cao nhất quý: 74%, đạt 4,9 triệu thiết bị và chiếm 11% thị phần. Hãng tận dụng chiến lược kép – đồng hồ cao cấp cho thị trường phát triển, thiết bị phổ thông cho các nước mới nổi. Garmin xếp thứ năm với 1,8 triệu thiết bị (4% thị phần), tăng trưởng 10%.
Tổng cộng có 46,6 triệu thiết bị đeo tay thông minh được xuất xưởng trong quý 1/2025, tăng 13% so với năm ngoái. Trong đó, các thiết bị đơn giản (basic bands và basic watches) dẫn đầu về mức tăng trưởng, vượt cả dòng smartwatch.
Kết quả khảo sát người tiêu dùng được Canalys công bố cũng cho thấy: giá cả là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định mua đồng hồ thông minh, kế đến là thời lượng pin. Các yếu tố khác như thương hiệu, tính năng theo dõi sức khỏe và thiết kế lần lượt đứng sau.
Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, thành công của Xiaomi cho thấy người tiêu dùng đang ưu tiên giá hợp lý và hiệu năng đủ dùng thay vì những tính năng cao cấp. Apple và các hãng khác có lẽ sẽ cần điều chỉnh chiến lược nếu không muốn tiếp tục tụt hạng trong những quý tới.