Sunday, 26/09/2021
Xe - HitechKỷ niệm 50 năm 'Cú sốc Nixon' - Mỹ đình chỉ sự...

Kỷ niệm 50 năm ‘Cú sốc Nixon’ – Mỹ đình chỉ sự chuyển đổi giữa USD và vàng

Ngày 15/8 của 50 năm trước, người Mỹ được biết đến với ‘cú sốc Nixon’ khi tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ đình chỉ khả năng chuyển đổi của đô la Mỹ thành vàng. Kể từ thời điểm này, nền kinh tế Mỹ chưa bao giờ giống như nhiều người tin rằng Richard Nixon đã mở ra một kỷ nguyên mới về việc tạo ra tiền tệ fiat không thể kiểm soát.

50 năm trước ngày hôm nay, Nixon đã gây chấn động thế giới

Hôm nay là ngày kỷ niệm khi tổng thống Hoa Kỳ Richard Milhous Nixon nói với công chúng Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 8 năm 1971, rằng chính quyền cùng với Bộ Tài chính sẽ ngay lập tức đình chỉ khả năng chuyển đổi của đô la Mỹ thành vàng.

Nixon về cơ bản đã tiết lộ việc loại bỏ chế độ bản vị vàng khỏi đồng đô la và nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Hơn nữa, điều mà công chúng Mỹ không nhận thức đầy đủ là tại sao Nixon và những người bạn của ông quyết định loại bỏ khả năng trao đổi của vàng với đồng đô la.

Kỷ niệm 50 năm 'Cú sốc Nixon:' Đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la với vàng đã thúc đẩy thế giới Fiat ngày nay như thế nàoChi phí cho Chiến tranh Việt Nam của Richard Nixon đã khơi mào cho một kỷ nguyên fiat mới.

Lý do Nixon loại bỏ chế độ bản vị vàng là vì Mỹ không thể che giấu khoản chi tiêu chiến tranh khổng lồ đang thúc đẩy Chiến tranh Việt Nam. Một phần của thoả thuận Bretton Woods được thực hiện thủ công nên Mỹ là nước nắm giữ 3/4 lượng vàng trên thế giới.

Chi phí chiến tranh dưới thời Nixon quá lớn, các nước khác như Pháp bắt đầu chú ý đến việc Mỹ in một lượng lớn USD. Vào chiều ngày thứ sáu, ngày 13 tháng 8 năm 1971, Nixon và các thành viên của Kho bạc đã bí mật gặp nhau tại Trại David.

Kỷ niệm 50 năm 'Cú sốc Nixon:' Đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la với vàng đã thúc đẩy thế giới Fiat ngày nay như thế nàoVào ngày 15 tháng 8 năm 1971, Nixon phát biểu trước quốc gia và nói với họ về quyết định “tạm thời đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la thành vàng hoặc các tài sản dự trữ khác”.

Dựa theo lời khai và báo cáo, cuộc họp bí mật ở Trại David đã diễn ra rất tranh cãi và dẫn đến một cuộc tranh luận lớn. Vào cuối cuộc họp, chính quyền Nixon cuối cùng đã quyết định phá bỏ thỏa thuận Bretton Woods.

Phát biểu trên truyền hình vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 8 năm 1971, Nixon nói rằng ông đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ thứ 61, John B. Connally, đình chỉ việc chuyển đổi vàng với đô la Mỹ.

“Trong những tuần gần đây, các nhà đầu cơ đã tiến hành một cuộc chiến toàn diện đối với đồng đô la Mỹ,” Nixon nói trên TV. “Sức mạnh của đồng tiền của một quốc gia dựa trên sức mạnh của nền kinh tế của quốc gia đó – và nền kinh tế Mỹ cho đến nay vẫn là nền kinh tế mạnh nhất thế giới.

Theo đó, tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính thực hiện hành động cần thiết để bảo vệ đồng USD trước những kẻ đầu cơ ”, Tổng thống Mỹ thứ 37 nói. Nixon nói thêm:

Tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Connally tạm thời đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la thành vàng hoặc các tài sản dự trữ khác, ngoại trừ số lượng và điều kiện được xác định là vì lợi ích ổn định tiền tệ và vì lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ. Bây giờ, hành động này là gì – rất kỹ thuật – nó có ý nghĩa gì đối với bạn? Hãy để tôi giải quyết vấn đề cấm kỵ của cái gọi là phá giá.

Kể từ tháng 8 năm 1971, giá trị của đồng đô la đã bị xói mòn, tổ hợp công nghiệp – quân sự đã phát triển mạnh mẽ và các quan chức không thể ngừng chi tiêu

Tất nhiên, Nixon đã không nói sự thật và phá giá tiền tệ của đô la Mỹ bắt đầu xói mòn nhanh hơn bao giờ hết trong lịch sử Hoa Kỳ sau năm 1971. Nixon không chỉ mở ra những cánh cổng dẫn đến một thế giới fiat hơn bao giờ hết, mà còn kích động Cục Dự trữ Liên bang chưa được kiểm toán và khu liên hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ phát triển ồ ạt sau năm 1971.

Kỷ niệm 50 năm 'Cú sốc Nixon:' Đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la với vàng đã thúc đẩy thế giới Fiat ngày nay như thế nào

Dưới thời tổng thống Reagan, Bush, Clinton, GW Bush, Obama, Trump và Biden, nợ quốc gia có tăng lên 28,6 nghìn tỷ đô la.

Hiện nay có nhiều thế hệ trẻ em Mỹ không biết cảm giác sống trong một đất nước không có chính phủ chi tiêu quá mức và các cuộc chiến tranh bất tận sẽ như thế nào. Trong khi đó, kể từ năm 1971, tiền lương của người Mỹ đã trì trệ hơn bao giờ hết trong lịch sử và người dân có khả năng chi trả ngày càng ít hơn theo năm tháng.

Kỷ niệm 50 năm 'Cú sốc Nixon:' Đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la với vàng đã thúc đẩy thế giới Fiat ngày nay như thế nào

Sau khi Nixon nói rằng hành động của ông sẽ “không giành được cho chúng tôi bất kỳ người bạn nào trong số các nhà giao dịch tiền tệ quốc tế”, ông đã không nói với người Mỹ rằng quân đội sẽ cần thực thi đồng đô la dầu mỏ để giữ cho Ponzi tồn tại.

Kỷ niệm 50 năm 'Cú sốc Nixon:' Đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la với vàng đã thúc đẩy thế giới Fiat ngày nay như thế nào

Kể từ thời Nixon, các tổng thống từ cánh tả và cánh hữu vẫn tiếp tục duy trì kế hoạch in tiền và thuyết phục người Mỹ rằng do các cuộc khủng hoảng như Covid-19, 9-11, và sự sụp đổ tài chính năm 2008, các gói cứu trợ là cần thiết. Riêng năm 2020, gần 30% tất cả số USD tồn tại đã được chuyển vào tay các tổ chức tư nhân.

Bài viết được phỏng dịch từ Bitcoin.com

Xem thêm:

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chuyến xe hạnh ngộ hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Chiều 18/9, Cục Dân vận (Tổng cục Chính trị) phối hợp với Cơ quan Thường trực Ban Dân vận Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Thiện Minh Sài Gòn tổ chức Chương trình “Chuyến xe hạnh ngộ” trao 7 tấn nông sản tặng Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 Bình Tân (quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh).

‘Trung thu yêu thương’ cho bệnh nhân Covid-19

Chương trình do Food Bank Vietnam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam tổ chức, đã mang đến cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các em đang điều trị bệnh COVID-19 tại các bệnh viện và các hộ gia đình bị nhiễm bệnh, các hộ gia đình đang bị cách ly được "ăn bánh trung thu, rước đèn, phá cỗ".

Giá Solana hôm nay 22/9 giảm sâu, thị trường ảm đạm

Theo Tech News Daily, giá Solana hôm nay 22/9 theo thống kê của Coincost vào lúc 9h12’ là 130,65 USD/SOL, giảm mạnh 6,32% so...

Giá Bitcoin hôm nay 22/9: Về mốc 40.000 USD/BTC

Theo Tech News Daily, giá Bitcoin hôm nay 22/9 theo thống kê của CoinMarketCap vào lúc 6h50’ là 40,508.11 USD/BTC, giảm 5,27% so với...
Espressohttps://technewsdaily.vn
Espresso là món uống ưa thích của tôi, giống như công nghệ vậy. Tôi thích viết blog, đọc sách và nghe nhạc Trịnh. Tôi hiện đang cùng với thằng bạn chăm sóc Blog tin tức công nghệ Tech News Daily, bạn có thể ghé qua xem thử nếu thích 😀
Chuyên mục:

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: