Sunday, 01/08/2021
Tiêu điểmHuawei: Rồi sẽ đi đâu và về đâu?

Huawei: Rồi sẽ đi đâu và về đâu?

Bị TSMC bỏ rơi giữa đường là một đòn đau giáng vào đế chế Huawei giữa lúc họ đang vất vả đối mặt với lệnh cấm của Mỹ. Liệu Huawei sẽ đi đâu, về đâu khi các quan hệ đối tác cứ dần quay lưng như thế này?

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài gần 2 năm. Không chỉ nền kinh tế mà cả các thương hiệu lớn cũng bị kéo vào cuộc chiến này. Huawei là một nạn nhân điển hình của cuộc chiến chưa có hồi kết này.

Vào tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen giao dịch công nghệ. Huawei bị Chính quyền Trump cấm sử dụng dịch vụ Google trên những thiết bị di động của mình. Gần đây, Mỹ hạn chế các công ty bán dẫn của nước này sử dụng công nghệ của Mỹ để bán hàng cho Huawei.

Huawei

Ngay sau lệnh cấm, TSMC – công ty gia công chip lớn nhất thế giới đã thông báo ngưng nhận đơn hàng mới từ Huawei. Các đơn hàng cũ vẫn được tuân thủ nhưng thời hạn ngừng giao dịch giữa 2 công ty cũng sắp đến.

TSMC hay bất kỳ công ty nào không phải của Mỹ phải xin phép khi sử dụng công nghệ của Mỹ để bán cho Huawei. Nhiều công ty sản xuất chip phải dừng nhận đơn đặt hàng từ Huawei cũng như công ty chip HiSilicon của họ sau ngày 15/5. Sau ngày 14/9, họ cũng phải dừng các đơn hàng đã ký với đối tác Trung Quốc.

Nikkei Asian Review vừa trích dẫn lời phát biểu của Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ các quy định mới của Mỹ. Chúng tôi đã không nhận thêm đơn hàng mới từ ngày 15/5”.

Ông Liu không cho biết liệu TSMC có xin phép để tiếp tục được bán chip cho Huawei hay không. Tuy nhiên, ông tự tin rằng công ty đang làm rất tốt các hoạt động kinh doanh và sản xuất hiện tại.

TSMC tiết lộ, doanh thu quý III của công ty này sẽ từ 11,2-11,5 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 20,7%. Công ty này dự đoán mức tăng trưởng 20% trong năm nay.

Mất Huawei nhưng TSMC không cần phải lo vì nhu cầu chip của các đối tác như Apple hay MediaTek là khá lớn. Ngoài ra, TSMC cũng gia công chip cho nhiều tên tuổi lớn như Qualcomm, NVIDIA, Broadcom, MediaTek.

Huawei

Trong khi TSMC chẳng việc gì phải nghĩ thì Huawei lại đang tất tả tìm kiếm đối tác sản xuất chip mới. Tiến trình sản xuất chip 5nm đang được độc quyền bởi TSMC và Samsung. Tuy nhiên, công ty Hàn Quốc không cho thấy họ sẵn sàng hợp tác với đối thủ của mình.

Vì vậy, Huawei nhiều khả năng phải phụ thuộc vào nguồn cung chip từ các công ty như MediaTek và Spreadtrum. Tuy nhiên, những công ty này khó lòng so về mặt công nghệ sản xuất chip với TSMC.

SMIC – công ty gia công chip lớn nhất của Trung Quốc hiện nay chỉ có thể sản xuất các con chip tầm trung. Công nghệ của họ đang dừng lại ở tiến trình 14nm và khó lòng nâng “level” trong thời gian ngắn.

Khó khăn đang chồng chất và chưa rõ Huawei sẽ tìm ra giải pháp như thế nào. Các đối tác Trung Quốc dường như không thể hỗ trợ quá nhiều cho nhu cầu sử dụng chip cao cấp của Huawei. Như vậy mới thấy cuộc chiến thương mại này đã ép Huawei đến đường cùng như thế nào.

Huawei rồi sẽ đi đâu, về đâu đây?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Huawei P50 Pro có xứng danh ‘smartphone chụp ảnh đẹp nhất?

Huawei P50 Pro ra mắt đã giúp Huawei trở lại bảng xếp hạng những chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp nhất theo đánh giá...

Huawei P50 Series ra mắt: Snapdragon 888, Kirin 9000 4G, nâng cấp camera

Tại sự kiện đêm qua, Huawei đã chính thức ra mắt Huawei P50 Series với 2 phiên bản: Huawei P50 và P50 Pro. Theo GSMArena,...

Huawei cập nhật HarmonyOS cho khoảng 100 thiết bị, bắt đầu từ hôm nay

Theo GSMArena, Huawei đã tiết lộ phiên bản chính thứ hai của HarmonyOS và một số thiết bị mới được cài đặt sẵn nó...

Video trực tiếp sự kiện ra mắt HarmonyOS 2.0

Bạn có thể xem trực tiếp sự kiện ra mắt HarmonyOS 2.0 trên kênh YouTube chính thức của Huawei dưới đây (hoặc trên trang...
01 Bill Gates
Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Chia sẻ liên quan: