Friday, 17/09/2021
Nhịp sốngBị ngứa họng, tê lưỡi sau khi tiêm vaccine Covid-19 phải làm...

Bị ngứa họng, tê lưỡi sau khi tiêm vaccine Covid-19 phải làm sao?

Một số người sau khi tiêm vaccine Covid-19 có thể xuất hiện triệu chứng tê quanh môi, lưỡi kèm cảm giác ngứa họng. Phản ứng này có nguy hiểm hay không và tôi phải làm gì khi bị như vậy?

Để trả lời vấn đề này, chúng ta cần căn cứ vào Quyết định số 3588 về Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe sau tiêm vaccine phòng Covid-19 được ban hành ngày 26/7. Bộ Y tế đã quy định thời gian để người dân tự theo dõi sức khỏe là 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu.

tiêm vaccine Covid-19

Theo hướng dẫn này thì khi xuất hiện các triệu chứng như tê quanh môi, lưỡi, họng bị ngứa, căng cứng, nghẹn, khó nói sau khi tiêm vaccine Covid-19 trong thời gian theo dõi là biểu hiện bạn cần liên hệ với đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện.

Ngoài ra, sau khi tiêm vaccine Covid-19, người tiêm cũng cần chú ý một số dấu hiệu nguy hiểm khác như:

tiêm vaccine Covid-19

  • Ở da: Phát ban, nổi mẩn đỏ, tím tái, đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da.
  • Về thần kinh: Có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật.
  • Về tim mạch: Đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất.
  • Đường tiêu hóa: Nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy.
  • Đường hô hấp: Khó thở, thở rít, khò khè, tím tái.
  • Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.
  • Ngoài ra, khi về nhà, bạn cần có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm vaccine.

tiêm vaccine Covid-19

Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm, bạn hãy tiếp tục theo dõi. Lưu ý là không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng. Nếu sưng to và nhanh, bạn cần đi khám ngay.

Khi ở nhà, người tiêm cần thường xuyên đo thân nhiệt. Nếu có sốt nhưng dưới 38,5 độ C, hãy cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước; không để nhiễm lạnh; đo lại thân nhiệt sau 30 phút.

Nếu bạn bị sốt từ 38,5 độ trở lên, hãy sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng, bạn cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Xem thêm:

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Làm sao để cập nhật mũi tiêm vaccine COVID-19

Có thể bạn đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine COVID-19. Tuy nhiên, do số lượng mũi tiêm quá lớn nên thông tin của bạn chưa kịp cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Làm cách nào để khắc phục điều này?
Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác: