Nhịp sốngKỳ thú Đền Vàng Harmandir Sahib: Ngôi đền được dát bởi 100...

Kỳ thú Đền Vàng Harmandir Sahib: Ngôi đền được dát bởi 100 kg vàng ở Ấn Độ

Ngôi đền Harmandir Sahib (hay còn gọi là Đền Vàng) là một ngôi đền được nhiều khách du lịch biết đến tại Ấn Độ. Harmandir Sahib nổi tiếng bởi vẻ ngoài của nó được bởi dát 100 kg vàng.

Đền Vàng Harmandir Sahib hay Darbar Sahib được xây dựng trong vòng 19 năm từ tháng 12/1585 đến tháng 8/1604 tại thành phố Amritstar, Punjab, Ấn Độ. Đây là ngôi đền thiêng liêng nhất của đạo Sikh.

Harmandir Sahib, đền vàng, ấn độ

Theo Wikipedia, Harmandir Sahib nằm ở thành phố Amritsar do Giáo trưởng Ram Das thành lập – vị giáo trưởng thứ tư của đạo Sikh, và người ta còn gọi thành phố là “Guru di Nagri” có nghĩa là ‘Thành phố của các giáo trưởng Skih’.

Harmandir Sahib, đền vàng, ấn độ

Đền Harmandir Sahib được xây giữa một hồ nước và điều khiến nó đặc biệt là các chi tiết bên ngoài bề mặt và vòm của thánh đường được dát vàng. Người ta phải dùng đến 100 kg để dát lên Đền Vàng.

Harmandir Sahib, đền vàng, ấn độ

Đền Vàng được xây xây bằng đá cẩm thạch và đồng. Khi đêm về, lớp dát vàng ngoài bề mặt của Harmandir Sahib khiến ngôi đền toả ra một ánh sáng lộng lẫy.

Harmandir Sahib là ngôi đền dành các tín đồ đạo Sikh ở Ấn Độ, nhưng có bố cục kiến trúc khá khác biệt so với các công trình tôn giáo khác của đạo Sikh.

Harmandir Sahib, đền vàng, ấn độ

Các kiến trúc tôn giáo Sikh thường được xây ở nơi cao, nhưng Đền Vàng lại được xây ở vùng đất thấp, ngay giữa một hồ nước.

Các tín đồ đạo Sikh hoặc các du khách đến tham quan Harmandir Sahib phải đi qua cây cầu nối từ hồ vào trong đền. Nước trong hồ được người ở đây gọi là rượu thần.

Harmandir Sahib, đền vàng, ấn độ

Dù nước trong hồ được gọi là rượu thần, nhưng việc hút thuốc và uống rượu ở đây là điều cấm kỵ đối với các du khách tham quan đền. Các du khách tham quan Đền Vàng Harmandir Sahib được gọi là Gurudwaras.

Harmandir Sahib, đền vàng, ấn độ

Đền Harmandir Sahib là kiến trúc tôn giáo Sikn có nhà bếp lớn nhất thế giới, có thể phục vụ đến 100.000 suất ăn mỗi ngày. Các du khách đến tham quan được phục vụ suất ăn miễn phí trong nhà ăn chung Guru-Ka-Langar rộng lớn. Đây cũng là nét đặc trưng trong tư tưởng của đạo Sikh ở Ấn Độ.

Harmandir Sahib, đền vàng, ấn độ

Đặc biệt, đền Harmandir Sahib mở cửa mọi ngày và không thu phí tham quan. Để tham quan Đền Vàng, bạn chỉ cần bỏ giày dép bên ngoài, che kín đầu và rửa tay chân trước khi vào đền. Bên cạnh đó, nếu bạn dạo quanh hồ, vui lòng đi theo chiều kim đồng hồ.

Harmandir Sahib, đền vàng, ấn độ

Mỗi ngày, đền Harmandir Sahib thu hút khoảng 100.000 du khách thăm và cử hành các nghi lễ đạo Sikh. Đây được xem là một trong những công trình tôn giáo linh thiêng thu hút du khách trên thế giới.

Video Đền Vàng Harmandir Sahib ở Ấn Độ:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Chuyện cô mèo Tama trưởng ga Kishi và cách marketing đỉnh cao

Dùng một con mèo hoang để làm marketing, công ty đường sắt không chỉ thoát cảnh phá sản mà còn ăn nên làm ra. Đó là câu chuyện của cô mèo Tama trưởng ga Kishi - cô mèo đã giúp công ty đường sắt Wakayama Electric Railway thoát khỏi cảnh phá sản và đưa tuyến đường sắt trên đảo Honsu của Nhật Bản trở thành thành điểm tham quan và du lịch nổi tiếng.
developer
Zenhttps://technewsdaily.vn
Một kẻ rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ và hay đi code dạo. Zen là Co-Founder của Blog Công nghệ Tech News Daily, Admin Hội mua bán nhà đất TPHCM trên Facebook và là "người gác đền" của Men TV.

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Chia sẻ liên quan: