Wednesday, 27/10/2021
Quảng cáo

Huawei: Rồi sẽ đi đâu và về đâu?

Bị TSMC bỏ rơi giữa đường là một đòn đau giáng vào đế chế Huawei giữa lúc họ đang vất vả đối mặt với lệnh cấm của Mỹ. Liệu Huawei sẽ đi đâu, về đâu khi các quan hệ đối tác cứ dần quay lưng như thế này?

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài gần 2 năm. Không chỉ nền kinh tế mà cả các thương hiệu lớn cũng bị kéo vào cuộc chiến này. Huawei là một nạn nhân điển hình của cuộc chiến chưa có hồi kết này.

Vào tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen giao dịch công nghệ. Huawei bị Chính quyền Trump cấm sử dụng dịch vụ Google trên những thiết bị di động của mình. Gần đây, Mỹ hạn chế các công ty bán dẫn của nước này sử dụng công nghệ của Mỹ để bán hàng cho Huawei.

Huawei

Ngay sau lệnh cấm, TSMC – công ty gia công chip lớn nhất thế giới đã thông báo ngưng nhận đơn hàng mới từ Huawei. Các đơn hàng cũ vẫn được tuân thủ nhưng thời hạn ngừng giao dịch giữa 2 công ty cũng sắp đến.

TSMC hay bất kỳ công ty nào không phải của Mỹ phải xin phép khi sử dụng công nghệ của Mỹ để bán cho Huawei. Nhiều công ty sản xuất chip phải dừng nhận đơn đặt hàng từ Huawei cũng như công ty chip HiSilicon của họ sau ngày 15/5. Sau ngày 14/9, họ cũng phải dừng các đơn hàng đã ký với đối tác Trung Quốc.

Nikkei Asian Review vừa trích dẫn lời phát biểu của Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ các quy định mới của Mỹ. Chúng tôi đã không nhận thêm đơn hàng mới từ ngày 15/5”.

Ông Liu không cho biết liệu TSMC có xin phép để tiếp tục được bán chip cho Huawei hay không. Tuy nhiên, ông tự tin rằng công ty đang làm rất tốt các hoạt động kinh doanh và sản xuất hiện tại.

TSMC tiết lộ, doanh thu quý III của công ty này sẽ từ 11,2-11,5 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 20,7%. Công ty này dự đoán mức tăng trưởng 20% trong năm nay.

Mất Huawei nhưng TSMC không cần phải lo vì nhu cầu chip của các đối tác như Apple hay MediaTek là khá lớn. Ngoài ra, TSMC cũng gia công chip cho nhiều tên tuổi lớn như Qualcomm, NVIDIA, Broadcom, MediaTek.

Huawei

Trong khi TSMC chẳng việc gì phải nghĩ thì Huawei lại đang tất tả tìm kiếm đối tác sản xuất chip mới. Tiến trình sản xuất chip 5nm đang được độc quyền bởi TSMC và Samsung. Tuy nhiên, công ty Hàn Quốc không cho thấy họ sẵn sàng hợp tác với đối thủ của mình.

Vì vậy, Huawei nhiều khả năng phải phụ thuộc vào nguồn cung chip từ các công ty như MediaTek và Spreadtrum. Tuy nhiên, những công ty này khó lòng so về mặt công nghệ sản xuất chip với TSMC.

SMIC – công ty gia công chip lớn nhất của Trung Quốc hiện nay chỉ có thể sản xuất các con chip tầm trung. Công nghệ của họ đang dừng lại ở tiến trình 14nm và khó lòng nâng “level” trong thời gian ngắn.

Khó khăn đang chồng chất và chưa rõ Huawei sẽ tìm ra giải pháp như thế nào. Các đối tác Trung Quốc dường như không thể hỗ trợ quá nhiều cho nhu cầu sử dụng chip cao cấp của Huawei. Như vậy mới thấy cuộc chiến thương mại này đã ép Huawei đến đường cùng như thế nào.

Huawei rồi sẽ đi đâu, về đâu đây?

Xem thêm:

Rate this post

Billhttps://technewsdaily.vn
Bill Nguyễn là Co-Founder của Blog công nghệ Tech News Daily. Sở thích là viết lách, la cà cà phê và chém chó... à nhầm, chém gió!

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Giá Bitcoin bất ngờ lao dốc về 8.200 USD/BTC

Theo Tech News Daily, một lỗi kỹ thuật đã xảy ra với sàn giao dịch tiền điện tử Binance tại Mỹ (hôm qua 21/10)....

Trực tiếp bóng đá MU vs Liverpool: Ronaldo vs Salah

Nhận định trước trận đấu Trực tiếp bóng đá MU vs Liverpool - Manchester United và Liverpool là 2 trong số CLB lâu đời nhất...

Giá Bitcoin hôm nay 23/10 rơi tự do sau khi lập đỉnh

Giá Bitcoin hôm nay 23/10 sau gần 3 ngày thiết lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử (hơn 66.000 USD/BTC) đã giảm nhanh...

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Xem thêm các chia sẻ khác:

>