Men TV

Anh ơi, em không giỏi gì cả

Lứa tuổi chông chênh nhất của đời người là tầm 30. Nhất là những ngày cuối năm thường mỗi người sẽ có xu hướng tự mình nhìn lại đoạn đường đã qua.


Ra trường 10 năm rồi, khi nhìn trên facebook thì bạn bè cùng trang lứa nhiều người thành đạt, nhà, xe, mũ, lọng… còn mình thì vẫn bế tắc, loay hoay trên con đường sự nghiệp, đến một khoản tiết kiệm ra hồn cũng chẳng có. Cảm giác nhìn thấy ai cũng giỏi và cảm giác mình nhỏ bé trong bất cứ tập thể nào là một loại cảm giác tệ hại nhất của đời người.

Có những em học hành rất tốt, ra trường tự tin hiên ngang với kiến thức của mình nhưng một thời gian bị vùi dập thì bỗng dưng ngơ ngác, suốt ngày ủ rũ, nghi ngờ chính kiếm pháp của mình rèn luyện xưa nay, trong công sở không dám nói, không dám sáng kiến, không dám phát biểu và chuỗi ngày đau thương cứ thế miên viễn xót xa.

Tuổi 30

Thật ra trừ những bọn phông bạt, thổi nến online suốt ngày tỏ ra thành đạt, giàu sang thì cũng có nhiều các bạn trưởng thành và phát triển thật sự trên con đường họ đi. Nhưng em không thể hiểu được những gian khổ mà họ đã phải trải qua trên chặng đường của mình, tòa nhà càng cao chọc trời xanh thì cái nền móng phải càng cắm sâu xuống đất đen, có những đêm không thể ngủ và có những điều không thể kể.

Chả có ai giàu thật sự mà lên tivi bô bô dạy cách làm giàu, sác-siết gì đấy cũng chỉ là chương trình văn nghệ phục vụ cho các cháu đang nhìn đời màu hồng. Tin hay không thì tùy. Người giàu họ sợ kể chuyện quá khứ, đơn giản vì họ sợ nhắc lại những thời khắc kinh hoàng đã phải trải qua để có được tài sản kết xù hôm nay.

Đến một lứa tuổi các em sẽ hiểu năng lực chỉ là một phần chứ không quyết định sự thành công, cái chúng ta có thể làm được là cố gắng hết khả năng mà thôi. Thế nên mới có câu “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” – thiếu một yếu tố là thiếu hết. Khi em bất lực và cảm thấy rằng “sao em không giỏi gì cả?” thì Anh Ba khuyên em hãy bắt đầu reset đời mình bằng những việc nhỏ, những kế hoạch nhỏ. Một khóa học ngắn ngày, một quyển sách đọc dở dang, một bài tập thể dục… là những thứ em cần phải hoàn thành. Trong cuộc việc hãy thu nhỏ các mục tiêu để từ từ tìm về mục đích.

Tuyệt đối đừng tỉ tê, than vãn, giải thích với ai vì điều này hoàn toàn vô nghĩa. Chỉ có mình mới có đủ năng lực để vuốt ve vết thương của bản thân. Kể về thất bại là đặc quyền của những người đã thành công. Cái chúng ta cần là bắt tay vào việc, đắp ngọn núi của đời mình dù chỉ là bằng từng muỗng đất. Cứ đi rồi sẽ tới, muốn đạt được ước mơ thì ngừng mộng mơ.

Như trên Anh Ba đã nói, phước phận mỗi người mỗi khác vì thế đem ra so sánh chỉ làm cho em thêm mệt mỏi, không ai biết được ngày mai thế sự xoay vần thế nào. Bí ẩn của tương lai chính là chất xúc tác cho chúng mình phấn đấu. Chắc chắn em phải giỏi một thứ gì đó chỉ có điều em chưa nhận ra.

Tuổi 30

Kiêu ngạo là đặc sản của người trẻ, hãy cầu thị và ngừng tinh tướng vì 10 năm qua biết đâu em đã bỏ qua rất nhiều người thầy bởi thói quen trả lời người khác “Biết rồi, biết rồi”, khi người khác không còn muốn chỉ bảo em thì khi ấy bi kịch đã chính thức bắt đầu.

Tập trung vào mục tiêu đời mình, đừng nhìn ngang nhìn dọc. Đó là lý do muốn con ngựa muốn chạy đúng đường thì người phu xe phải che 2 bên cạnh mắt cho ngựa không phân tâm. Cái gì đã qua thì cho qua, đừng gặm nhấm thất bại nữa vì không ai có thể thắng trong cuộc đua mà suốt ngày nhìn vào gương chiếu hậu.

Đừng chơi với bọn bạn hay nhắc về thất bại của em, hãy chơi với người lớn và thành đạt, trân trọng những lần gặp mặt họ và cố gắng nghe thật nhiều, đừng chen ngang khi người lớn nói chuyện. Khờ dại mấy rồi cũng sẽ lớn lên, tin anh đi.

Những người khôn lanh, nhanh nhẹn, tinh tế kia cũng đều có những ngày khốn đốn, bất lực và thất bại, đều từng trải qua những đêm vô định trong nước mắt. Chỉ có điều họ không kể trên Facebook thôi.

“Nếu có một vị Phật trong quá khứ và một vị Phật trong tương lai, thì ngay trong mùa xuân này, trong ngày Tết hôm nay, cũng có một vị Phật trong giây phút hiện tại”… (Sư ông Làng Mai)

Nguồn: Facebook Nguyen Khanh (Anh Ba Sài Gòn)Chuyên mục: Nhịp sống   Phát triển bản thân  
Chủ đề: Tâm sự   Thành công   Thất bại   Tuổi 30  


Cùng thể loại

Nạp ‘Vitamin Sea’ tại Khu du lịch Ngọc Vừng Sông Đà – Trải nghiệm khó quên

Zen   10/05/2022 17:38

Nếu bạn đang muốn nạp Vitamin sea sau những ngày dài làm việc bận rộn, muốn tạm xa thành phố với ồn ào khói bụi và đủ thứ âm thanh thị thành, muốn có khoảng thời gian gần thật gần với thiên nhiên... thì đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) là điểm đến lý tưởng.


Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Chương trình ‘Happy World Invocations’

Zen   25/04/2022 04:27

Happy World Invocations là chương trình học tập theo dự án được Trung tâm Phát triển Năng lực Sinh viên Trường Đại học Văn Lang tổ chức trong năm học 2021-2022. Đây là chương trình khuyến khích sinh viên sáng tạo, đề xuất những ý tưởng và cụ thể hóa ý tưởng thành dự án, gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. 


Viettel Fastest 2022: 600 triệu đồng mổ tim miễn phí ‘Trái tim cho em’

Zen   24/04/2022 14:43

Giải chạy thu hút hơn 2.000 vận động viên tham gia, toàn bộ doanh thu từ bán vé được quyên góp cho “Trái tim cho em”- chương trình mổ tim nhân đạo miễn phí do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam sáng lập và thực hiện.


Thấu hiểu và kết nối với trẻ qua sách

Zen   22/04/2022 05:17

Sự kiện “Kể chuyện bé nghe và trò chuyện với bố mẹ: Thấu hiểu và kết nối với trẻ qua sách” hướng đến mục tiêu giúp bố mẹ hướng dẫn sử dụng sách tranh như một phương tiện để trẻ hình thành thói quen đọc và nuôi dưỡng tình yêu sách một cách tự nhiên.


Đại học Auckland ký kết hợp tác với Đại học Bách Khoa TPHCM

Zen   07/04/2022 10:11

Đại học Auckland (New Zealand) đã công bố nhiều sáng kiến giáo dục mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên Việt Nam, như Trung tâm hỗ trợ học tập Vietnam Study Hub, Vietnam Excellence Scholarship – học bổng dành cho sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc, và gần đây nhất là thỏa thuận hợp tác với Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT).

Có thể bạn quan tâm

Motorola Razr 2022 ra mắt

Bill   11/08/2022 19:16

Motorola Razr 2022 ra mắt với chipset hàng đầu, cải tiến màn hình OLED 6,7 inch có thể gập lại.


Motorola X30 Pro ra mắt

Bill   11/08/2022 18:56

Motorola X30 Pro ra mắt với camera 20 MP. Ngoài ra, hãng cũng công bố phiên bản Motorola S30 Pro.


Galaxy Watch 5 và Watch 5 Pro ra mắt

Bill   11/08/2022 07:00

Galaxy Watch 5 và Watch 5 Pro ra mắt với kính sapphire và pin lớn hơn.


Có nên bỏ cấm kết hôn cùng giới khi xã hội cởi mở hơn với người LGBT?

Zen   10/08/2022 22:03

Luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi năm 2014 đã bỏ quy định "cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính", mở ra nhiều cơ hội cho các cặp đôi cùng giới tại Việt Nam. 


Samsung Galaxy Buds2 Pro ra mắt

Bill   10/08/2022 21:58

Samsung Galaxy Buds2 Pro ra mắt với âm thanh Hi-Fi 24-bit và ANC.


Anova Feed: Giá heo hơi quay đầu tăng nhẹ so với giữa tháng 7

Zen   10/08/2022 21:52

Giá heo hơi đang tăng trở lại tại một số địa phương. So với mức giá heo hơi hồi tháng giữa 7/2022, mức giá heo hơi hiện tại được cho là tăng nhẹ.